“Vần đổi công” – nét đẹp văn hóa trong phong trào phụ nữ tỉnh Phú Yên

02/08/2023
Theo báo cáo của Hội LHPN tỉnh Phú Yên, trong 6 tháng đầu năm 2023 các cấp Hội trong tỉnh đã vận động hội viên, phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế thông qua mô hình “Vần đổi công” được 7.847 ngày công lao động.
Phu nữ xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân giúp nhau cấy mạ

Vần đổi công là nét đẹp văn hóa trong lao động, sản xuất đã có từ lâu, đến nay vẫn được các cấp Hội, nhất là vùng nông thôn, miền núi tỉnh Phú Yên giữ gìn và phát huy, lan toả tinh thần “tương thân, tương ái” trong phong trào phụ nữ, đồng thời giúp chị em giải quyết được bài toán thiếu nguồn lao động ở nông thôn.

Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân Nguyễn Thị Bé chia sẻ: Việc giúp nhau ngày công lao động được chị em trong địa phương thực hiện thường xuyên. Tiêu biêu như tổ “Vần đổi công” tại chi hội thôn Triêm Đức gồm 7 chị, các chị thường tập trung làm giúp đỡ lẫn nhau như cắt/làm cỏ, đốn củi, bón phân, thu hoạch lúa, các loại hoa màu... Để chủ động trong công việc, các chị lên kế hoạch, sắp xếp các gia đình sao cho việc vần đổi công diễn ra thuận lợi. Nhờ vậy mà công việc của các gia đình đều hoàn thành kịp thời gian, thời vụ, giúp giảm chi phí trong quá trình sản xuất, nâng thu nhập. Mô hình không chỉ vần đổi ngày công lao động, sản xuất lẫn nhau, mà các chị còn giúp các hoàn cảnh khó khăn; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi, sản xuất, góp phần thắt chặt tình làng nghĩa xóm”.

Bà Nguyễn Thị Nhơn ở thôn Triêm Đức, xã Xuân Quang 2 xúc động nói: Là phụ nữ neo đơn không chồng, con, vụ đông Xuân vừa rồi thời tiết mưa nhiều, nên việc xuống giống lúa rất vất vả. Đám ruộng 1,000 m2 của tôi lại ở dưới trũng, lúc gieo hạt gặp mưa liên tục nên bị hư hỏng nặng, lúa mọc thưa thớt. Nhờ Hội LHPN xã đã vận động chị em giúp đỡ tôi 13 công nhổ mạ, tách mạ, cấy dặm và còn ủng hộ tôi gần 1,2 triệu đồng để mua phân và chăm sóc đám ruộng. Nhờ vậy mà vụ này ruộng nhà tôi thu hoạch đạt được năng suất cao, tôi rất cảm ơn Hội LHPN xã đã quan tâm đến hội viên phụ nữ khó khăn như tôi”.

Mô hình “Vần đổi công ngày càng có sức lan tỏa, được chị em ủng hộ, tích cực tham gia. Chỉ tính riêng trong năm 2022, toàn huyện Sông Hinh đã có hơn 300 hội viên phụ nữ tham gia vần đổi được 791 ngày công lao động.  

Bà Nay Hờ Nhơn, Chủ tịch Hội LHPN huyện Sông Hinh cho hay: Gần đây, tình trạng phụ nữ đi làm ăn xa trên địa bàn ngày càng nhiều dẫn đến thiếu hụt nhân lực trong lao động, sản xuất, chính vì vậy, mô hình vần đổi công là giải pháp tốt để có nhân công lao động, giúp các hộ dân giảm chi phí. Mô hình này được đông đảo người dân, nhất là chị em phụ nữ đồng tình tham gia.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Phú Yên Nguyễn Thị Phương Liên cho biết thêm: Mô hình “Vần đổi công” được các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh nhân rộng, lản tỏa nhất là vùng nông thôn, miền núi. Đặc biệt, là từ sau Đại hội Đại biểu phụ nữ tỉnh Phú Yên lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đến nay, thực hiện Phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Phú Yên nghĩa tình, năng động, sáng tạo”, mô hình “Vần đổi công” là một trong những mô hình tôn lên nét đẹp văn hóa “nghĩa tình” của con người Phú Yên mà các cấp Hội đang triển khai thực hiện hiệu quả, góp phần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng văn hóa, con người Phú Yên phát triển toàn diện. Tuy nhiên mô hình vần đổi công” hiện nay còn mang tính tự phát, chưa thực sự đi vào nề nếp, chưa được hướng dẫn cách thức thực hiện thống nhất. Để phát huy hiệu quả mô hình này, trong thời gian tới các cấp Hội sẽ đầu tư, nghiên cứu để có kế hoạch, hướng dẫn cụ thể nhằm đưa mô hình đi vào hoạt động nề nếp, nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh.

Thu Huyên

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video