Hoà Bình thành lập được trên 400 Tổ truyền thông cộng đồng

27/05/2024
Tuyên truyền, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em là một trong 4 nội dung của Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" đã được Hội LHPN tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện, trong đó, thành lập Tổ truyền thông cộng đồng (TTCĐ) bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực.
Kết nạp Đảng viên

Năm 2022, Hội LHPN tỉnh Hòa Bình xây dựng kế hoạch và phối hợp Hội LHPN 4 huyện (Đà Bắc, Cao Phong, Yên Thủy và Lạc Sơn) thành lập 08 mô hình điểm Tổ TTCĐ. Các tổ TTCĐ luôn cố gắng đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, lựa chọn hình thức phù hợp với từng nội dung, đối tượng người dân; qua đó, bước đầu thu được những kết quả tích cực. Từ mô hình điểm của tỉnh, Hội LHPN các huyện, thành phố đã triển khai thành lập các tổ TTCĐ theo chỉ tiêu đã được phân bổ, tính đến nay toàn tỉnhtoàn tỉnh đã thành lập được 405 tổ TTCĐ (vượt 18% chỉ tiêu đến năm 2025 - thành lập 343 tổ) có 3.853 thành viên tham gia. Các tổ đều được hỗ trợ trang thiết bị ban đầu là 01 chiếc loa kéo trị giá 3 triệu đồng để làm phương tiện truyền thông.

Cùng với đó, Hội LHPN tỉnh đã tăng cường tập huấn hướng dẫn, củng cố năng lực triển khai tổ TTCĐ cho cấp huyện, các thành viên mô hình tổ TTCĐ; hướng dẫn truyền thông trên nền tảng số chia sẻ, lan tỏa hoạt động của các tổ truyền thông; giám sát, hỗ trợ kỹ thuật cho cấp huyện, xã triển khai tổ truyền thông đạt hiệu quả.

Chị Bùi Thị Dần – Chủ tịch Hội LHPN huyện Yên Thủy cho biết, mô hình Tổ TTCĐ đươc cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm đánh giá cao, được người dân đón nhận, ủng hộ. Tổ đã đa dạng hóa lồng ghép nội dung tuyên tuyền, góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, nâng cao quyền năng kinh tế, xóa bỏ các định kiến, khuôn mẫu giới, trao cơ hội cho phụ nữ, trẻ em gái được khẳng định vai trò trong gia đình và tham gia xây dựng, phát triển cộng đồng và bước đầu mô hình đã đem lại hiệu quả thiết thực cho người dân.

Đến nay, Hội LHPN huyện Yên Thủy đã thành lập 27 mô hình Tổ TTCĐ có 177 thành viên và hỗ trợ 27 loa kéo để đảm bảo mỗi tháng có ít nhất 01 hoạt động truyền thông. Các Tổ TTCĐ đã tổ chức được 78 cuộc cho trên 2.500 người tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, các nội dung kế hoạch hóa gia đình, phòng chống xâm hạiphụ nữ, trẻ em, các nhiệm vụ của địa phương,.... Các nội dung truyền thông và tổ chức truyền thông hàng tháng được xây dựng phù hợp với từng chi hội về từng thời điểm, đối tượng, với nhiều hình thức như: họp tổ truyền thông, tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh xóm, truyền thông nhóm nhỏ, thăm hộ, truyền thông qua zalo, facebook, fanpage của Hội.

Từ hoạt động của các tổ TTCĐ đã góp phần giúp cho người dân hiểu về bình đẳng giới, loại bỏ định kiến giới, hủ tục thói quen lạc hậu, chuyển đổi sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, thúc đẩy bình đẳng giới, đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế xã hội.

 

Cùng với mô hình tổ TTCĐ, để triển khai dự án 8, các cấp Hội LHPN tỉnh Hòa Bình đẩy mạnh, đa dạng hình thức tuyên truyền về bình đẳng giới đến hội viên phụ nữ và người dân. Các hình thức tuyên truyền được thực hiện linh hoạt, sáng tạo, phù hợp như lồng ghép trong sinh hoạt chi hội, phát tờ rơi, xây dựng phóng sự, tọa đàm, hội thi, hội thảo, tuyên truyền trên mạng xã hội như Website, Fanpage, Zalo, Facebook của Hội. Trong đó đặc biệt hình thức truyền thông thông qua “Phiên tòa giả định”, truyền thông tại phiên chợ vùng cao thu hút đông đảo người dân tham gia.

Kết quả trong 3 năm, các cấp Hội đã tuyên truyền được trên 2.000 cuộc truyền thông;19 hội thảo/diễn đàn/giao lưu truyền thông và 200 lớp tập huấn, 76 cuộc đối thoại chính sách cấp xã và cụm thôn bản; Biên soạn và phát thanh 03 nội dung về thúc đẩy xóa bỏ định kiến giới, khuôn mẫu giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em từ tỉnh đến cơ sở (mỗi phóng sự với thời lượng 15 phút và thực hiện với 3 thứ tiếng: Tiếng phổ thông, tiếng Thái và tiếng Mường).

Riêng trong năm 2023, Hội LHPN tỉnh, huyện đã tổ chức 3 Hội thi tìm hiểu Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; tìm kiếm sáng kiến sản phẩm truyền thông bình đẳng giới và hội thi tuyên truyền viên giỏi tổ truyền thông cộng đồng; tổ chức 8 lễ phát động hưởng ứng tháng hành động bình đẳng giới với chủ đề “Bảo đảm an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới năm 2023", với gần 3.000 người tham gia.

Ngô Thu Thủy

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video