Hội LHPN tỉnh Tây Ninh tích cực đóng góp phát triển phong trào thể dục thể thao quần chúng

17/04/2024
Góp phần phát triển phong trào thể dục thể thao (TDTT) quần chúng vì mục tiêu dân giàu nước mạnh, trong những năm qua, các cấp Hội LHPN tỉnh Tây Ninh đã triển khai thực hiện “Mỗi cơ sở Hội duy trì một hình thức văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao”, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia.
Hội viên CLB Aerobic xã Phước Bình chụp hình lưu niệm sau buổi tập

Phong trào ở cơ sở

Năm 2016, để thúc đẩy phong trào TDTT quần chúng, Hội LHPN tỉnh Tây Ninh đã đưa nội dung này vào thang điểm thi đua hàng năm. Các cấp Hội đã có nhiều hoạt động tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của việc rèn luyện TDTT giúp chị em phụ nữ có sức khỏe dẻo dai để chăm sóc gia đình, phòng chống các bệnh mãn tính do nguyên nhân lười vận động. Tùy theo độ tuổi, sức khỏe, sở thích hội viên phụ nữ lựa chọn các môn thể thao phù hợp để luyện tập hàng ngày như: thể dục dưỡng sinh, yoga, cầu lông, chạy xe đạp, đi bộ….

Chị Nguyễn Thị Ngọc Muội - Chủ tịch Hội LHPN xã Lộc Ninh, huyện Dương Minh Châu cho hay: “Hiện nay Hội LHPN xã đang duy trì các câu lạc bộ (CLB) thể dục thẩm mỹ và CLB đi bộ với sự tích cực tham gia của phụ nữ lớn tuổi, trung niên. Một số CLB có các bạn trẻ đi theo tập luyện cùng với mẹ hoặc bà. Thông qua hoạt động của các CLB TDTT quần chúng, chị em có thời gian vừa rèn luyện sức khỏe vừa có điều kiện gặp gỡ, chia sẻ với nhau về gia đình, nuôi dạy con cháu, việc làm ăn phát triển kinh tế...

Bà Nguyễn Thị Huệ (64 tuổi), hội viên phụ nữ khu phố Ninh Trung, phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh luôn giữ thói quen tập luyện yoga, đi bộ, tập luyện trên các dụng cụ TDTT được trang bị tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Tây Ninh. Mỗi sáng, khoảng 5 giờ kém, bà đạp xe ra ngoài khuôn viên Đài tưởng niệm cùng khoảng 20 chị em tập thể dục. Việc tập luyện được bà Huệ duy trì đều đặn khoảng hơn 2 năm nay, giúp bà luôn cảm thấy sức khoẻ dồi dào, tinh thần phấn chấn và có thêm nhiều niềm vui trong cuộc sống. Ngoài thời gian tập thể dục, thỉnh thoảng các thành viên trong nhóm còn tổ chức liên hoan, khi gia đình nào có chuyện vui buồn, các chị em thường cùng nhau đến chia sẻ, giúp đỡ.

Ở xã Phước Bình, thị xã Trảng Bàng, CLB thể thao Aerobic được Hội LHPN xã duy trì, phát triển từ năm 2019, từ 14 thành viên đến nay CLB đã phát triển được 30 thành viên, các chị giữ vai trò nòng cốt của Hội trong tham gia các hoạt động phong trào TDTT quần chúng do UBND xã, Hội LHPN thị xã Trảng Bàng phát động.

Chị Lê Thị Hồng Châu - chủ tịch Hội LHPN xã Phước Bình cho hay “Từ khi thành lập đến nay, chị em luôn giữ nếp tham gia tập luyện từ 4h30 đến 5h30 sáng mỗi ngày. Nhờ tham gia tập luyện đều đặn, chị em trong CLB luôn tỏa ra nguồn năng lượng tươi mới, khỏe khoắn, thu hút nhiều chị em khác hỏi thăm và tham gia tập luyện cùng”.

Hội viên xã Phước Bình tập yoga mỗi buổi sáng tại khuôn viên Trung tâm Văn hóa học tập cộng đồng xã

Sôi nổi dân vũ thể thao 

Đầu năm 2022, Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động Hội thi dân vũ thể thao trên toàn quốc. Lúc đầu, hội viên phụ nữ còn bỡ ngỡ, nhưng được Trung ương Hội xây dựng các video hướng dẫn tập luyện từng động tác gắn với các bài hát như bài Xinh tươi Việt Nam, Bài ca phụ nữ Việt Nam,…, chị em dần làm quen, học theo và rất yêu thích loại hình thể thao này.

Vào Tháng 3 hàng năm, hưởng ứng Ngày Thể thao Việt Nam (27/3) và thực hiện Cuộc vận động Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại, Hội LHPN tỉnh đều phát động Hội thi dân vũ thể thao, thu hút đông đảo hội viên phụ nữ trên địa bàn tỉnh tham gia thi.

Chị Nguyễn Thị Dẻ - Chủ tịch Hội LHPN xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu cho biết “Khi Hội cấp trên phát động hội thi, chị em rất nhiệt tình và hăng hái tham gia. Những buổi đầu giờ sinh hoạt chi hội thường được khởi động bằng các vũ điệu dân vũ thể thao đã tạo không khí hứng khởi, vui tươi cho chị em, góp phần tạo sự hấp dẫn cho chị em khi tham gia sinh hoạt Hội.

Chị Dương Thị Phượng – hội viên xã Bàu Năng chia sẻ “Mỗi ngày tôi cùng các chị em trong nhóm cùng nhau tập từ 13 giờ đến 16 giờ. Những điệu nhảy dân vũ cũng đơn giản, nên đội của tôi tập 1 tuần là thành thục. Vì đội hình đông, nên cần có sự tập luyện thường xuyên để động tác được đều, đẹp mắt. Các thành viên trong gia đình đều nhiệt tình ủng hộ các mẹ, các chị tham gia tập dân vũ.

Bà Kim Thị Minh – Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết “Để phong trào Dân vũ thể thao ngày càng lớn mạnh, các cấp Hội thường xuyên tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, hội viên và nhân dân về lợi ích của Dân vũ thể thao đối với sức khỏe bản thân, kết nối cộng đồng xã hội. Cũng thông qua các điệu nhảy dân vũ thể thao giúp chị em nâng cao đời sống tinh thần, rèn luyện sức khỏe, sống vui vẻ, hạnh phúc góp phần xây dựng hình ảnh phụ nữ Việt Nam thời đại mới có sức khỏe để thực hiện tốt trách nhiệm với bản thân, gia đình và đất nước. “Khỏe để học tập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” theo gương Bác Hồ vĩ đại.”

 

Theo báo cáo của Hội LHPN tỉnh Tây Ninh, tính đến nay, 100% cơ sở Hội duy trì hoạt động 249 tổ, nhóm, CLB/5.986 hội viên, phụ nữ tham gia với 15 loại hình văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao. Việc phát triển và duy trì các loại hình TDTTquần chúng trong các cấp Hội đã góp phần nâng cao đời sống tinh thần, giúp chị em có sức khỏe tốt phòng chống bệnh tật, chăm sóc gia đình và tham gia các hoạt động vì cộng đồng.

Ngọc Giàu

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video