Lào Cai: Khởi nghiệp thành công từ mô hình du lịch cộng đồng homestay gắn với nông nghiệp bền vững

08/12/2023
Vẻ đẹp Ngôi nhà du lịch cộng đồng mang tên Forest Homestay của gia đình chị Vàng Thị Cân, thôn Đội 3, xã Bản Liền, Bắc Hà nằm ở vị trí thuận lợi trên đoạn đường vào xã, trong lòng thung nhỏ; có rừng cọ, đồi chè, ruộng bậc thang, gần gũi thiên nhiên tươi đẹp, nên thơ.
Vẻ đẹp Ngôi nhà du lịch cộng đồng mang tên Forest Homestay của gia đình chị Vàng Thị Cân, thôn Đội 3, xã Bản Liền nằm vị trí thuận lợi trên đoạn đường vào xã, trong lòng thung nhỏ; có rừng cọ, đồi chè, ruộng bậc thang, gần gũi thiên nhiên tươi đẹp, nên thơ..

Nhờ tham gia dự án Great - Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch, lại tích cực học hỏi, chủ động khai thác nét văn hóa truyền thống dân tộc Tày; kết hợp hài hòa phát triển du lịch nông nghiệp bền vững thông qua việc tham gia dự án khuyến nông cải tạo phát triển đồi chè Shan tuyết cổ thụ hữu cơ trở thành điểm trải nghiệm lý thú… đã đưa ngôi nhà du lịch cộng đồng mang tên Forest Homestay của gia đình chị Vàng Thị Cân đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách, đặc biệt mô hình mới này cũng trở thành điểm sáng tham quan, học tập, được nhân rộng góp phần giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới vùng cao khởi sắc.

Cũng như bao gia đình người Tày khác ở xã vùng cao Bản Liền, tài sản của chị Cân là những nương, đồi chè tuyết Shan và nương lúa nương, ruộng lúa nước tuy nhiên làm lụng vất vả cũng chỉ đủ ăn, vẫn nghèo khó. Biết đến Dự án xây dựng mô hình thâm canh chè theo hướng hữu cơ, liên kết theo chuỗi giá trị tại tỉnh, gia đình chị Cân cũng tham gia dự án và trở thành tổ viên của HTX Chè Bản Liền. Chị Cân chia sẻ: “Tham gia dự án, nhà mình và các hộ trồng chè được hỗ trợ giống, phân bón hữu cơ, kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái sản phẩm. Với 5ha đồi chè, nhà mình đã cải tạo, đốn tỉa, trồng mới và tuân thủ đúng quy định chăm sóc, thu hái, sản xuất chè hữu cơ. Mấy năm gần đây, ngoài bán cho HTX, nhà mình chế biến chè đen, chè ống lam phục vụ khách du lịch đến với gia đình. Nhờ dự án khuyến nông, trồng chè hữu cơ gắn với du lịch nhà mình và bà con đã có cuộc sống ổn định”.

Thành công nổi bật trong 3 năm khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 ngôi nhà du lịch cộng đồng mang tên Forest Homestay của gia đình chị Cân đã trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách - mô hình điểm tiêu biểu ở vùng cao Bắc Hà nói riêng và biên cương Lào Cai nói chung. Chị đã được tập huấn kỹ năng du lịch cộng đồng, hỗ trợ vay vốn 50 triệu đồng để đầu tư, vay thêm 50 triệu đồng nguồn vốn ưu đãi Ngân hàng CSXH huyện để đầu tư phát triển mô hình homestay này. Đến nay gia đình chị đã có cơ sở lưu trú có thể đón khoảng 50 khách ăn trưa và đón khoảng 20 khách nghỉ qua đêm. Suốt hơn 3 năm qua, gia đình vừa giữ nhà, giữ nghề làm du lịch, vừa học hỏi kinh nghiệm và tiếp thu chia sẻ của du khách để hoàn thiện ngôi nhà homestay. 

Vợ chồng Chị Cân tham gia dự án khuyến nông thâm canh chè theo hướng hữu cơ gắn với phát triển du lịch nông nghiệp bền vững; tìm về nét văn hóa xưa đã và đang thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến trải nghiệm

Bắt đầu từ con số 0, gia đình chị Vàng Thị Cân đã bắt tay vào làm những công đoạn cơ bản nhất, như cải tạo nhà cửa, di dời chuồng trại ra xa nhà, xây thêm nhà tắm và nhà vệ sinh, đào ao thả cá chép, trồng hoa quanh nhà và chiếc ao nhỏ... trồng mấy nương ruộng lúa nếp, chăn nuôi lợn, gà, vịt đặc sản, trồng các loại rau theo mùa để phục vụ bữa ăn cho du khách khi đến nhà. Làm các sản phẩm chè Shan tuyết phục vụ du lịch.  Ngoài ra gia đình chị còn đầu tư nuôi 6 con ngựa, trong đó có 4 con ngựa bạch, phục vụ du khách chechk in, chụp ảnh và từng bước học làm quen với cách đón, phục vụ khách.

Mỗi mùa, du khách đến với Forest Homestay sẽ được hướng dẫn những hoạt động khám phá, từ ngắm rừng cọ, đồi chè, ruộng bậc thang mùa nước đổ đến trở về tuổi thơ bên ruộng lúa chín vàng hay cắm trại trên đỉnh đồi chè Shan tuyết, câu cá bên dòng suối nhỏ…  hoàn toàn phù hợp với những người yêu thiên nhiên, thích những hoạt động ngoài trời. Du khách đến đây có thể trải nghiệm đắm chìm trong không gian chầm chậm, ngồi nhâm nhi chén chè Shan tuyết thơm nồng mang đậm hương vị của vùng cao.

Đặc biệt gia đình chị Cân đã cùng các hộ làm homestay trong xã và nhiều bạn trẻ người dân tộc Tày, Mông đã tìm về với văn hóa truyền thống để vừa khai thác phục vụ du lịch, vừa bảo tồn những nét đẹp của cha ông để lại. Chị Cân cho biết, chị cũng là một thành viên trong đội múa xòe dân tộc Tày ở Bản Liền, một đội văn nghệ khá nổi tiếng đối với khách du lịch tham quan chợ đêm Bắc Hà, đã có nhiều người, đoàn khách xuống Bản Liền du lịch, lưu trú qua đêm, đặt dịch vụ văn nghệ do Đội văn nghệ Bản Liền biểu diễn, vừa thu hút thêm khách, chị em phụ nữ trong xã lại có thêm thu nhập và ý thức bảo nhau lưu giữ, truyền dạy lại cho con em.

Ông Nguyễn Xuân Giang, trưởng phòng nông nghiệp huyện Bắc Hà cho biết, chị Cân cùng nhiều người trẻ ở vùng cao Bắc Hà đã có những cách sáng tạo riêng để gìn giữ nền văn hóa cha ông, kết hợp hài hòa giữa phát triển và bảo tồn gắn với phát triển du lịch nông nghiệp bền vững là cách làm mới sáng tạo, đúng đắn, đã và đang được Nhà nước, Bộ nông nghiệp khuyến khích.

Đến nay, ngôi nhà du lịch cộng đồng Forest Homestay của chị đã trở thành điểm đến hấp dẫn, gần gũi của du khách và với sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, các cấp, ban, ngành, chính quyền địa phương xác định phát triển du lịch nông nghiệp bền vững là mũi nhọn giảm nghèo thì mô hình du lịch của gia đình chị Cân tiên phong đầu tiên làm du lịch cộng đồng ở Bản Liền đã và đang được nhiều huyện, tỉnh bạn và các cấp  Hội phụ nữ, Hội nông dân huyện biểu dương, ghi nhận, tổ chức cho hội viên thăm quan, học tập, nhân rộng, góp phần phát triển du lịch nông nghiệp bền vững.

Bên cạnh đó, vợ chồng chị cũng tham gia dự án khuyến nông thâm canh chè theo hướng hữu cơ gắn với phát triển du lịch nông nghiệp bền vững; tìm về nét văn hóa xưa đã và đang thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến trải nghiệm.

Tráng Xuân Cường

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video