Bình đẳng giới có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh doanh

15/09/2023
Đó là niềm tin thôi thúc Nicke Widyawati, 56 tuổi, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Pertamina - “gã khổng lồ” dầu khí nhà nước Indonesia - không ngừng nỗ lực xây dựng môi trường thúc đẩy bình đẳng giới qua các chính sách, quy định và hoạt động tại công ty.
Bà Nicke Widyawati, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Pertamina - “gã khổng lồ” dầu khí nhà nước Indonesia

Nicke Widyawati sinh năm 1967 tại Tasikmalaya, Tây Java, Indonesia. Bà theo học ngành Kỹ thuật Công nghiệp tại Học viện Công nghệ Bandung (ITB), một trong những trường đại học danh tiếng tại Indonesia. Bà học thạc sĩ chuyên ngành Luật Kinh doanh tại Đại học Padjadjaran và tốt nghiệp vào năm 2009.

Widyawati bắt đầu sự nghiệp tại Pertamina với tư cách là Giám đốc Nhân sự và vai trò Giám đốc Hậu cần Chuỗi cung ứng và Cơ sở hạ tầng vào năm 2017. Chỉ trong vòng 5 tháng, bà đã đảm nhận vị trí quyền Chủ tịch, đồng thời là Giám đốc Nhân sự sau khi người lãnh đạo tiền nhiệm bị bãi nhiệm.

Tháng 8/2018, Widyawati được bổ nhiệm làm Chủ tịch Pertamina. Dưới sự lãnh đạo của Widyawati, Pertamina thể hiện khả năng phục hồi và khả năng thích ứng cao, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn như đại dịch Covid-19. Bất chấp những khó khăn do đại dịch, bà vẫn không cắt giảm lực lượng lao động và đảm bảo hoạt động sản xuất diễn ra bình thường.

Sự nhạy bén trong chiến lược và kỹ năng quản lý của Widyawati được thấy rõ khi bà giải quyết nhiều thách thức trong năm 2020, bao gồm "3 cú sốc": Giá dầu giảm, nhu cầu nhiên liệu giảm và áp lực về tỷ giá hối đoái. Pertamina đã củng cố vị thế của mình trong ngành, thậm chí còn mở rộng danh mục đầu tư bao gồm các nguồn năng lượng tái tạo.

Ngoài ra, bà cũng thúc đẩy số hóa tại Pertamina. Điều này được minh chứng thông qua việc ra mắt ứng dụng "My Pertamina" và hiện đại hóa dịch vụ tại các trạm xăng và trung tâm cuộc gọi. Theo Fortune, doanh thu của "gã khổng lồ" dầu khí nhà nước Indonesia đã tăng 39% lên 57,5 tỷ USD vào năm 2021 và lợi nhuận tăng 95%..

Ủng hộ phụ nữ tham gia thúc đẩy nền kinh tế

Là người lãnh đạo Pertamina, Widyawati đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một môi trường thúc đẩy bình đẳng giới qua các chính sách, quy định và hoạt động tại công ty. Năm 2021, bà nhận giải thưởng "Nguyên tắc Trao quyền cho Phụ nữ Châu Á - Thái Bình Dương" trong hạng mục "Cam kết Lãnh đạo".

Dưới sự dẫn dắt của Widyawati, tỷ lệ phụ nữ nắm giữ các vị trí quản lý tại Pertamina ngày càng tăng. Thông qua cộng đồng nhân viên nữ của Pertamina, công ty đã khởi xướng các chương trình giáo dục và xã hội hóa nhằm thúc đẩy bình đẳng giới.

Thông qua một Thỏa thuận Lao động Tập thể với nhân viên, Pertamina đảm bảo không có sự phân biệt đối xử trong phát triển nghề nghiệp và tuyển dụng nhân sự, thực thi các quy định về nghỉ thai sản và nghỉ phép với lao động nam khi vợ sinh con.

Điều này phản ánh cam kết của Pertamina trong việc hỗ trợ nhân viên cân bằng giữa công việc và gia đình, làm nền tảng cho một môi trường làm việc tiến bộ.

Widyawati cũng ủng hộ phụ nữ tham gia thúc đẩy nền kinh tế quốc gia thông qua các doanh nghiệp nhỏ. Nỗ lực này thể hiện qua một chương trình hợp tác hỗ trợ 22.000 nữ doanh nhân trong các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa.

Trong đó, 4.126 người đã tham gia sáng kiến Pertamina Rumah BUMN và 672 người đã mở rộng thị trường cả trong nước và quốc tế. Trong số những nữ doanh nhân được hỗ trợ bởi các chương trình của Pertamina, hơn 37% đóng góp cho nền kinh tế quốc gia, với 9% số doanh nghiệp tạo cơ hội việc làm cho những người khuyết tật.

Những nỗ lực của Pertamina cũng mở rộng sang việc xây dựng nơi tạm lánh cho nạn nhân bị bạo hành, cung cấp khóa đào tạo cho phụ nữ mang thai và triển khai chương trình Sehati vì sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Trong bối cảnh đại dịch, Pertamina đã đóng góp xây dựng một bệnh viện điều trị Covid-19, cung cấp phòng điều trị cho phụ nữ mang thai.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video