Bình Dương: Thu nhập gần 200 triệu đồng từ mô hình trồng nấm của chị Vương Ngọc Bích Hà

21/03/2023
Hưởng ứng phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, nhiều năm qua, hội viên Hội LHPN TP. Thủ Dầu Một đã tích cực tham gia thực hiện và xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ tiêu biểu về phát triển kinh tế giỏi, vươn lên làm giàu chính đáng. Nổi bật, có chị Vương Ngọc Bích Hà - hội viên phụ nữ khu phố 5, phường Tương Bình Hiệp là một điển hình tiêu biểu với tinh thần cần cù, chịu khó vươn lên.
Xưởng nấm của chị Bích Hà

Năm 2016, chị Bích Hà được sự động viên của gia đình và sự giúp đỡ của Hội LHPN phường, chị mạnh dạn xây dựng trại nấm khoảng 50m2. Vốn xuất thân từ gia đình nông dân, sự cần cù, chịu thương, chịu khó học hỏi từ sách vở, báo mạng, các tài liệu hướng dẫn chăm sóc trồng nấm và được tham dự lớp tập huấn do Hội LHPN tổ chức, chị Hà mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào quá trình trồng và chăm sóc nấm. Bước vào năm thứ 2 đại học, với một số kiến thức đã tích lũy được, chị Hà cho rằng đã đến thời điểm thích hợp để khởi nghiệp và rồi sau những giờ lên giảng đường, chị Hà dành hết thời gian cho xưởng nấm của mình, cần mẫn theo dõi, chăm sóc từng cây nấm, quan sát kiểm tra quá trình phát triển của nấm.

Theo chị Hà, quãng thời gian bắt đầu khởi nghiệp chính là thời điểm nhiều khó khăn nhất, đặc biệt trở ngại lớn nhất chính là việc tìm được phôi nấm uy tín, chất lượng. Lúc đó chị phải tìm mua phôi nấm ở nhiều nơi đem về trồng thử nghiệm, theo dõi, nấm phát triển tốt mới tự tin mua tiếp. Vì thế giai đoạn đầu rất tốn công sức lẫn tiền bạc, thời gian. Có lần chị trồng 15.000 phôi nấm nhưng chết đến 10.000 phôi, thiệt hại hàng chục triệu đồng hoặc khi trồng nấm linh chi thành công nhưng lại gặp vấn đề về khâu tiêu thụ.

Thế nhưng thất bại không làm chị nản lòng, chị Hà đã đến nhiều vùng đất khác nhau, tìm gặp những người trồng nấm có kinh nghiệm lâu năm, rồi tích cóp mua lại lứa phôi mới để trồng lại, đồng thời tìm hiểu thêm kiến thức về trồng nấm và cuối cùng chị đã thành công, đến nay xưởng nấm đã mở rộng gấp 6 lần so với ban đầu. Nếu như 3 năm trước một mình chị phải lo tất cả mọi việc, thì nay xưởng nấm đã có hơn chục nhân viên và đang trồng 3 loại nấm: linh chi, bào ngư và nấm rơm. Doanh thu của trang trại mỗi vụ gần 200 triệu đồng và đầu ra hiện rất ổn định.

Đã có thành công ban đầu với nấm, nên sau khi tốt nghiệp đại học, thay vì làm việc ở công ty, chị Hà quyết định “gắn kết đời mình” cùng nấm. Chị tâm sự: “Tôi mong muốn trong vòng vài năm tới sẽ mở phòng thí nghiệm để tự mình có thể làm ra giống nấm, nhân rộng quy mô sản xuất, nhân rộng xưởng nấm ra khoảng 1.000 m2 theo hướng công nghiệp hóa. Rồi có thể sẽ sản xuất thêm rau thủy canh cũng như các sản phẩm khác từ nấm...”.

Bên cạnh đam mê và thành công trong việc trồng nấm, chị Hà còn là một trong những hội viên nhiệt tình và hăng hái của Chi hội phụ nữ khu phố 5, phường Tương Bình Hiệp, chị thường xuyên tham gia các hoạt động cùng chị em Chi hội trong công tác từ thiện nhân đạo, phát đồ ăn miễn phí cho phụ nữ hoàn cảnh khó khăn vào ngày Rằm trong tháng, thăm tặng quà trung thu cho các em nhỏ khó khăn nhà trọ với trên 100 phần quà trị giá trên 10 triệu đồng, thường xuyên cùng chị em ra quân dọn dẹp vệ sinh tuyến đường tại nơi sinh sống, thu gom rác thải tháo dỡ quảng cáo rao vặt trái phép , chăm sóc cây xanh… Với mong muốn các chị em cũng có thể vươn lên phát triển kinh tế gia đình, với kinh nghiệm trong mô hình trồng nấm dược liệu và nấm ăn, nấm đông trùng hạ thảo… chị không chỉ trồng nấm đưa ra thị trường cung cấp các sản phẩm hữu ích về nấm tạo kinh tế gia đình, mà còn thường xuyên động viên và hướng dẫn các chị em về cách thức thực hiện mô hình trồng nấm, qua đó chị đã giúp 12 chị có kiến thức về cách trồng và chăm sóc nấm sao cho đúng cách, giúp 5 chị có việc làm thêm tại cơ sở trồng nấm với thu nhập từ 5 – 6 triệu đồng/ tháng ổn định cuộc sống gia đình. Bằng tinh thần vươn lên làm giàu chính đáng, tấm lòng nhiệt huyết với phong trào phụ nữ, chị Hà xứng đáng là một tấm gương phụ nữ tiêu biểu trên lĩnh vực phụ nữ phát triển kinh tế giỏi và phong trào phụ nữ.

Hội LHPN tỉnh Bình Dương

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video