Gương Chủ tịch Hội cơ sở giỏi Phường Cát Lái, TP. Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh

06/11/2023
Năng nổ, gương mẫu, đi đầu trong công tác Hội, chị Nguyễn Thanh Khuyên, Chủ tịch Hội LHPN Phường Cát Lái, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh là một trong 09 Chủ tịch Hội cơ sở giỏi của Hội LHPN TP. Hồ Chí Minh được vinh dự tham dự Hội nghị biểu dương cán bộ Hội cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 do TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức.
Trao tặng cây xanh cho phụ nữ

Đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội LHPN phường từ năm 2020, chị Khuyên cùng BCH Hội LHPN phường Cát Lái đã tích cực nghiên cứu để đổi mới phương thức hoạt động Hội, có nhiều cải tiến hình thức, nội dung sinh hoạt Hội cho phù hp nhu cầu, nguyện vọng từng nhóm đối tượng phụ nữ; tăng cường hình thức sinh hoạt nói chuyện chuyên đề, thảo luận nhóm, tham quan, trao đổi kinh nghiệm, văn hóa thể thao...; xây dựng các mô hình, hoạt động giúp đỡ phụ nữ nghèo và hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ; khai thác và quản lý các nguồn vốn vay hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế thông qua huy động vốn NHCSXH, nguồn vốn tiết kiệm vì phụ nữ nghèo, thường xuyên quan tâm đến phụ nữ yếu thế, phụ nữ khuyết tật, phụ nữ đơn thân bằng các hoạt động thiết thực như chăm sóc sức khỏe, thăm hỏi động viên, tặng quà (trao sổ tiết kiệm, trao học bổng cho học sinh nghèo, quyên góp tiền mặt và gạo…) để chị em thấy được lợi ích khi tham gia và tự nguyện tham gia tổ chức Hội. Bình quân mỗi năm, tại phường Cát Lái đều phát triển thêm từ 300 hội viên mới trở lên và đã kết nạp được 02 HV danh dự.

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động Hội, Hội LHPN phường đã thành lập và quản lý 5 nhóm Zalo (BCH, chi hội PN, Hội viên nòng cốt, PN phường) với 1,892 thành viên tham gia. Qua đó thường xuyên đổi mới nội dung tuyên truyền đến cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân về các đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước cũng như nắm bắt thông tin dư luận, chăm lo kịp thời cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 62.500.000 đồng và hơn 100 phần quà.

Vẽ mảng tường xanh

Chị cùng BCH Hội đã xây dựng nhiều mô hình hay, hiệu quả, trong đó mô hình “Xóa điểm đen về rác thải thành mảng xanh cộng đồng, sân chơi cho thiếu nhi” với diện tích hơn 1.000 mét vuông tại dự án trường THPT chất lượng cao Cát Lái, tại phường Cát Lái, thành phố Thủ Đức được cấp uỷ, chính quyền đánh giá cao, thu hút tham gia tích cực của các tầng lớp phụ nữ, được nhận giải thường Nguyễn Thị Định TP.Hồ Chí Minh năm 2023. Trước khi có mô hình, đây là điểm tồn tại một bãi rác lưu cữu lớn gây ô nhiễm môi trường, với mong muốn, cải tạo tận dụng bãi rác thành mảng xanh, sân chơi thiếu nhi, chị Khuyên đã mạnh dạn đề xuất lãnh đạo phường cho chủ trương triển khai thực hiện cải tạo bãi rác; đã vận động, huy động được sức mạnh các tầng lớp phụ nữ, các đơn vị đóng chân trên địa bàn phường cùng chung tay hỗ trợ. Từ bãi rác nay đã trở thành mảng xanh trong đó trồng rau sạch, hoa Tết tặng hội viên phụ nữ và người dân khó khăn; bên cạnh đó còn tạo nguồn quỹ hoạt động chăm lo an sinh xã hội cho người dân từ việc cung cấp rau sạch, cây ươm, cây giống… (trung bình mỗi năm Hội gây quỹ từ vườn rau với số tiền 20 – 30 triệu đồng) chăm lo an sinh xã hội và trao tặng hàng nghìn phần rau sạch cho bếp cơm nhân ái phường, đồng thời trao tặng cây xanh, cây giống cho hội viên, phụ nữ phát triển mảng xanh tại hộ gia đình. Bên cạnh đó Hội đã phối hợp với Đảng bộ bộ phận khu phố cải tạo một phần diện tích trồng rau thành công viên, khu vui chơi cho thiếu nhi, người dân đến tập luyện hàng ngày với kinh phí thực hiện 87 triệu đồng từ một phần thu được từ vườn rau phụ nữ và vận động nhân dân trên tuyến đường.

Sửa chữa nhà ở cho gia đình chính sách

Bà Nguyễn Thị Nhài, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ Phường Cát Lái, TP.Thủ Đức cho biết, chị Nguyễn Thị Khuyên là một cán bộ Hội năng nổ, khéo léo, có nhiều việc làm cụ thể, thiết thực trong hoạt động Hội nói riêng và hoạt động địa phương nói chung; chủ động tham mưu cấp uỷ Đảng trong các hoạt động Hội; phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể trong các hoạt động của địa phương; đoàn kết, phát huy sức mạnh trong BCH, ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh công tác tuyên truyền; thường xuyên quan tâm chăm lo hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn góp phần thực hiện tốt các hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn.

Với sự nỗ lực và đóng góp của chị, Hội LHPN Phường Cát Lái được nhận Bằng khen của Trung ương Hội năm 2021, 2022. Bản thân chị nhận được Bằng khen của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 02 năm liên tục (2020, 2021); Bằng khen của Hội LHPN TP Hồ Chí Minh về đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa” giai đoạn 2018 – 2023.

Chị là một trong 9 cán bộ Hội cơ sở giỏi được vinh dự tham gia Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023.

Thanh Huyền

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video