Bà chủ làm đẹp tuổi 18

17/01/2023
18 tuổi, không chỉ làm chủ tiệm spa, làm nail tại nhà mà Vy còn nuôi ước mơ học thêm nghề thẩm mỹ để có đủ vững chắc khi thuê mặt bằng mở tiệm lớn hơn.
Những ngày cận tết, mỗi ngày Vy tiếp 5-6 lượt khách đến làm đẹp

Đợi khách ở chân cầu thang cư xá Vĩnh Hội, Nguyễn Thanh Vy (phường 8, quận 4, TPHCM) đón lấy chiếc xe máy của khách dắt lên vỉa hè, nhờ cô hàng nước ngó giúp, rồi nhanh nhẹn dẫn khách lên cầu thang.

Tấm bảng hiệu “Spa Thanh Vy” hiện ra ở căn hộ đầu tiên trên lầu 1. 18 tuổi, không chỉ làm chủ tiệm spa, làm nail tại nhà mà Vy còn nuôi ước mơ học thêm nghề thẩm mỹ để có đủ vững chắc khi thuê mặt bằng mở tiệm lớn hơn.

Ba mẹ chia tay nhau khi Vy vừa vào lớp Một. Mẹ đưa 4 đứa con về tá túc nhà ngoại tại cư xá Vĩnh Hội. Thương mẹ vất vả nuôi 4 anh em ăn học, năm lên lớp Bảy, Vy nghỉ học rồi tập tành kiếm tiền bằng việc phục vụ quán ăn, quán nước, phụ mẹ bán bột chiên. 3 năm trước, Vy trở thành đối tượng được bảo trợ của Chương trình Vùng quận 4 (Tổ chức Tầm nhìn thế giới - World Vision - phối hợp với Hội LHPN hỗ trợ chi phí học nghề cho trẻ yếu thế, trẻ có hoàn cảnh khó khăn…). Vy chọn học kỹ thuật làm nail. Lớp học có khoảng 20 bạn, tuổi 15-16, nên rơi rụng dần. Còn Vy, “em muốn học nghề lâu lắm rồi nhưng học phí gần 10 triệu đồng, quá nặng so với thu nhập của mẹ, nên chưa thể. Bây giờ có cơ hội, người ta lo học phí cho mình mà không chịu học thì quá phụ lòng, nên em quyết tâm” - Vy tâm sự.

Thời gian học nghề là 6 tháng nhưng phải mất 2 năm Vy mới tự tin. Để có được sự tự tin đó, sau khi kết thúc lớp học, Vy còn học thêm các kỹ thuật chăm sóc da mặt, gội đầu, rồi sắm đồ nghề lân la theo các cô giáo vừa làm vừa học thêm và đi làm nghề dạo. Đầu năm 2022, thấy có lượng khách ổn định, Vy ấp ủ ý định mở tiệm spa tại nhà.

Nhìn thấy khả năng phát triển của Vy, Tổ chức Tầm nhìn thế giới cam kết đồng hành và hỗ trợ em phương tiện làm nghề. Họ lên ý tưởng giúp Vy ngăn căn hộ thành 2 không gian tách biệt, phía trước làm tiệm nail và phía sau là không gian sinh hoạt của gia đình. Để có đủ kinh phí sửa chữa, ngăn tách căn hộ và trang trí cho tiệm spa, Hội LHPN phường 4 đã bảo lãnh để mẹ Vy vay 100 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Tổ chức Tầm nhìn thế giới hỗ trợ hơn 30 triệu đồng để trang bị những vật dụng cần thiết cho tiệm như giường gội đầu, giường spa, cặp ghế ngồi cho khách, máy chiếu đèn mặt nạ và tủ kệ treo tường.

Tháng 3/2022, Spa Thanh Vy khai trương. “Ban đầu vẫn khó khăn, phần vì em chưa có khách nhiều, phần vì cư xá không có chỗ gửi xe, khiến khách ngại đến. Em phải mất 2 tháng để vào các hội nhóm trên mạng xã hội để giới thiệu, chào mời và tiếp tục xách giỏ đi làm dạo những ngày ế ẩm” - Vy cho biết.

Từ tháng 5/2022, lượng khách bắt đầu ổn định và Vy có thể kiếm được bình quân từ 300.000-400.000 đồng/ngày. Những ngày cuối năm khách đông hơn, có hôm có đến 5-6 người đặt lịch. “Mấy tháng trước có một bạn đến hỏi học nghề mà em chưa dám nhận. Mấy chị phụ nữ phường cũng gửi khách sang đây. Trước mắt em sẽ ráng làm, có cơ hội thì sẽ học thêm một số kỹ năng để nâng cao tay nghề” - Vy phấn khởi.

phunuonline

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video