Hợp tác xã thổ cẩm Tả Phìn đem việc làm đến cho chị em phụ nữ

19/09/2023
Hợp tác xã thổ cẩm Tả Phìn (Sa Pa, Lào Cai) được thành lập từ hàng chục năm về trước, cho đến nay vẫn duy trì phát triển bền vững. Nhờ đó, đã tạo ra việc làm và thu nhập cho hàng trăm chị em phụ nữ ở địa phương. Phóng viên Báo PNVN đã có cuộc trao đổi với bà Lý Mẩy Pham xoay quanh vấn đề này.
Chị em phụ nữ người Dao ở HTX thổ cẩm Tả Phìn, xã Tả Phìn, Sa Pa, Lào Cai tích cực tham gia sản xuất hàng hóa thổ cẩm, nhờ đó có thêm nguồn thu nhập khá ổn định.

PV: Xin bà cho biết về mô hình HTX thổ cẩm Tả Phìn

Bà Lý Mẩy Pham: Hợp tác xã thổ cẩm xã Tả Phìn, có lẽ là đơn vị đầu tiên ở Sa Pa được xây dựng và phát triển từ hàng chục năm nay. HTX đã thu hút hàng trăm hội viên Hội LHPN xã, mỗi năm cung ứng hàng chục nghìn đơn vị sản phẩm ra thị trường trong nước và ngoài nước. Nhờ đó đã đem lại nguồn thu nhập khá ổn định cho các hội viên ở mọi lứa tuổi.

Cho đến nay, HTX có hơn 140 hội viên, nhiều người là những phụ nữ lớn tuổi, không còn đủ sức khỏe để làm công việc ruộng nương nặng nhọc, nên việc tham gia HTX với họ rất phù hợp.

Sản phẩm do các hội viên sản xuất ra bao nhiêu, chúng tôi tiêu thụ hết bấy nhiêu. Vì đầu ra luôn bao tiêu rất tốt. Nhờ đó mà HTX thổ cẩm cũng khá thuận lợi.

Nhờ có HTX thổ cẩm, nhiều phụ nữ lớn tuổi vẫn có thể tham gia sản xuất hàng hóa tăng thu nhập

PV: HTX đã làm thế nào để có đầu ra cho sản phẩm tốt như vậy?

Bà Lý Mẩy Pham: Việc này không phải riêng cá nhân tôi, mà ngay từ khi tôi chưa công tác ở Hội LHPN xã đã có những cán bộ Hội tiền nhiệm làm rồi. Khi đó, tôi cũng là thành viên tham gia đoàn đi tìm đầu ra cho sản phẩm. Sau này, chúng tôi cùng chị em trong HTX tiếp tục đẩy mạnh hơn công việc này. Nhưng khâu quan trọng nhất vẫn là việc cập nhật mẫu mã, nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng, rồi triển khai tới hội viên để sản xuất đúng thứ hàng mà doanh nghiệp cần và người tiêu dùng ưa chuộng. 

Ví dụ, năm nay họ thích những mẫu mã kiểu hoa văn truyền thống, với chất liệu thô mộc. Nhưng năm sau, họ lại thích mẫu mã, hoa văn khác. Nếu mình không cập nhật, hàng do chị em sản xuất ra không bán gây khó khăn cho tất cả thành viên. 

Bà Lý Mẩy Pham, Chủ tịch Hội LHPN xã Tả Phìn (ngoài cùng bên phải), trong đoàn giới thiệu về sản phẩm thổ cẩm của người Dao đỏ ở xã Tả Phìn.

Từ hàng chục năm nay, chúng tôi luôn đề cao sản phẩm phải phù hợp, đáp ứng được nhu cầu của thị trường, của khách hàng. Bởi lẽ theo chủ quan của mình thì chất lượng sản phẩm được cho là tốt, nhưng với khách hàng thì lại chưa đảm bảo. Nếu như vậy thì mình khó thành công được. 

Hiện nay chúng tôi có một số đối tác ở Hà Nội, họ đã nhập hàng của chúng tôi từ hàng chục năm nay, sau đó xuất đi thị trường nước ngoài, nên đầu ra cho đến nay cũng khá ổn. 

PV: Theo bà, bí quyết để giữ ổn định và duy trì sự phát triển của HTX thổ cẩm Tả Phìn là gì? 

Bà Lý Mẩy Pham: Tôi cho rằng đó là uy tín và chất lượng của sản phẩm, cùng với sự điều phối công việc sản xuất hàng hóa hợp tình, hợp lý. 

Đó là kiểm soát tốt chất lượng từng sản phẩm các chị em sản xuất ra, đảm bảo về mặt thời gian tiến độ với đối tác. Và việc điều phối phân công sản xuất cũng phải rõ ràng, hợp lý. Nhưng trong đó cũng phải ưu tiên những phụ nữ lớn tuổi, không còn sức làm công việc lao động nặng nhọc nữa. Từ đó giúp chị em có thêm việc làm, tăng thêm thu nhập cho bản thân và gia đình. 

Nếu đảm bảo các yếu tố đó thì công việc sản xuất hàng hóa mới đảm bảo duy trì được sự bền vững. 

PV: Hiện nay HTX thổ cẩm Tả Phìn có chiến lược phát triển mở rộng quy mô không? 

Bà Lý Mẩy Pham: Về quy mô sản xuất, chúng tôi vẫn đang duy trì việc đáp ứng được nhu cầu của các đơn vị đặt hàng. Mọi thứ vẫn đang trong sự ổn định. Thế nhưng về lâu về dài, chúng tôi cũng luôn phải tính đến sự bền vững của đầu ra sản phẩm, cố gắng tránh những biến cố có thể xảy ra, ảnh hưởng xấu đến công việc sản xuất của chị em. 

Bà Lý Mẩy Pham (bên trái) giới thiệu sản phẩm thổ cẩm với khách hàng

Còn về mở rộng quy mô, nâng cao sản lượng, thì quả thực là cũng hơi khó, vì tất cả sản phẩm của chúng tôi đều sản xuất thủ công. Nếu như mình tăng sản lượng quá nhiều, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Nếu chất lượng không đảm bảo, thì thật khó đáp ứng được yêu cầu của đơn vị đối tác. Nên chúng tôi ưu tiên đến chất lượng hơn là số lượng. 

Điều quan trọng đối với chúng tôi, đó là mọi chị em, từ người trẻ đến người lớn tuổi, đều có thể tham gia sản xuất, có thu nhập, và công việc cũng khá đều đặn, bất kể ngày nắng, ngày mưa, sớm tối, chị em đều có việc làm thêm. Đấy là tính ưu việt lớn mà HTX thổ cẩm đem lại cho các chị em hội viên của mình. 

Xin cảm ơn bà.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video