Huân chương cao quý của “bà đầm thép”

22/04/2023
Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel mới đây được trao tặng Huân chương Công trạng Đại tinh thập tự. Đây là Huân chương cao quý nhất của CHLB Đức nhằm vinh danh những cá nhân có những đóng góp xuất sắc cho đất nước và xã hội.
Tổng thống đương nhiệm của Đức trao Huân chương cao quý cho bà Merkel.

Theo DW, ngày 17/4 vừa qua, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier đã trao tặng Huân chương Công trạng Đại tinh thập tự (GroBkreuz) cho cựu Thủ tướng Angela Merkel. Buổi lễ trao huân chương này diễn ra tại Thủ đô Berlin, với sự tham dự của nhiều chính trị gia quan trọng, trong đó có đương kim Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cùng gia đình và bạn bè thân thiết của bà Merkel.

Danh hiệu cao quý trên được trao cho bà Angela Merkel vì những thành tích đặc biệt trong hơn 16 năm, với bốn nhiệm kỳ đảm nhiệm vị trí người đứng đầu Chính phủ Đức. Bà là người thứ ba nhận danh hiệu cao quý này sau Konrad Adenauer - Thủ tướng đầu tiên của Tây Đức và ông Helmut Kohl - Thủ tướng đầu tiên của nước Đức thống nhất.

Trong bài phát biểu trước khi trao giải thưởng, Tổng thống Steinmeier, người từng làm việc trong chính phủ của bà Merkel với tư cách Bộ trưởng Ngoại giao cho biết: “Trong 16 năm, bà Merkel đã phụng sự nước Đức với tham vọng, trí tuệ và đam mê. Chúng ta có thể nhìn lại 16 năm nước Đức tăng trưởng kinh tế gần như không bị gián đoạn, trong đó nạn thất nghiệp không còn là nỗi bi quan đối với hầu hết người dân”. Ông Steinmeier cũng ca ngợi bà Merkel có “sức chịu đựng to lớn, tính kỷ luật cao” trong suốt thời gian chèo lái nước Đức.

Tổng thống Steinmeier cho rằng, bà Merkel là người cầu tiến, biết nhận ra sai lầm của mình. Ông trích dẫn cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, khi đó cựu Thủ tướng Merkel đã xem xét lại vai trò của chính phủ trong việc ngăn chặn cuộc khủng hoảng, cũng như quyết định hủy bỏ các biện pháp phong tỏa liên quan dịch Covid-19 trong Lễ Phục sinh năm 2021. “Một số người có thể coi đây là một điểm yếu. Nhưng chính xác thì ngược lại mới đúng. Nhận ra lỗi lầm của chính mình là một “sức mạnh”, ông Steinmeier khẳng định.

Trong khi đó, ông Carsten Linnemann, Phó Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) bảo thủ của bà Merkel, cho rằng cựu Thủ tướng có “công lao to lớn, đặc biệt ở cấp độ quốc tế”. Các thành viên phe đối lập ở đảng Dân chủ xã hội (SPD) và đảng Xanh cũng dành nhiều lời khen cho “bà đầm thép” Đức. “Tôi đặc biệt đánh giá cao kỹ năng ngoại giao và khả năng đồng cảm của bà Merkel, nhờ đó bà luôn thành công trong việc tạo dựng các liên minh và thỏa hiệp ở cấp độ quốc gia và quốc tế”, đồng lãnh đạo SPD Saskia Esken nhấn mạnh.

Phát biểu ý kiến sau khi nhận huân chương cao quý, bà Merkel cho biết, đây là vinh dự to lớn trong cuộc đời. Bà cũng gửi lời cảm ơn tới gia đình, bạn bè và một số cựu trợ lý vì đã hỗ trợ và đồng hành cùng bà trong suốt 16 năm nắm quyền, giúp bà đạt được nhiều thành tựu khi điều hành chính phủ.

Bà Merkel, 68 tuổi, là nữ Thủ tướng đầu tiên của Đức. Bà đã ghi đậm dấu ấn là một nữ chính trị gia quyền lực, có ảnh hưởng sâu sắc không chỉ với riêng Đức mà còn với cả Liên minh châu Âu (EU) và thế giới. Trước khi từ chức vào tháng 12/2021, bà được coi như một “tượng đài” của châu Âu, được mệnh danh là “bà đầm thép”. Dưới thời bà, nền kinh tế lớn nhất “lục địa già” đã vượt qua hàng loạt khủng hoảng, trong đó có khủng hoảng tài chính toàn cầu, khủng hoảng nợ ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), khủng hoảng người di cư…

Không chỉ nổi tiếng với “nghệ thuật đàm phán và khả năng thỏa hiệp”, bà Merkel còn được biết đến với những đóng góp lớn vào việc giảm thiểu các nguyên nhân gây biến đổi khí hậu và định hướng chung của EU trong chiến lược đối phó đại dịch Covid-19 và những biến động sau khi Anh rời khỏi EU (Brexit). Bà không tìm kiếm nhiệm kỳ thứ 5 và kết thúc sứ mệnh với tư cách là nhà lãnh đạo phục vụ lâu thứ hai của Đức sau Chiến tranh thế giới thứ hai, chỉ kém 10 ngày so kỷ lục của nhà lãnh đạo Helmut Kohl.

nhandan

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video