Quảng Bình: Làm giàu trên vùng đất cát

27/02/2020
Gương mặt rắn rỏi của người con vùng cát, giọng nói ấm áp, nụ cười thân thiện toát lên sự tự tin và gần gũi đó là cảm nhận của chúng tôi khi tiếp xúc với chị Nguyễn Thị Như Mận - Giám đốc Công ty TNHH Như Mận, xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.
Chị Mận (thứ hai từ trái sang) tham gia gian hàng triển lãm

Sinh ra và lớn lên trên vùng đất Hải Ninh đầy nắng và gió, nơi người dân chủ yếu sống bằng nghề khai thác thủy sản và chế biến khoai deo, chị Mận luôn mong muốn thương hiệu khoai deo vươn xa hơn, không chỉ có mặt trên thị trường trong tỉnh mà còn đến với tỉnh bạn và được xuất khẩu ra nước ngoài. Với mong muốn đó, năm 2018 chị đã mạnh dạn vay vốn  đầu tư và thành lập công ty TNHH Như Mận với tổng vốn đầu tư 1 tỷ đồng.

Để xây dựng thương hiệu khoai deo Như Mận, bên cạnh việc kế thừa kỹ thuật sản xuất khoai deo truyền thống, chị Mận mày mò cải tiến khâu chế biến sao cho khoai deo ngon hơn, chất lượng hơn và đặc biệt là đảm bảo quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, để các sản phẩm thêm đa dạng, phong phú đáp ứng nhu cầu của thị trường, chị đã chế biến thêm những sản phẩm khác như tinh bột khoai, khoai lang sấy, khoai lang cắt nhỏ… phù hợp với mọi lứa tuổi và sở thích của khách hàng, bao bì sản phẩm bắt mắt, hấp dẫn, thu hút người tiêu dùng.

Chị Mận chia sẻ “Khoai deo Như Mận vừa mang nét dân dã của văn hóa ẩm thực người dân Hải Ninh, vừa mang đậm chất của quê hương Quảng Bình nên được người dân ưa chuộng. Công ty luôn coi sự hài lòng của khách hàng là thước đo của thành công”.

Nhằm nâng cao kỹ thuật sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường, chị Mận không ngừng học hỏi, tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, quảng bá sản phẩm qua các hội nghị trưng bày sản phẩm. Nhờ vậy, tổng doanh thu của công ty đạt 3,5 tỷ đồng/năm, lãi thu được hàng năm 350- 400 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 10 lao động thường xuyên với mức lương trung bình là 5 triệu - 6 đồng/người/tháng và 30 lao động theo thời vụ.

Chị Mận rất tận tình hướng dẫn cho bà con cách làm ăn, truyền đạt kinh nghiệm cho các hộ khó khăn, giúp họ vươn lên trong sản xuất kinh doanh và ổn định cuộc sống. Hiện nay, sản phẩm khoai deo Như Mận đã có mặt nhiều nơi trên thị trường như các điểm bán hàng cho khách du lịch, siêu thị Co.opmart, cửa hàng nông sản sạch và các siêu thị trong và ngoài tỉnh. Không những làm kinh tế giỏi, chị còn tích cực tham gia công tác xã hội, đóng góp ngày công, tiền để xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương.

Chị cho biết “Có được thành quả như hôm nay ngoài sự nỗ lực của bản thân thì tôi thấy mình rất may mắn được sự quan tâm của chính quyền địa phương, được Hội Phụ nữ các cấp quan tâm giúp đỡ, nhất là nhờ có chính sách đầu tư vốn vay của Hội LHPN tỉnh, huyện… đã giúp tôi mạnh dạn đầu tư phát triển, mở rộng quy mô, tạo được việc làm cho nhiều lao động của địa phương.

Sản phẩm khoai deo Như Mận đã trở thành một trong những thương hiệu uy tín của tỉnh Quảng Bình, được người tiêu dùng tin tưởng, được chọn tham gia các hội chợ thương mại quốc tế. Năm 2019, chị được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã  có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất kinh doanh.

                                                                                                 

Như Quỳnh

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả