Hội LHPN Việt Nam và CARD MRI cùng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ TYM trong các hoạt động tài chính vi mô

06/10/2022
Sáng 6/10, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, bà Trần Lan Phương đã có buổi tiếp đón và làm việc với Các tổ chức Tương hỗ thuộc Trung tâm Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Philippines (CARD MRI) do Tiến sĩ Jaime Aristotle B. Alip, Người sáng lập và Chủ tịch danh dự của CARD MRI làm trưởng đoàn đến thăm, làm việc tại TW Hội LHPN Việt Nam.
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương tặng quà lưu niệm cho Tiến sĩ Jaime Aristotle B. Alip, Người sáng lập và Chủ tịch danh dự CARD MRI (Philippines)

CARD MRI là một tổ chức hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tài chính vi mô và cam kết phát triển xã hội dựa vào cộng đồng nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của những phụ nữ và hộ gia đình gặp khó khăn về mặt xã hội và kinh tế, góp phần xây dựng đất nước.

Chia sẻ tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Trần Lan Phương đánh giá cao và trân trọng những hỗ trợ của CARD MRI cho Hội LHPN Việt Nam nói chung và Tổ chức tài chính vi mô Tình Thương (TYM) nói riêng. “Được biết, từ những bước xây dựng nền móng ban đầu, TYM đã nhận được sự hỗ trợ tận tình của CARD MRI. Đến nay, tổng tài sản của TYM đạt gần 2.800 tỷ đồng, tương đương 1,3 tỷ USD; dư nợ hơn 2.400 tỷ đồng, tương đương 1,2 tỷ USD. Khách hàng đang dư nợ của TYM khoảng 190 nghìn khách hàng là một trong những đơn vị tín dụng tốt nhất tại Việt Nam với nợ xấu gần như 0%”, bà Trần Lan Phương chia sẻ.

Ngoài TYM, Hội LHPN Việt Nam cũng triển khai nhiều chương trình tài chính khác như: phối hợp với một số Ngân hàng lớn thực hiện những hoạt động uỷ thác tín dụng và thành lập tổ, nhóm vận động tuyên truyền chính sách của các Ngân hàng này; giới thiệu các khách hàng đảm bảo điều kiện cho các Ngân hàng để hỗ trợ vay vốn; hỗ trợ các Ngân hàng trong việc giám sát sử dụng vốn vay, đôn đốc khách trả nợ, trả lãi đúng hạn; giới thiệu các dịch vụ tài chính trong chiến lược tài chính toàn diện như các dịch vụ thanh toán, chuyển tiền, bảo hiểm. Có thể nói, thông qua hoạt động phối hợp với các Ngân hàng, trình độ tài chính của chị em phụ nữ các cấp Hội được nâng lên rõ rệt.

Phó Chủ tịch Trần Lan Phương đánh giá cao và trân trọng những hỗ trợ của CARD MRI cho Hội LHPN Việt Nam nói chung và Tổ chức tài chính vi mô Tình Thương (TYM) nói riêng

Đạt được kết quả trên là nhờ vào mô hình hoạt động tổ chức của TYM phù hợp với tình hình tài chính vi mô tại Việt Nam, trong đó có sự đồng hành, hỗ trợ không hề nhỏ của CARD MRI. Sự phát triển của TYM với phương châm “làm đến đâu chắc đến đó, mở rộng đến đâu hiệu quả đến đó”. Trong bối cảnh Việt Nam hiện nay, TYM không nằm ngoài cuộc trong việc phát triển, ứng dụng công nghệ số vào các hoạt động của mình, tuy nhiên, thực tế để làm được điều này vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Trong khuôn khổ pháp lý Việt Nam dành cho các tổ chức tài chính vi mô như TYM, chúng tôi gặp nhiều hạn chế trong việc thực hiện các dịch vụ thanh toán từ tài khoản của TYM. Điều đó ảnh hưởng đến việc phát triển khách hàng của TYM, trong khi tỉ lệ khách hàng có tài khoản ở Việt Nam (trên 15 tuổi) tăng theo cấp số nhân trong những năm vừa qua. Bên cạnh đó, phương thức hoạt động của TYM cũng phát sinh một số rủi ro trong việc cho vay vốn”, Phó Chủ tịch thông tin thêm.

Qua đó, Phó Chủ tịch Trần Lan Phương bày tỏ mong muốn các chuyên gia của CARD MRI tiếp tục đồng hành, tìm hiểu và hỗ trợ cho TYM về những hạn chế này cũng như hỗ trợ việc phát triển và ứng dụng công nghệ số vào các hoạt động của TYM. Đặc biệt là sự chia sẻ kinh nghiệm của việc ứng dụng những công nghệ chuyển đổi số và những hoạt động riêng mà CARD MRI đã triển khai tại đất nước Philippines.

Tiến sĩ Jaime Aristotle B. Alip, Người sáng lập và Chủ tịch danh dự CARD MRI (Philippines) tin tưởng rằng, sự phối hợp sắp tới sẽ mang lại nhiều hiệu quả cho hai tổ chức

Tại buổi gặp mặt, Tiến sĩ Jaime Aristotle B. Alip, Người sáng lập và Chủ tịch danh dự CARD MRI (Philippines) đã nêu ra 3 nội dung mà hai bên có thể hợp tác trong tương lai: (1) CARD MRI sẽ giúp TYM triển khai ứng dụng “Connect to TYM”, bước đầu cử một số các chuyên gia của hai đơn vị sang học hỏi lẫn nhau sau đó hướng tới các hoạt động dài hơi hơn như ký kết thỏa thuận hợp tác…; (2) CARD MRI và Học viện Phụ nữ Việt Nam sẽ có nhiều chương trình trao đổi để có sự kết nối bao gồm cả giáo viên và học viên trên mọi lĩnh vực; (3) Tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật về mảng bảo hiểm vi mô.

Tiến sĩ Jaime Aristotle B. Alip cũng cho biết, CARD MRI cũng sẵn sàng cử chuyên gia hỗ trợ cho TYM các mặt còn đang thiếu, đang yếu tạo điều kiện để các cán bộ TYM được sang học hỏi, đào tạo về kỹ thuật. Nhất trí với những đề nghị mà Tiến sĩ đưa ra, Phó Chủ tịch Trần Lan Phương cho biết, Hội sẵn sàng hợp tác và sẽ phân công các ban, đơn vị phối hợp với CARD MRI để xây dựng kế hoạch thực hiện trong thời gian sớm nhất.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Minh Trang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video