Video

Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên: Điểm sáng từ cơ sở trong nhiệm kỳ 2021-2026

25/11/2025
Từ những tổ dân phố trung tâm thành phố Thái Nguyên đến xóm vùng sâu Nghiên Loan, nhiệm kỳ 2021-2026 đã ghi dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của phụ nữ toàn tỉnh. Những mô hình cụ thể, những người phụ nữ bình dị nhưng giàu nghị lực đã tạo nền tảng vững chắc cho Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Thái Nguyên lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Hội viên, phụ nữ chăm sóc “Tuyến đường hoa - Cây xanh phụ nữ tự quản” tại xóm An Thành (xã Kha Sơn, Thái Nguyên)

Một sáng cuối thu, con ngõ nhỏ ở Tổ dân phố 12, phường Phan Đình Phùng (Thái Nguyên) yên ả, mặt đường sạch bóng, hai bên là những ngôi nhà khang trang, chị em phụ nữ trong màu áo xanh tất bật quét dọn, nhắc nhau đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. 

Từ con ngõ ấy, hành trình xuống xóm An Thành (xã Kha Sơn) rồi ngược lên xã miền núi Nghiên Loan mở ra bức tranh sống động về những điểm sáng trong phong trào phụ nữ nhiệm kỳ 2021-2026.

Phụ nữ "nội thành" bắt nhịp số, xây tổ dân phố xanh - sạch - đẹp

Tại phường Phan Đình Phùng, một trong những phường trung tâm của tỉnh Thái Nguyên, Hội LHPN phường đã trải qua nhiệm kỳ 2021-2026 với nhiều mô hình "bắt nhịp" chuyển đổi số, đáp ứng yêu cầu của đời sống đô thị. 

Bà Bùi Thị Kim Huê, Phó Chủ tịch Hội LHPN phường, chia sẻ: "Trong phát triển kinh tế, Hội duy trì hiệu quả mô hình tiết kiệm tại các chi, tổ phụ nữ, liên kết hỗ trợ chị em vay vốn nhỏ để buôn bán, khởi sự kinh doanh. Đồng thời tổ chức tập huấn kỹ năng bán hàng online để phụ nữ tự tin bước vào kinh tế số".

Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp tỉnh Thái Nguyên (kỳ 1): Điểm sáng từ cơ sở trong nhiệm kỳ 2021-2026- Ảnh 1.

Bà Bùi Thị Kim Huê, Phó Chủ tịch Hội LHPN phường Phan Đình Phùng

Không chỉ dừng ở sinh kế, công tác xây dựng gia đình hạnh phúc được cụ thể hóa qua các Câu lạc bộ (CLB) "Gia đình hạnh phúc - Bình đẳng", mô hình "An toàn cho phụ nữ và trẻ em", mô hình "Phụ nữ chủ động phòng ngừa rủi ro trên không gian mạng". Những mô hình này giúp phụ nữ nội thành có thêm "lá chắn" trước bạo lực gia đình, rủi ro trên mạng, đồng thời nâng cao kỹ năng nuôi dạy con trong bối cảnh mới.

Trong chuyển đổi số, Hội duy trì mô hình "Phụ nữ với chuyển đổi số", hướng dẫn hội viên sử dụng dịch vụ công trực tuyến, thanh toán không tiền mặt tại "chợ 4.0", đẩy mạnh sử dụng mạng xã hội để điều hành sinh hoạt chi hội. "Các văn bản của Hội đều triển khai qua zalo, facebook (fanpage, messenger). Đó không chỉ là tiện ích mà còn là cách giúp phụ nữ làm quen với môi trường số", bà Huê cho hay.

Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp tỉnh Thái Nguyên (kỳ 1): Điểm sáng từ cơ sở trong nhiệm kỳ 2021-2026- Ảnh 2.

Các văn bản của Hội được triển khai qua zalo, facebook (fanpage, messenger)

Từ cấp phường, điểm sáng được "đóng khung" cụ thể tại Chi hội Phụ nữ Tổ dân phố 12, đơn vị điển hình trong thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch". Bà Đàm Thị Hoa, nguyên Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, Bí thư Chi bộ Tổ dân phố 12, nhớ lại: Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Chi hội đã triển khai Cuộc vận động tới từng hội viên, thông qua sinh hoạt chi hội và đến từng hộ gia đình, phân tích rõ 5 tiêu chí "không" và 3 tiêu chí "sạch" để chị em "hiểu rõ, làm đúng, làm bền".

"Chúng tôi xác định phải làm sạch từ trong nhà ra ngoài ngõ, từ ngõ ra đường phố. Mỗi gia đình giữ nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ; trước cổng, ngoài sân không để rác, không để nước đọng. Chị em rất tích cực, hưởng ứng nhiệt tình, nên diện mạo tổ dân phố thay đổi rõ rệt", bà Hoa chia sẻ. 

Theo bà, đến các kỳ bình xét cuối năm, 120/120 hộ gia đình hội viên trong tổ đều đăng ký và được công nhận đạt tiêu chí "Gia đình 5 không, 3 sạch", trở thành niềm tự hào chung của khu dân cư.

Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp tỉnh Thái Nguyên (kỳ 1): Điểm sáng từ cơ sở trong nhiệm kỳ 2021-2026- Ảnh 3.

Hội viên phụ nữ Tổ dân phố 12 quét dọn ngõ phố, thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”.

Trong nhiệm kỳ 2021-2026, Hội LHPN phường Phan Đình Phùng triển khai Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" đạt nhiều kết quả nổi bật: 98,5% gia đình cán bộ, hội viên đạt tiêu chí "Gia đình 5 không, 3 sạch"; hằng năm vận động, hỗ trợ thêm khoảng 210 hộ gia đình đạt tiêu chí "5 không, 3 sạch" bền vững; đồng thời thực hiện 8 công trình, phần việc, góp phần xây dựng cảnh quan, không gian an toàn, xanh - sạch - đẹp trên địa bàn phường.

Từ góc nhìn hội viên, bà Trần Hoài Thu, 74 tuổi, hội viên Chi hội Phụ nữ Tổ dân phố 12, nói nhẹ tênh mà đầy trách nhiệm: "Ở tuổi này, tôi luôn tự nhắc mình phải là người nêu gương trong gia đình, từ chuyện giữ nhà cửa ngăn nắp đến việc nhắc con cháu phân loại rác, giữ gìn vệ sinh chung". Với bà Thu, Cuộc vận động không còn là khẩu hiệu mà là thói quen hằng ngày. Cái chổi dựng đúng chỗ, góc bếp khô ráo, ban công trồng thêm vài chậu hoa. Những điều tưởng nhỏ ấy, cộng lại, giúp tổ dân phố giữ được danh hiệu Tổ dân phố văn hóa, xanh - sạch - đẹp suốt nhiều năm liền.

Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp tỉnh Thái Nguyên (kỳ 1): Điểm sáng từ cơ sở trong nhiệm kỳ 2021-2026- Ảnh 4.

Bà Trần Hoài Thu (74 tuổi, trú Tổ dân phố 12), điển hình trong Cuộc vận động "Xây dựng Gia đình 5 không, 3 sạch"

Ở phường nội thành, nơi tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh, những mô hình ấy giúp Hội LHPN phường không "đuối sức" trước thay đổi mà ngược lại, trở thành lực đỡ để phụ nữ bắt nhịp với chuyển đổi số, vừa giữ nếp nhà, vừa thích ứng với nhịp sống hiện đại.

Từ xóm An Thành đến Nghiên Loan: Những mô hình thoát nghèo bền vững

Từ không gian đô thị đến xã Kha Sơn, địa bàn sau sáp nhập rộng, địa hình và sinh kế đa dạng, hành trình của chúng tôi dừng lại ở xóm An Thành. Đây là điểm đến quen thuộc của cán bộ Hội LHPN xã mỗi khi nhắc tới Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch". Trong nhiệm kỳ 2021-2026, diện mạo thôn xóm đổi thay rõ nét: Đường làng phong quang, cây xanh, hoa và các pa-nô tuyên truyền về bảo vệ môi trường xuất hiện ngày càng nhiều. Đến nay, xóm có 20 ngôi nhà được công nhận đạt tiêu chí "Gia đình 5 không, 3 sạch", Chi hội Phụ nữ xóm An Thành nhiều lần được ghi nhận là đơn vị tiêu biểu của xã trong việc gắn Cuộc vận động với hoạt động bảo vệ môi trường.

Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp tỉnh Thái Nguyên (kỳ 1): Điểm sáng từ cơ sở trong nhiệm kỳ 2021-2026- Ảnh 5.

Tuyến đường hoa - Cây xanh phụ nữ tự quản tại xóm An Thành (xã Kha Sơn)

Bà Đoàn Thị Phương, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm An Thành, kể, ngay khi được Hội LHPN xã triển khai Cuộc vận động gắn với xây dựng cảnh quan "sáng - xanh - sạch - đẹp", Chi hội đã chủ động vận động từng hội viên tham gia. "Mình là chi hội trưởng thì phải đi đầu, nói đi đôi với làm. Ngày đầu cũng có người ngại thay đổi, nhưng khi thấy nhà cửa sạch hơn, đường xóm đẹp hơn, mọi người tự giác làm theo", bà Phương chia sẻ.

Không chỉ tuyên truyền, Chi hội còn tổ chức các hoạt động rất "đời thường" nhưng hiệu quả: Hướng dẫn phân loại rác tại nguồn, tận dụng rác hữu cơ để làm chế phẩm IMO ủ phân, tưới cây; rác vô cơ thì thu gom, chuyển về điểm tập kết, đưa đi xử lý tập trung đúng quy trình. Nhờ đó, vừa giảm rác thải ra môi trường, vừa tiết kiệm chi phí phân bón cho gia đình.

Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp tỉnh Thái Nguyên (kỳ 1): Điểm sáng từ cơ sở trong nhiệm kỳ 2021-2026- Ảnh 6.

Chị Lý Thị Hằng (xóm An Thành) tận dụng rác hữu cơ làm chế phẩm IMO ủ phân, tưới rau, giảm rác thải ra môi trường.

Trong số những hộ gia đình tiêu biểu, chị Lý Thị Hằng (50 tuổi, trú xóm An Thành) luôn được nhắc đến. Chị kể, từ khi Cuộc vận động được triển khai xuống xóm, chị nhận ra đây không chỉ là chuyện phong trào: "Chương trình rất thiết thực cho cảnh quan chung của thôn xóm, mà cũng thiết thực với nếp sống từng gia đình. Nhà tôi tích cực thực hiện nên thấy rõ cuộc sống xanh - sạch - đẹp hơn, gọn gàng, ngăn nắp hơn, không khí trong lành hơn". Chị Hằng nói, điều mình trăn trở là làm sao để mô hình được lan tỏa rộng hơn, nên chị chủ động tuyên truyền, vận động chị em trong xóm cùng thực hiện để cả xóm cùng tiến bộ.

Từ Kha Sơn, hành trình tiếp tục ngược lên xã miền núi Nghiên Loan (tỉnh Bắc Kạn cũ, nay thuộc tỉnh Thái Nguyên sau sáp nhập) lại mở ra một "gam màu" khác của phong trào phụ nữ: Nơi những phụ nữ dân tộc thiểu số vừa gìn giữ nghề truyền thống, vừa tìm cách thoát nghèo bền vững trên chính mảnh đất quê hương. Ở đây, câu chuyện khởi nghiệp, làm ăn từ vốn tài nguyên bản địa gắn chặt với mục tiêu xoá đói, giảm nghèo của phụ nữ các dân tộc.

Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp tỉnh Thái Nguyên (kỳ 1): Điểm sáng từ cơ sở trong nhiệm kỳ 2021-2026- Ảnh 7.

Bà Cà Thị Bày, Giám đốc HTX Nông nghiệp Hồng Phát (thôn Cọn Luông, xã Nghiên Loan).

Bà Cà Thị Bày (dân tộc Tày, trú thôn Cọn Luông), Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Hồng Phát, là một trong những điển hình như thế. Từng là hộ nghèo, bà chỉ trông vào ruộng nương, "được mùa thì mất giá, được giá lại mất mùa", cuộc sống bấp bênh. Từ trăn trở thoát nghèo, bà quay về với nghề truyền thống của gia đình: Nấu rượu ngô, làm men lá theo bí quyết của ông bà để lại. Sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm, đến năm 2023, bà mạnh dạn đứng ra thành lập HTX Nông nghiệp Hồng Phát, quy tụ chị em phụ nữ trong thôn, trong xã cùng tham gia.

Hiện HTX có khoảng 20 thành viên, trong đó 10-15 chị em làm việc thường xuyên, phần lớn là phụ nữ dân tộc Tày. Mỗi người có thu nhập trung bình 7-8 triệu đồng/tháng, có tháng cao hơn tùy sản lượng. Công việc không quá nặng nhọc, phù hợp với điều kiện phụ nữ nông thôn miền núi, giúp họ không phải đi làm xa mà vẫn có thu nhập ổn định. Bà Bày xúc động chia sẻ: "Điều khiến tôi tự hào nhất là HTX không chỉ giúp gia đình mình thoát nghèo mà còn tạo thêm thu nhập cho nhiều phụ nữ khác trong thôn, trong xã cùng vươn lên. Chị em có 'đồng ra, đồng vào', công việc ổn định, đời sống dần khá lên".

Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp tỉnh Thái Nguyên (kỳ 1): Điểm sáng từ cơ sở trong nhiệm kỳ 2021-2026- Ảnh 8.

Phụ nữ dân tộc thiểu số trong HTX Nông nghiệp Hồng Phát làm men lá, tăng thu nhập ổn định ngay tại quê nhà.

Chị Lý Thị Phương (42 tuổi, dân tộc Tày), thành viên HTX, kể rằng trước khi tham gia HTX, chị chỉ làm ruộng, làm nương, công việc vất vả mà thu nhập bấp bênh, "vụ được, vụ không". Từ năm 2023, khi làm men cho HTX, thu nhập của chị đạt khoảng 7-8 triệu đồng mỗi tháng. Nhờ đó, chị có thể trang trải ổn định cho sinh hoạt gia đình, lo cho con học hành đầy đủ hơn, nhà cửa dần được sửa sang khang trang. "So với trước kia, cuộc sống bây giờ 'dễ thở' hơn rất nhiều", chị Phương nói.

Trong nhiệm kỳ 2021-2026, Hội LHPN xã Nghiên Loan đã tổ chức 1 lớp tập huấn về “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” với 45 hội viên tham gia, qua đó hỗ trợ thành lập 1 tổ hợp tác và 2 hợp tác xã do phụ nữ làm chủ.

Điều đáng nói là với phụ nữ dân tộc thiểu số ở Nghiên Loan, thu nhập tăng không chỉ giúp thoát nghèo mà còn tạo điều kiện thực hiện tốt Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch". Theo bà Bày, các hộ thành viên HTX dần "ngấm" tiêu chí của Cuộc vận động: Khi kinh tế ổn định, chị em chú trọng sửa sang nhà cửa, giữ nếp sống ngăn nắp, sạch sẽ, quan tâm hơn đến học hành của con cái, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.

Hướng tới Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Thái Nguyên lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, bà Bày bày tỏ mong muốn được giới thiệu sản phẩm rượu ngô, men lá của HTX rộng rãi hơn: "Để không chỉ phụ nữ trong tỉnh mà cả các tỉnh bạn biết đến, sản phẩm được tiêu thụ nhiều hơn, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho chị em".

Đại hội đại biểu Phụ nữ các cấp tỉnh Thái Nguyên (kỳ 1): Điểm sáng từ cơ sở trong nhiệm kỳ 2021-2026- Ảnh 9.

Phụ nữ dân tộc thiểu số ở xã Nghiên Loan sửa sang nhà cửa, giữ cảnh quan xanh - sạch - đẹp theo tiêu chí “5 không, 3 sạch”.

Những câu chuyện ở Tổ dân phố 12, xóm An Thành, thôn Cọn Luông - từ ngõ phố sạch, xóm làng xanh đến những lò rượu ngô thơm men lá của người Tày cùng cho thấy một mẫu số chung. Khi phụ nữ, dù ở nội thành, nông thôn hay miền núi, được tổ chức Hội đồng hành và khi phong trào được cụ thể hóa bằng những việc rất đời thường, họ sẽ biến các chủ trương lớn thành thay đổi thực sự trong từng gia đình, từng nếp sống.

Những mô hình tiêu biểu nhiệm kỳ 2021-2026

Trong nhiệm kỳ 2021-2026, từ phường Phan Đình Phùng đến xã Kha Sơn, Nghiên Loan, nhiều mô hình đã định hình "thương hiệu" phụ nữ Thái Nguyên như: Mô hình "Phụ nữ với chuyển đổi số", CLB "Gia đình hạnh phúc - Bình đẳng", "Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng" ở phường; xóm An Thành với 20 hộ đạt tiêu chí "5 không, 3 sạch" gắn với phân loại rác, chế phẩm IMO; Hợp tác xã Nông nghiệp Hồng Phát ở xã Nghiên Loan giúp nhiều phụ nữ dân tộc Tày thoát nghèo bền vững, gắn khởi nghiệp với giữ nghề truyền thống và xây dựng gia đình ấm no, sạch đẹp.

 

Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Thái Nguyên lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, được tổ chức trong 2 ngày, 24&25/11/2025. Đại hội diễn ra trong bối cảnh cả nước vừa thực hiện cuộc cách mạng về sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Tỉnh Thái Nguyên mới được thành lập trên cơ sở hợp nhất tỉnh Bắc Kạn và tỉnh Thái Nguyên (cũ), với tổng diện tích đất tự nhiên hơn 8.375km2, dân số gần 1,8 triệu người, trong đó tỷ lệ nữ chiếm khoảng 51% tổng dân số toàn tỉnh. Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên được thành lập trên cơ sở hợp nhất Hội LHPN 2 tỉnh Bắc Kạn và Thái Nguyên (cũ); có 92 Hội LHPN xã, phường; 2 đơn vị trực thuộc và 2 tổ chức thành viên, với trên 370.000 hội viên.

Báo PNVN

CHÍNH SÁCH SỐ

BÌNH DÂN HỌC VỤ SỐ