Hội LHPN TP Hải Phòng trao thẻ bảo hiểm y tế cho 41 phụ nữ di cư hồi hương có hoàn cảnh khó khăn

30/11/2023
Ngày 29/11, tại huyện Kiến Thụy, Hội LHPN TP Hải Phòng tổ chức Chương trình hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023; Truyền thông về di cư an toàn, trao bảo hiểm y tế cho phụ nữ hồi hương.
Phụ nữ di cư hồi hương có hoàn cảnh khó khăn được nhận thẻ bảo hiểm y tế.

Tham dự sự kiện có ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Kiến Thuỵ, bà Đào Thị Vi Phương, Phó trưởng Ban Chính sách - Luật pháp, TƯ Hội LHPN Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, bà Vũ Thị Kim Liên, Chủ tịch Hội LHPN TP Hải Phòng cho biết, tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới được tổ chức từ ngày 15/11 đến ngày 15/12 hàng năm. Tháng hành động năm 2023 được tổ chức với chủ đề "Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng, tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới".

Bà Vũ Thị Kim Liên, Chủ tịch Hội LHPN TP Hải Phòng phát biểu tại chương trình

Đây là hoạt động nhằm tạo nên đợt cao điểm truyền thông và hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Qua đó, góp phần đẩy mạnh việc đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện công tác phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và kịp thời xử lý các vụ việc, tiến tới chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em.

Những năm qua, Hội LHPN TP Hải Phòng đặc biệt quan tâm đến nhóm phụ nữ yếu thế, dễ bị tổn thương. Hoạt động của Văn phòng OSSO hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương nói chung, chương trình truyền thông về di cư an toàn và trao bảo hiểm y tế cho phụ nữ hồi hương chính là một hành động thiết thực nhân tháng cao điểm vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới 2023.

Theo bà Liên, di cư là nhu cầu trong dòng chảy của sự phát triển. Tuy nhiên, di cư không an toàn đã để lại nhiều hậu quả đáng tiếc, khó lường, nhất là đối với phụ nữ. Trong bối cảnh diễn biến của các loại tội phạm mua bán người ngày trở nên tinh vi, biến hóa khôn lường, hậu quả để lại đối với nạn nhân càng trở nên nặng nề cả về thể chất, tinh thần và những vấn đề pháp lý liên quan.

Cam kết cùng nhau hành động vì bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới bằng việc thắt nơ màu cam trên cổ tay.

Với mong muốn đồng hành, hỗ trợ phụ nữ và người thân có đầy đủ thông tin chính thống, kiến thức, kỹ năng xã hội, ứng phó với các tình huống... để có được cuộc di cư an toàn, hợp pháp; đồng thời hỗ trợ, đồng hành, sẻ chia để những chị em phụ nữ và gia đình di cư không an toàn trở về được hòa nhập nhanh chóng, bền vững trên quê hương mình, gần 3 năm qua Văn phòng OSSO đã tổ chức truyền thông, tư vấn cho hàng ngàn phụ nữ chuẩn bị di cư ra nước ngoài và phụ nữ trở về, hỗ trợ cho hàng trăm trường hợp phụ nữ trở về có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sự sẻ chia về tinh thần vật chất để các chị có động lực vươn lên trong cuộc sống.

Tiếp nối hành trình nhân văn ấy, Chương trình truyền thông ngày hôm nay sẽ truyền tải những kiến thức bổ ích, những lời cảnh tỉnh, những thông điệp tới phụ nữ và gia đình về những âm mưu, thủ đoạn tinh vi của tội phạm mua bán người, những hậu quả khôn lường về ước mơ "việc nhẹ lương cao" hay những chị em đang thiếu kiến thức về di cư an toàn. Đồng thời, ý kiến tư vấn của các chuyên gia trong ngành tư pháp, công an... cũng là cơ hội để chị em có thể giải quyết những vấn đề vướng mắc mình đang gặp phải.

Tại chương trình truyền thông, Hội LHPN TP Hải Phòng đã trao thẻ bảo hiểm y tế cho 41 chị em phụ nữ hồi hương có hoàn cảnh khó khăn. Kết thúc chương trình, Hội LHPN TP Hải Phòng và đại diện TƯ Hội LHPN Việt Nam đã đến thăm và tặng quà cho 2 phụ nữ di cư hồi hương tại huyện Kiến Thụy.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video