Niềm vui lớn từ thùng thiện nguyện nhỏ của phụ nữ xã Nhơn Hải, tỉnh Bình Định

15/11/2023
Mô hình “Thùng thiện nguyện” do BCH Hội LHPN xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định xây dựng vào đầu năm 2019 là sự sáng tạo trong việc xây dựng mô hình thiết thực phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, góp phần tạo thêm nguồn thu để làm tốt lĩnh vực an sinh xã hội ở địa bàn.
Tặng quà đèn Trung thu cho các em có hoàn cảnh khó khăn

Thùng thiện nguyện được đặt tại chợ mới Nhơn Hải tuy nhiên bước đầu thực hiện, người dân hưởng ứng chưa nhiều.  Để bà con và chị em hiểu rõ, Hội đã tổ chức tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin của xã, trong các buổi sinh hoạt về ý nghĩa thiết thực của mô hình, từ đó mọi người dần hiểu ra và tích cực tham gia, có người còn xung phong nhận trông coi thùng thiện nguyện.

Hình ảnh Hội LHPN xã tặng quà cho chị Nguyễn Thị Thật thôn Hải Bắc từ thùng tiền thiện nguyện

Từ đó, người dân vui vẻ đóng góp với những tờ tiền với nhiều mệnh giá khác nhau ngày một nhiều hơn, trung bình mỗi tháng, người dân trong xã chung tay quyên góp được 600 - 700 nghìn đồng trở lên. Số tiền trên được Hội Phụ nữ xã dùng để mua thẻ BHYT, nhu yếu phẩm tặng cho các hộ nghèo, cận nghèo, hội viên phụ nữ và hỗ trợ vé xe buýt cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, 30 suất quà, 13 thẻ bảo hểm y tế ( BHYT) và 13 vé xe buýt với tổng trị giá hơn 25 triệu đồng đã được trao đi từ nguồn quỹ này.

Điển hình như em Phạm Thanh Tuấn Kiệt ở thôn Hải Đông, vì xã chưa có trường THPT nên em phải vào thành phố Quy Nhơn đi học. Điều kiện gia đình hạn chế, riêng chi phí đi lại bằng xe buýt (38 nghìn đồng/ngày đi và về) cũng trở thành nỗi lo cho gia đình em. Khi được các cô BCH phụ nữ xã tặng thẻ vé đi xe buýt, Kiệt đã rất phấn khởi. Em chia sẻ: “Các cô đến tận nhà hỏi thăm và tặng vé xe buýt, em vui lắm, giúp mẹ em đỡ đi phần nào gánh nặng lo cho em khoản phí này. Em hứa sẽ nỗ lực, vượt khó học giỏi để được nhận quà vào những dịp tiếp theo”.

Hình ảnh tặng vé xe buýt cho em Phạm Thanh Tuấn Kiệt ở thôn Hải Đông

Tỉ mỉ vuốt phẳng phiu từng tờ tiền trong thùng thiện nguyện, chị Phạm Tú Anh, Chủ tịch Hội LHPN xã chia sẻ, những tờ tiện mệnh giá nhỏ dùng để đi chợ, khi góp lại sẽ trở thành số tiền lớn, giúp được nhiều đối tượng yếu thế nên rất đáng quý. “Ngoài tạo nguồn quỹ mới, mô hình này còn thể hiện sự đoàn kết của xã nhà trong việc chung tay giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, nhất là các em học sinh cấp 3 có điều kiện đến trường . Đó chính là “Niềm vui lớn từ thùng thiện nguyện nhỏ của Ban Chấp hành Hội LHPN xã Nhơn Hải. Hội LHPN xã rất vui khi được người dân  cùng đồng hành và chia sẻ, lan tỏa yêu thương”.

Hội LHPN xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video