Nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

27/11/2023
Hưởng ứng tháng Hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới (15/11 - 15/12) năm 2023, Hội LHPN các tỉnh, thành trên cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động rất thiết thực, thể hiện trách nhiệm chung tay trong xây dựng cuộc sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em.
Các đại biểu thực hiện nghi thức thắp sáng “sắc cam” cầu Rồng và khinh khí cầu với thông điệp “Để hi vọng chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em bay cao”

- Hội LHPN TP Đà Nẵng: Sự kiện truyền thông “Sắc Cam - Thắp sáng và Hành động” và chương trình Điểm hẹn cuối tuần chủ đề “Như đóa hướng dương”

Sự kiện đã thu hút trên 500 đại biểu là lãnh đạo Thành uỷ, Chính quyền, các sở, ban, ngành; đại diện cơ quan Liên hiệp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) cùng cán bộ, HVPN trên địa bàn thành phố tham dự.

Không gian Chương trình “Sắc Cam -Thắp sáng và Hành động” lấy màu cam làm chủ đạo, với cầu Rồng chiếu sáng ánh cam, cùng những quả khinh khí cầu “sắc cam” đầy ấn tượng mang thông điệp “Để hy vọng chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em bay cao”; nổi bật là hình ảnh 500 cán bộ, hội viên phụ nữ tự tin trong trang phục cam rực rỡ tạo nên một không gian năng động, trẻ trung, sôi nổi. Đây cũng là hoạt động khởi đầu chuỗi hoạt động đa dạng, phong phú và là điểm nhấn, tạo nên một chiến dịch truyền thông vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trên địa bàn toàn thành phố.

500 hội viên phụ nữ trong trang phục áo dài cam đồng diễn dân vũ thể thao

Chương trình điểm hẹn cuối tuần với chủ đề “Như đoá hướng dương” do Hội LHPN quận Cẩm Lệ đăng cai. Đây là số cuối cùng khép lại 7 chủ đề được Hội LHPN các quận, huyện đăng cai tổ chức từ tháng 04 đến tháng 11 năm 2023; đồng thời là một trong những hoạt động Hội LHPN thành phố tham gia vào chuỗi sự kiện lễ hội hai bên bờ Sông Hàn của thành phố Đà Nẵng.

Thông qua sự kiện truyền thông “Sắc Cam - Thắp sáng và Hành động” và chương trình Điểm hẹn cuối tuần năm 2023, Hội LHPN thành phố Đà Nẵng kêu gọi các cấp, các ngành và cả cộng đồng cùng chung tay, đồng sức, đồng lòng hành động vì một thành phố Đà Nẵng bình đẳng, không còn bạo lực, xâm hại với phụ nữ và trẻ em.

- Hội LHPN tỉnh Ninh Thuận: Phát động Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.

Hội LHPN tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Thuận Bắc tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”. Đây cũng là hoạt động truyền thông trong khuôn khổ thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, thu hút trên 200 đại biểu lãnh đạo đảng, chính quyền; cán bộ, công chức, viên chức; lực lượng chiến sĩ Công an; Đoàn viên thanh niên; Hội LHPN; thành viên Tổ truyền thông cộng đồng, Địa chỉ tin cậy thuộc 4 xã thực hiện Dự án 8 (xã Lợi Hải, Phước Kháng, Bắc Sơn, Công Hải) và Nhân dân xã Lợi Hải.

Các đồng chí đại biểu in dấu tay cam kết xây dựng Môi trường không có bạo lực

Tại buổi lễ phát động, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phan Thị Ngân Hạnh kêu gọi sự chung tay, góp sức của các ngành, các cấp, các tổ chức xã hội và cộng đồng, đặc biệt là nam giới và trẻ em trai cùng hành động nhằm xóa bỏ bất bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái; thúc đẩy thực hiện luật pháp, chính sách, vận động xã hội về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; khuyến khích, kêu gọi mọi người cùng lên tiếng, cùng hành động để xóa bỏ bất bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, in dấu tay cam kết hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới và truyền cảm hứng đến tất cả người dân và cộng đồng vì một xã hội bình đẳng không tồn tại bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em.

- Hội LHPN tỉnh Hậu Giang: Nhiều hoạt động thiết thực

Hưởng ứng “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới” và “Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái” 25/11/2023, Hội LHPN tỉnh Hậu Giang phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới” với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.

Ngay sau lễ phát động, Hội phối hợp với Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức Hội thi “Phụ nữ với công tác dân số và phát triển” với sự tham gia của 08 đội thi đến từ các huyện trên địa bàn. Nội dung hội thi tập trung vào tìm hiểu Luật Bình đẳng giới; Nghị quyết số 21-NQ/TW khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới; Vận động nam nữ thanh niên kết hôn trước 30 tuổi, sinh đủ 02 con trước 35 tuổi và thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng dân số; Kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống vô sinh hiếm muộn; Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Hậu Giang về quy định một số chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số trên địa bàn tỉnh.

Cùng dịp này, Văn phòng OSSO Hội LHPN tỉnh Hậu Giang tổ chức “Tư vấn pháp lý, tâm lý, sức khoẻ và khám bệnh miễn phí cho phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ”, 52 chị đã được các chuyên gia tư vấn pháp lý, sức khoẻ và 23 chị được khám bệnh tổng quát miễn phí. Qua đó nhằm tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, đồng thời cung cấp kiến thức, kỹ năng cho chị em phụ nữ về bảo vệ, chăm sóc sức khỏe sinh sản, góp phần nâng cao sức khỏe cho phụ nữ trong bối cảnh xây dựng và phát triển đất nước.

Hội LHPN TP Đà Nẵng; Btg Ninh Thuận; Thanh Thuỷ

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video