Thừa Thiên Huế: HTX Phú Hoà thêu ước mơ từ tranh

18/07/2020
Cùng với chủ động tìm đối tác, mở rộng thị trường, đến nay, HTX thêu Phú Hòa, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế phát triển khá tốt, tạo việc làm thường xuyên cho 66 lao động, hầu hết là chị em phụ nữ, trong đó có 26 thành viên chính thức, 40 hợp đồng thời vụ với thu nhập bình quân từ 4-6 triệu đồng/người/tháng.
Lao động nữ tại shop giới thiệu tranh của HTX

Đặc biệt, HTX Phú Hoà còn giúp cho những người phụ nữ thể hiện được sự khéo léo, tỉ mỉ, tinh tế của người con gái xứ Huế. Mỗi đường kim mũi chỉ, mỗi sắc màu được phối trên những bức tranh, trên sản phẩm, áo quần thời trang ... đã tô thêm sắc màu cho cuộc sống.

Đổi thay để đáp ứng yêu cầu thực tế

Thành lập từ năm 1975, hoạt động chủ yếu sản xuất hàng thêu tay xuất khẩu sang thị trường Liên Xô và các nước Đông Âu. Do nhiều biến động khách quan, năm 1990, HTX bắt đầu chuyển sang sản xuất tranh thêu phục vụ khách du lịch và trang trí nội thất cao cấp.

Ban Giám đốc luôn thể hiện tốt vai trò lãnh đạo, trở thành chỗ dựa tin cậy về tinh thần, đoàn kết cao của HTX và các thành viên. Trên cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc điều hành, ông Lê Quang Thân chỉ đạo công việc một cách sâu sát, luôn tìm kiếm thị trường đối tác tiêu thụ sản phẩm, làm ăn có hiệu quả và uy tín với khách hàng, đồng thời cùng với các thành viên dồn tâm sức lên từng đường kim mũi chỉ, đảm bảo hàng sản xuất chất lượng cao và giao hàng đúng thời gian.

Cùng với đó, ông cũng luôn tìm hiểu thị hiếu khách hàng và dần hoàn thiện các mẫu mã mới, xây dựng giá thành hợp lý nên khách hàng đến với HTX ngày một tăng.

Được sự quan tâm, tạo điều kiện của Liên minh HTX, và các cấp chính quyền, HTX Phú Hòa đã mạnh dạn đầu tư thêm cơ sở 2 để sản xuất, kinh doanh tranh thêu tay nghệ thuật chất lượng cao, tạo thêm việc làm cho người lao động. Sản phẩm của HTX rất đa dạng, từ tranh chân dung khách hàng, tranh 2 mặt, tranh phong cảnh quê hương, các di sản văn hoá đến những băng tay, phù hiệu, cờ các loại... với giá thành phù hợp với túi tiền và thị hiếu của người tiêu dùng.

Đặc biệt, thành viên HTX còn được tạo điều kiện học tập nâng cao tay nghề, phát huy tối đa sáng tạo những mẫu mới để làm cho sản phẩm phong phú hơn. Nhờ quan tâm nâng cao chất lượng sản phẩm thông qua việc đổi mới công tác quản lý, tranh thêu Phú Hòa đã từng bước tạo được niềm tin với khách hàng, khẳng định thương hiệu trên thị trường.

Vực dậy nghề truyền thống

Khôi phục và phát triển nghề thêu truyền thống tại xứ Huế là vô cùng quan trọng và có ý nghĩa to lớn. Bởi qua đó, không chỉ giúp giải quyết tốt công ăn việc làm, xoá đói giảm nghèo, phục vụ sản xuất, tiêu dùng và xuất khẩu mà còn góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc. Bằng sự quan tâm phát triển sản xuất, bước đầu đã khẳng định được sự đầu tư đúng trọng tâm, trọng điểm của HTX trong việc khôi phục và phát triển nghề truyền thống.

Các sản phẩm của HTX Phú Hoà đa dạng về mẫu mã, chủng loại, đáp ứng tốt thị hiếu người tiêu dùng

Chị Tôn Nữ Trường Yên, một trong những thành viên lâu năm của HTX Phú Hoà tâm sự: “Lúc tôi 14-15 tuổi đã theo làm nghề này. Khoảng mười lăm năm về trước nghề thêu ở HTX có phần mai một, nhưng chúng tôi không bỏ nghề mà luôn cố gắng giữ gìn nghề truyền thống của cha ông. Sau hơn 30 năm tham gia thành viên HTX, tôi và các chị em đã yên tâm hơn vì tìm được công việc với thu nhập ổn định”.

Trong bối cảnh thị trường hiện nay, việc nâng cao uy tín thương hiệu bằng chính chất lượng và sự mới lạ của sản phẩm để tăng sức cạnh tranh là hướng đi đúng của HTX Phú Hòa. Thời gian tới, HTX tiếp tục tổ chức các lớp đào tạo nâng cao tay nghề cho thành viên và người lao động, đồng thời đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao tính mỹ thuật của các sản phẩm thêu nhằm tăng tính cạnh tranh với các sản phẩm thêu trong và ngoài tỉnh. HTX cũng quan tâm đến việc đăng ký bảo hộ mẫu mã, tăng cường xúc tiến thương mại qua nhiều kênh để quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến khách hàng.

Thành công trong việc tạo được tiếng nói chung giữa lãnh đạo đơn vị và các xã viên là điểm mấu chốt dẫn đến sự thành công trong hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX. Trong quá trình điều hành, quản lý đơn vị, ban lãnh đạo luôn đóng vai trò hạt nhân giữ sứ mệnh phát huy tính dân chủ, tập hợp công sức, trí tuệ của tập thể, tạo ra được sức mạnh tổng hợp giúp cho HTX vươn lên.

“Nhờ không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, cùng với các chế độ bán hàng linh hoạt, số lượng khách hàng thân thiết, uy tín của HTX ngày càng tăng lên. Nhiều năm nay, các sản phẩm tranh thêu của Phú Hòa trở nên gần gũi với nhiều khách hàng không chỉ ở Thừa Thiên Huế mà cả với các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi… và nhiều thành phố lớn trong nước”, Ông Lê Quang Thân, Chủ tịch HĐQT, giám đốc HTX thêu Phú Hòa cho biết.

Với những nỗ lực không mệt mỏi, HTX thêu Phú Hoà được Liên minh HTX Việt Nam tặng bằng khen trong hai phong trào thi đua “Đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX, Liên hiệp HTX” và “HTX tiên phong trong phong trào xoá đói giảm nghèo-xây dựng nông thôn mới”.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tặng Bằng khen ‘‘Phong trào xây dựng và phát triển HTX trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2001 - 2011.

thoibaokinhdoanh.vn

Video

Thăm dò ý kiến

Tham gia đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh

  • Đồng ý
  • Khác
Xem kết quả