Gây dựng uy tín, xây dựng thương hiệu cho làng nghề truyền thống

06/12/2023
Tỉnh Hải Dương đã có nhiều hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm tiêu biểu của các làng nghề, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm ở trong nước và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.
Các sản phẩm bánh đa nướng Linh Dương được quảng bá, giới thiệu tới khách hàng

Đã từ lâu, sản phẩm bánh đa nướng của làng nghề thôn Đào Lâm (xã oàn Tùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) đã trở nên gần gũi, gắn bó với người dân nơi đây. Theo các bậc cao niên trong làng Đào Lâm, nghề làm bánh đa nướng có từ xa xưa, lưu truyền qua nhiều thế hệ cho đến ngày nay. Nghề làm bánh đa nướng là nghề mưu sinh của bao thế hệ người dân nơi đây.

Nói đến các hộ gia đình làm bánh đa nướng trong làng, không thể không nhắc đến gia đình bà Nguyễn Thị Thắm. Ba đời nay gia đình bà đều duy trì và phát triển sản phẩm truyền thống của cha ông để lại. Bánh đa nướng hiện nay được con trai bà là anh Hoàng Văn Linh nối nghiệp duy trì và phát triển. Dù tuổi đời rất trẻ nhưng anh Linh luôn mong muốn giữ được nghề truyền thống của làng quê và cho các thế hệ kế tiếp sau nữa biết về nghề truyền thống của cha ông. Trước đây công việc chính của gia đình anh là làm nông nghiệp, bánh đa nướng chỉ là nghề phụ tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Thời gian đầu chưa có nhiều vốn nên gia đình anh chỉ sản xuất bánh theo hình thức thủ công. Sau này, bánh đa nướng được thị trường ưa chuộng, cung không đủ cầu, gia đình anh mới đầu tư gần 1 tỷ đồng để xây dựng nhà xưởng, máy móc trang thiết bị để thay thế sức lao động của con người trong công đoạn làm bánh, làm tăng năng suất lao động, giảm giờ làm, đáp ứng được đơn hàng với số lượng lớn. Để tạo ra sự khác biệt, ngoài bánh nướng truyền thống, anh Linh tạo thêm sản phẩm bánh đa nướng gấc, bánh đa vừng đen.

Các sản phẩm bánh đa nướng Linh Dương được người tiêu dùng đón nhận

Bánh đa nướng gấc Linh Dương là một trong những sản phẩm thế mạnh kinh doanh của gia đình anh Linh. Bánh đa nướng sử dụng trên 95% nguyên liệu sẵn có tại địa phương, vừa kết hợp hương vị truyền thống vừa kết hợp hương vị thiên nhiên, là loại bánh không quá cầu kỳ về hình thức, nhưng để làm ra loại bánh thơm ngon đòi hỏi rất tỉ mỉ hài hòa giữa các khâu cùng với sự khéo léo của người làm nghề. Bánh đa chủ yếu dùng gạo Q5, gạo sau khi được vo sạch, ngâm khoảng 3 tiếng và xay nhuyễn, trước khi tráng bánh sẽ được trộn với một số gia vị phụ liệu như gấc, vừng lõi, sữa, đường, gừng, dừa, muối... để giòn, béo ngậy hơn, sau đó sẽ sử dụng máy nướng bánh. Quy trình làm bánh đa nướng hầu như được sử dụng bằng thiết bị máy móc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dùng.

Từ việc đầu tư vào quy trình sản xuất đến nguyên liệu đầu vào đảm bảo nên sản phẩm bánh đa nướng Linh Dương được nhiều khách hàng trên toàn quốc ưa chuộng và đánh giá cao, sản phẩm có nhiều chất dinh dưỡng, chất khoáng và tiện lợi cho người sử dụng. Thị trường tiêu thụ sản phẩm hiện tại chủ yếu là Ninh Bình, Hưng Yên, Thái Nguyên và một số khu du lịch, trạm dừng chân, nhà hàng...

Hiện nay mỗi ngày cơ sở sản xuất bánh đa nướng Linh Dương bán ra thị trường khoảng 1.500 chiếc, tùy theo loại với giá bán từ 5.000 đến 10.000 đồng/chiếc. Với giá thị trường như hiện nay, một năm gia đình anh Linh thu lãi khoảng gần 300 triệu đồng và tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động tại địa phương. Đặc biệt, sản phẩm bánh đa nướng Linh Dương đã được cấp giấy chứng nhận ISO 22000:2018 và đạt chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh năm 2022, đây cũng là sản phẩm OCOP duy nhất của huyện Thanh Miện đạt 4 sao. Kết quả này đã góp phần tăng thêm uy tín tạo thương hiệu đối với sản phẩm, tạo cơ hội cho sản phẩm bánh đa nướng Linh Dương mở rộng thị trường, tạo ra hướng đi mới trong sản xuất với sản phẩm truyền thống làng nghề.

Tôn vinh giá trị truyền thống

Xác định ngành nông nghiệp tiếp tục đóng vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh, Hải Dương có khá nhiều sản phẩm nông sản đặc trưng và là đặc sản nổi tiếng như: Vải thiều Thanh Hà, bánh đậu xanh, bánh gai Ninh Giang, rươi Tứ Kỳ, ổi Thanh Hà, na Chí Linh và nhiều sản phẩm đậm đà bản sắc quê hương như gạo nếp cái hoa vàng Kinh Môn, rượu nếp Phú Lộc, gà đồi Chí Linh, củ đậu Kim Thành…

Cẩm nang nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm tiêu biểu có thế mạnh của tỉnh Hải Dương

Nhằm tôn vinh những giá trị truyền thống, lâu đời; những thành tựu khoa học, công nghệ; giá trị kinh tế trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, thực hiện Chương trình Xúc tiến thương mại năm 2023, Trung tâm Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương tỉnh Hải Dương) đã phối hợp với các tổ chức, đơn vị liên quan thiết kế, xây dựng 900 cuốn "Cẩm nang sản phẩm tiêu biểu tỉnh Hải Dương" gồm 3 ngôn ngữ (Tiếng Việt - Tiếng Anh - Tiếng Trung) nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm tiêu biểu có thế mạnh của tỉnh; góp phần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm ở trong nước và xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video