Nuôi heo đất mua bảo hiểm y tế ở một cơ sở Hội

28/03/2023
Nhằm nâng cao tỷ lệ hội viên tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), thời gian qua, Hội LHPN xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau đã phát động các chi hội thực hiện mô hình nuôi heo đất mua BHYT. Cũng từ cách làm này, đến nay tấm thẻ BHYT cùng những giá trị nhân văn đã đến tay nhiều chị em phụ nữ.
Từ số tiền nuôi heo đất đã giúp nhiều chị em hội viên có điều kiện tham gia BHYT.

Bốn tháng nay, cứ đều đặn vào ngày 15 dương lịch hàng tháng, các chị em ở Chi hội ấp Hoà Trung tổ chức họp tổ và khui heo tiết kiệm 1 lần. Theo phong trào phát động, mỗi chị sẽ bỏ ống heo mỗi ngày 10 ngàn đồng, tổng kết 1 tháng là 300 ngàn đồng. Ðến tháng khui heo, mỗi hội viên sẽ bốc thăm để nhận tiền. 

Chị Lâm Như Ý, ấp Hoà Trung, xã Lương Thế Trân, cho biết: “Nếu bỏ ra số tiền lớn một lần để mua BHYT thì thật sự là rất ngán. Từ khi có mô hình nuôi heo đất mua BHYT, tôi thấy rất thiết thực. Không chỉ mua được tấm thẻ BHYT bằng số tiền nhỏ bỏ ống heo hàng ngày, qua đây còn thắt chặt tình đoàn kết trong chị em hội viên, cùng nhau san sẻ khó khăn. Mấy năm qua gia đình tôi đều tham gia BHYT đầy đủ”.

Bà Lê Thị Ngọc Mai, ấp Năm Ðảm, xã Lương Thế Trân, năm nay đã ngoài 60 tuổi. Bà tham gia mô hình nuôi heo đất cùng chị em phụ nữ ở Chi hội ấp Hoà Trung đã 4 tháng nay.

Bà Mai chia sẻ: “Có thẻ BHYT tôi rất yên tâm, đi khám bệnh không lo nhiều về chi phí. Tôi nghĩ tham gia BHYT ở lứa tuổi nào cũng rất cần thiết, nên từ khi biết đến mô hình nuôi heo đất mua BHYT, tôi đã đăng ký tham gia. Với số tiền hơn 5 triệu đồng nhận được từ nuôi heo đất, tôi sẽ để dành cho việc ưu tiên gia hạn lại BHYT cho người thân trong gia đình”.

Từ nhiều năm qua, phong trào nuôi heo đất đã được nhiều Hội LHPN trên địa bàn tỉnh phát động nhưng chủ yếu là nuôi heo đất tiết kiệm để làm kinh tế, phát triển các mô hình sản xuất. Nhận thấy hiện nay tỷ lệ hội viên tham gia BHYT chưa cao do nhiều nguyên nhân, trong đó có nhiều hoàn cảnh khó khăn về kinh tế chưa mua BHYT, Hội LHPN xã Lương Thế Trân quyết định phát động phong trào nuôi heo đất để mua BHYT. Số tiền lãnh hàng tháng từ heo đất sẽ được các chị ưu tiên mua BHYT trước, nếu dư có thể mua con giống phát triển sản xuất. Nhờ hiệu quả thiết thực mô hình nuôi heo đất đã thu hút nhiều chị em tham gia.

Một buổi khui heo đất mua BHYT của Chi hội Phụ nữ ấp Hoà Trung, xã Lương Thế Trân.

Chị Ngô Thanh Thuỷ, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Hoà Trung, xã Lương Thế Trân, cho biết: “Tuy chỉ là số tiền nhỏ hàng ngày nhưng mô hình nuôi heo đất giúp chị em có thêm động lực tích luỹ đồng tiền giúp nhau mua BHYT, có khi còn là đồng vốn giúp các chị phát triển sản xuất. Ban đầu khi mới phát động, mô hình chỉ có 6 người tham gia, đến nay con số đã lên tới 18 chị. Chúng tôi rất mừng vì mô hình được chị em đồng tình hưởng ứng, qua đó cũng là cách để các chị em giảm bớt gánh nặng kinh tế khi tham gia BHYT”.

Bên cạnh mô hình nuôi heo đất mua BHYT, thời gian qua, Hội LHPN xã Lương Thế Trân còn chú trọng công tác tuyên truyền về BHYT. Trong các buổi sinh hoạt hội, nội dung về những lợi ích thiết thực, tầm quan trọng khi tham gia BHYT luôn được nhắc đến và sau những buổi tuyên truyền sẽ trực tiếp bán BHYT.

Chị Cao Thuý Ái, Phó chủ tịch Hội LHPN xã Lương Thế Trân, cho biết: “Xã hiện có 6 chi hội, 100% chi hội đều tham gia phong trào nuôi heo đất mua BHYT. Nhờ kết hợp nhiều giải pháp rất thực tế nên đến nay tỷ lệ hội viên phụ nữ tham gia BHYT đã cải thiện hơn trước, hiện đạt 88%. Ðây cũng là tín hiệu đáng mừng, vì khi có trong tay tấm thẻ BHYT, các chị em sẽ có cơ hội chăm sóc sức khoẻ tốt hơn, giảm bớt nỗi lo tài chính khi không may ốm đau, bệnh tật”./.

Theo: Hồng Phượng, http://baocamau.com.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video