Bình Định: Nhiều phụ nữ phát triển kinh tế thành công với nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội

04/08/2023
Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Phù Cát, tỉnh Bỉnh Định được thành lập vào 04/10/2002 với mục tiêu hoạt động không vì lợi nhuận. Sau 20 năm đi vào hoạt động, từ nguồn vốn này, nhiều phụ nữ đã được hỗ trợ để làm ăn, phát triển kinh tế, góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Chị Huỳnh Thị Dạ Thảo đang xếp vỉ vào chuyền tráng để làm bún

Chị Huỳnh Thị Dạ Thảo, ở khu phố An Phong, thị trấn Ngô Mây sinh ra và lớn trong gia đình có truyền thống làm nghề bún, bánh (một nghề truyền thống ở địa phương). Sau khi tốt nghiệp đại học và đi làm xa quê hương nhưng với lòng yêu nghề và mong muốn giữ gìn, phát triển nghề truyền thống của gia đình, chị quyết định về quê để phát triển kinh tế bằng nghề làm bún, bánh truyền thống. Để giải phóng sức lao động và nâng cao sản lượng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường, bằng nguồn vốn tích góp được và vay thêm 100 triệu đồng nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm từ ngân hàng CSXH huyện, chị đã đầu tư mua sắm máy móc, thiết bị hơn 300 triệu đồng để làm bún. Với sự hỗ trợ của máy móc, mỗi ngày gia đình chị là ra hơn 100kg bún gạo khô hoặc 300 bún hủ tiếu khô, tạo thu nhập ổn định cho gia đình từ 25 đến 30 triệu đồng/tháng.

Chị Huỳnh Thị Dạ Thảo cho biết: “Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi mà gia đình tôi có điều kiện phát triển nghề; có máy móc hỗ trợ nên các công việc làm bún cũng đỡ vất vả hơn trước rất nhiều, tôi và gia đình chỉ ngâm gạo, xếp vỉ, phơi bánh và bó bún, các công đoạn còn lại đều do máy móc đảm nhiệm”.

Với phương thức cho vay trực tiếp có uỷ thác một số nội dung tác nghiệp cho các tổ chức chính trị - xã hội, vốn được giải ngân trực tiếp đến người vay tại xã/thị trấn thông qua hoạt động của tổ giao dịch lưu động tại điểm giao dịch xã. Từ đó nhiều chị em đã được tiếp cận nguồn vốn để làm ăn, phát triển kinh tế.

Chị Trương Thị Bích Điều – ở Thôn Tân Hòa – xã Cát Tân trước đây thuộc diện hộ nghèo. Chồng chị bị đau ốm thường xuyên, thu nhập từ nông nghiệp bấp bênh nên gia đình luôn trong cảnh thiếu trước hụt sau. Nhờ nguồn vốn vay từ ngân hàng CSXH huyện thông qua tín chấp với Hội Phụ nữ xã, gia đình chị đầu tư vào chăn nuôi, khai thác diện tích đất sản xuất nông nghiệp và đất vườn để làm chuồng trại và trồng rau, cỏ làm thức ăn cho bò, gà, từng bước cho thu nhập ổn định. Chị Trương Thị Bích Điều cho biết: “Nhờ sự hỗ trợ kịp thời bằng nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng CSXH mà đến nay gia đình tôi đã thoát nghèo và có điều kiện chữa khỏi bệnh cho chồng. Giờ vợ chồng tôi đang cố gắng chăm sóc tốt đàn bò và đàn gà của mình để có thu nhập, sớm trả hết nợ cho ngân hàng và tích lũy cho gia đình”.

Không chỉ giúp các hộ khó khăn có vốn để đầu tư vào sản xuất phát triển kinh tế mà nguồn vốn ngân hàng CSXH còn giúp đỡ cho nhiều gia đình chính sách, cán bộ, viên chức có điều kiện đầu tư xây dựng nhà ở kiên cố, giúp họ an cư để yên tâm làm việc.  Bà Ngô Thị Phường ở khu phố An Khương, thị trấn Ngô Mây cho biết: “Vợ chồng tôi là thương bệnh binh. Ngôi nhà ở lâu năm đã xuống cấp nhưng chưa có điều kiện xây cất lại. Nhờ  nguồn vốn vay ưu đãi nên gia đình mạnh dạn xây lại ngôi nhà mới khang trang, chắc chắn”.

Với sự hỗ trợ kịp thời từ nguồn vốn của ngân hàng CSXH thông qua các chương trình tín dụng ưu đãi đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở huyện Phù Cát từ 28,5% năm 2003 xuống còn 2,35% vào cuối năm 2021; đồng thời, tạo cơ hội vươn lên cho HSSV có hoàn cảnh khó khăn cũng như trong công tác bảo vệ môi trường để chung tay xây dựng thành công huyện Phù Cát đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Bên cạnh đó, nguồn vốn cũng đã giúp phủ xanh đất trống đồi trọc, giải quyết việc làm cho nhiều cán bộ, hội viên, phụ nữ và lao động ở địa phương; giúp cho hội viên phụ nữ và người dân tại các xã thuộc vùng khó khăn, bãi ngang có điều kiện sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập; giúp chính quyền địa phương xóa bỏ nhà tạm đơn sơ, dột nát…

Ông Đỗ Xuân Thắng – PCT Thường trực UBND huyện Phù Cát – Trưởng ban đại diện HĐQT Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đánh giá: “Sau 20 năm triển khai thực hiện nghị định 78 của chính phủ về chính sách tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách; nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH huyện đã giúp hơn 22.000 hộ thoát nghèo, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội và thực hiện mục tiêu giảm nghèo của địa phương. Nguồn vốn qua ngân hàng được thực hiện thuận lợi , lãi suất thấp đã giúp nhiều hộ dễ dàng tiếp cận nguồn vốn để đầu tư vào sản xuất, tạo việc làm và tăng thu nhập. Nhờ đó, đời sống của cán bộ, hội viên phụ nữ và bà con nhân dân được nâng lên rõ rệt, góp phần xây dựng nông thôn mới”.

Nguyễn Thị Quyên

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video