Nữ hoạ sĩ 8x với khao khát bảo tồn chất liệu vẽ tranh truyền thống

29/11/2023
Không chỉ là hành trình đi tìm chính mình, thoải mãn đam mê trên từng cung bậc cảm xúc; với nữ hoạ sĩ Hoàng Hương Giang, vẽ tranh trên giấy dó còn là cách để cô “mở lối về” cho chất liệu vẽ truyền thống của dân tộc.
Họa sĩ Hương Giang miệt mài với dòng tranh thủ công Phúc Âm

Hoàng Hương Giang sinh năm 1988, tại một miền quê thanh bình ở Đông Bắc. Cô được biết đến là một hoạ sĩ trẻ tài năng, có nhiều đóng góp cho cộng đồng và quá trình bảo tồn, phát huy những giá trị nghệ thuật truyền thống. 

Bén duyên với hội hoạ từ năm 14 tuổi, Hương Giang quyết theo đuổi nghiệp cầm cọ bằng việc thi vào chuyên ngành mỹ thuật của Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh. Sau khi tốt nghiệp, nữ hoạ sĩ trẻ lựa chọn phát triển tài năng của mình với dòng tranh vẽ trên chất liệu giấy dó. Cô đặt tên cho dòng tranh thủ công mỹ nghệ bản thân theo đuổi là “Phúc Âm”, mang ý nghĩa là “tin mừng” hay “tin lành” với mong muốn các tác phẩm nghệ thuật sáng tạo ra sẽ mang lại những giá trị tích cực cho cộng đồng. Thông qua các nét vẽ và màu sắc, suốt nhiều năm qua, Hương Giang đã hoạ nên những tác phẩm mang đậm triết lý về tình yêu và thân phận con người trong cuộc sống.

“Vẽ kín một tờ giấy thì không khó nhưng để vẽ nên được một bức tranh đẹp, có hồn thì thực sự không dễ dàng. Tôi đến với hội họa bằng đam mê, nên với tôi, một tác phẩm hoàn chỉnh là khi tôi cảm nhận rằng điều đó phải chính là tôi. Tôi trau dồi, chiêm nghiệm nhiều điều trong cuộc sống để có được cảm xúc thăng hoa mỗi lần cầm cọ vẽ” – Hương Giang chia sẻ.

Nữ hoạ sĩ 8x dành nhiều tình cảm với hoa, đặc biệt là hoa sen, không chỉ ở khía cạnh cảm xúc mà còn là sự tỉnh thức, sự tịnh tâm. Cô bộc bạch: “Tôi vẽ chính mình thông qua hình tượng hoa sen. Những bông hoa sen như đang nhảy múa cùng tôi trong một không gian riêng, ở nơi đó tôi thấy quá khứ, hiện tại và tương lai của chính mình”.

Đưa hình tượng hoa sen vào trong hội họa, họa sĩ Hương Giang còn mong muốn tái hiện biểu tượng ngũ hành có thể gọi là bản thể của thế gian: Sen thuộc hành mộc, để vươn lên mặt ao hồ sen phải vượt qua tầng nước sâu; nước là hành thủy; hoa sen màu hồng - màu thuộc hành hỏa; nhụy sen màu vàng - màu thuộc hành thổ; ngó sen màu trắng - màu thuộc hành kim; hương thơm của hoa sen được coi như phần “linh” của đời sống, vô hình nhưng hữu ích.

Hoạ sĩ Hương Giang bên 2 tác phẩm sen tại Triển lãm Chào Sài Gòn

Cõ lẽ, vì xuất phát từ niềm đam mê mãnh liệt với hội hoạ cùng tính cách chịu nhiều ảnh hưởng của tinh thần Trịnh Công Sơn nên mỗi tác phẩm tranh vẽ của nữ hoạ sĩ trẻ luôn toát lên sự nhẹ nhàng, sâu lắng, được mọi người đón nhận đầy yêu thích.

Không chỉ vậy, việc lựa chọn vẽ tranh trên chất liệu giấy dó cũng giúp Hương Giang ghi dấu ấn riêng. Giữa những giao thoa và hội nhập, các thể loại và chất liệu tranh vẽ không thiếu trên thị trường, thông qua việc bản thân có thể làm, nữ hoạ sĩ muốn góp phần nào đó sức lực cá nhân vào quá trình bảo tồn, phát huy các giá trị nghệ thuật truyền thống của dân tộc.

“Ngoài những ưu điểm vượt trội của chất liệu như đặc tính chống ẩm cao, giúp các tác phẩm nghệ thuật không bị ẩm mốc, giấy dó còn như một dòng chảy nghệ thuật gắn liền với lịch sử dân tộc. Màu khoáng từ tự nhiên, mềm mại, đảm bảo tính phong thủy của Trời - Đất, kết hợp với bề mặt xù xì của giấy dó truyền thống có độ bền lên tới hàng trăm năm, đem lại cảm giác hoài cổ và rất gần gũi, đượm màu thời gian cùng giá trị tâm linh bền chặt. Vì thế, giá trị về truyền thống luôn là điều thôi thúc tôi phát triển và hoàn thiện hơn các tác phẩm của mình”, hoạ sĩ Hương Giang nói. 

Với nữ hoạ sĩ trẻ, dù đời sống xã hội hay mỹ thuật đương đại có nhiều thay đổi thì những giá trị truyền thống vẫn luôn được chào mừng và đón nhận theo một cách riêng.

Hoạ sĩ Hương Giang với hoạt động nghệ thuật dành cho trẻ em

Trong suốt hành trình theo đuổi nghiệp cầm cọ, họa sĩ Hương Giang đã tham gia rất nhiều dự án vẽ tranh. Cô là người sáng lập Dự án đưa Rocks Painting đến với cộng đồng tại Hà Nội năm 2018 (Dự án đã được Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội công nhận); sáng lập G-Art Studio tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật cho trẻ em năm 2019, 2020; sáng lập Gospel Art tranh được vẽ tay bằng màu khoáng tự nhiên trên giấy dó truyền thống;… Nữ hoạ sĩ cũng từng đạt Giải Nhì Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Tuyên Quang năm 2022.

Bên cạnh các triển lãm trong nước, hoạ sĩ Hương Giang còn tham gia nhiều triển lãm quốc tế như: Triển lãm Freedom & Love tại Indonesia năm 2023; Tham gia Workshop The Bridge tại Malaysia năm 2023; Trưng bày tranh tại Art Gallery (Malaysia); Trưng bày triển lãm tranh tại Beone Gallery (Singapore) năm 2023; Chân dung nghệ sĩ Việt Nam trong sách The South - East Asian Artist Vol.1 (Malaysia).
Khánh Lê

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video