Phụ nữ Đắk Nông tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”

09/05/2024
Trong thời gian qua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn tỉnh Đắk Nông tiếp tục có sức lan tỏa mạnh mẽ, huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội chung tay phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm, xây dựng, củng cố thế trận an ninh nhân dân vững chắc, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ kinh tế - xã hội tại địa phương. Để đạt được những kết quả trên, có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng cán bộ, hội viên, phụ nữ.
Hội LHPN tỉnh tổ chức Diễn đàn “Phòng chống mua bán người vì xã hội an toàn” năm 2020 tại huyện Tuy Đức

Hiện nay, tỉnh Đắk Nông có hơn 86.000 hội viên, phụ nữ sinh hoạt tại 753 chi, tổ Hội. Đây là lực lượng có vai trò quan trọng trong việc tham gia xây dựng Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” góp phần giữ vững an ninh trật tự từ cơ sở.

Các cấp Hội đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền với trên 2.000 buổi tập huấn, truyền thông, hội nghị, hội thảo, tọa đàm, sinh hoạt hội viên... thu hút trên 130.000 lượt hội viên, phụ nữ tham gia; phối hợp với ban giám hiệu các nhà trường tuyên truyền đến đối tượng học sinh, lồng ghép vào trong các môn học ngoại khóa trong chấp hành khi tham gia giao thông, an toàn học đường, tuyên truyền tác hại của ma túy…; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, qua các phương tiện thông tin đại chúng, zalo, facebook, Trang Thông tin điện tử Hội LHPN tỉnh… Thông qua các nội dung tuyên truyền đã nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ về pháp luật, tăng cường vai trò, trách nhiệm trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng ngừa các tệ nạn xã hội từ gia đình, góp phần tham gia có hiệu quả vào Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Phụ nữ Đắk Nông đa dạng hóa cách thức tuyên truyền thông qua các hội thi, hội diễn

Tính đến nay, các cấp Hội duy trì hoạt động trên 200 mô hình, điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc như: “Gia đình phụ nữ không vi phạm pháp luật về an toàn giao thông”, “Phụ nữ không lấn chiếm lòng, lề đường gây tai nạn và ách tắc giao thông”, “Gia đình không có người thân phạm tội và tệ nạn xã hội”, “Giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”, “Gia đình 5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ với pháp luật”, “Cha mẹ nuôi dạy con tốt”, “Phòng chống bạo lực gia đình về tảo hôn và hôn nhân cận huyết”, “Xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Phòng chống tệ nạn ma tuý trong gia đình”, “Phụ nữ không sinh con thứ ba”, “Gia đình không có bạo lực”, “Thôn/bon an toàn cho phụ nữ và trẻ em” Nhiều mô hình hoạt động hiệu quả đã góp phần không nhỏ trong đảm bảo an toàn giao thông, kiềm chế sự gia tăng của tệ nạn ma túy, bạo lực gia đình và các tệ nạn xã hội khác trên địa bàn. Nhiều cách làm hay, sáng tạo đã được các cấp biểu dương, khen thưởng và nhân rộng để học tập.

Tham gia các tổ chức quần chúng bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở như: tổ hòa giải, tổ xung kích…, chị em là lực lượng nòng cốt, kịp thời có mặt phục vụ yêu cầu công tác giữ gìn giữ an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, duy trì, phát triển phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; kịp thời báo tin tố giác tội phạm đến cơ quan chức năng, giai đoạn 2019-2024, các cấp Hội đã cung cấp 342 tin tố giác tội phạm đến cơ quan chức năng.

Phối hợp với Công an tỉnh tổ chức lớp tập huấn kỹ năng phòng tránh lừa đảo trên không gian mạng trong bối cảnh hội nhập quốc tế năm 2024

Triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” từ năm 2021 đến năm 2025, đã thành lập được 119 tổ truyền thông cộng đồng, 01 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng, 18 Câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi, thực hiện 02 phóng sự truyền thông xóa bỏ định kiến giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Các hoạt động đã góp phần vào việc thực hiện các mục tiêu về nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ; thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em.

Các cấp Hội phát huy vai trò, chức năng nhiệm vụ của Hội, tham gia có hiệu quả trong xử lý các vụ việc liên quan đến bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em theo hướng phòng ngừa, can thiệp, hỗ trợ và phối hợp. Chủ động phát hiện, tiếp nhận, thu thập thông tin về các hành vi, vụ việc bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em tại địa bàn, báo cáo nhanh về Hội cấp trên; tùy tính chất vụ việc và tình hình thực tế, chỉ đạo các cấp Hội lựa chọn hình thức lên tiếng khác nhau; phối hợp cung cấp thông tin với các ngành chức năng; tăng cường nắm bắt tình hình cơ sở, tích cực đấu tranh, tố giác các loại tội phạm và tệ nạn xã hội… Giai đoạn 2019-2024 đã phát hiện, lên tiếng 39 vụ hỗ trợ được 41 trẻ bị bỏ rơi và xâm hại, bạo hành; phối hợp các đơn vị liên quan giáo dục, cảm hóa hơn 45 trường hợp phạm tội và tệ nạn xã hội tự giác đầu thú, tuân thủ các quy định của pháp luật.

Hội Phụ nữ Công an tỉnh nhận đỡ đầu các cháu mồ côi có hoàn cảnh khó khăn

Việc tham gia thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được các cấp Hội gắn với việc chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên thông qua triển khai các chương trình, đề án và nhiệm vụ hỗ trợ nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ. Qua đó góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh năm 2023 còn 5,18%; nâng cao đời sống tinh thần, góp phần phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội chung của tỉnh. Nổi bật như: tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện các tiêu chí của Cuộc vận động, chủ động giúp đỡ các gia đình chưa đạt “5 không, 3 sạch”; vận động hội viên phụ nữ hiến đất làm đường, lắp đặt thiết bị chiếu sáng, bê tông hóa đường nội đồng; phát triển kinh tế ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, kinh doanh, mở rộng hoạt động chuỗi kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản; hỗ trợ thành lập mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ làm chủ (hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ/nhóm liên kết). Thông qua Chương trình “Mẹ đỡ đầu” vận động, kết nội nhận hỗ trợ, chăm sóc cho 204 trẻ với mức bình quân từ 500.000đ - 1.000.000đ/trẻ/tháng với kinh phí hơn 2,3 tỷ đồng/năm. Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2019-2024 hỗ trợ 43 sinh kế, trị giá 687.000.000đ giúp hội viên phụ nữ nghèo, khó khăn ở địa bàn biên giới.

Với những nỗ lực của các cấp Hội Phụ nữ trong việc tham gia Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn có xu hướng giảm; các vụ, việc phức tạp đã được giải quyết kịp thời góp phần củng cố tình đoàn kết gia đình thôn xóm, giữ vững trật tự an toàn trên địa bàn.

Bạch Trinh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video