Ra mắt Trung tâm trợ giúp xã hội - Ngôi nhà Bình yên hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực

08/12/2023
Sáng 8/12/2023, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển thuộc Hội Liên Hiệp phụ nữ Việt Nam với sự hỗ trợ kỹ thuật của Cơ quan Liên Hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam (UN Women) đã chính thức ra mắt Trung tâm trợ giúp xã hội - Ngôi nhà bình yên, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ toàn diện cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực.
Các đại biểu tại lễ ra mắt Trung tâm trợ giúp xã hội - Ngôi nhà Bình yên

Ngôi nhà Bình yên là mô hình được Trung tâm Phụ nữ và Phát triển vận hành từ năm 2007, khi chưa có Luật về Phòng chống mua bán người và Luật Phòng chống bạo lực gia đình, với mục đích cung cấp một cơ sở tạm lánh an toàn, miễn phí cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực gia đình, xâm hại tình dục và mua bán người. 

Sau 17 năm hoạt động, Ngôi nhà Bình yên đã hỗ trợ trực tiếp cho hơn 1.665 phụ nữ và trẻ em bị bạo lực giới và ngày càng chứng minh tính thiết thực, hiệu quả. Để đáp đáp ứng nhu cầu cấp thiết của phụ nữ, trẻ em bị bạo lực trong giai đoạn mới, Ngôi nhà Bình Yên cần có sự thay đổi về mặt cấu trúc và chức năng, nhiệm vụ.

Ngày 15/5/2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thành phố Hà Nội đã cấp Giấy phép hoạt động Số 02/GP-SLĐTBXH cho Trung tâm Trợ giúp xã hội - Ngôi nhà Bình yên thuộc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển. Ngày 19/5/2023, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội - Bộ Công an đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu con dấu cho Ngôi nhà Bình yên.

Phụ nữ và trẻ em cần giúp đỡ có thể liên hệ ngay với Trung tâm trợ giúp xã hội - Ngôi nhà Bình yên theo số điện thoại: 1900 969 680

Việc chuyển mình từ một cơ sở tạm lánh thành một trung tâm trợ giúp xã hội sẽ tạo điều kiện thuận lợi và cơ sở pháp lý giúp Ngôi nhà Bình yên tăng cường kết nối, phối hợp trong việc chuyển tuyến, kết nối với các bộ ngành chức năng, đơn vị cung cấp dịch vụ như công an, y tế, tư pháp, luật sư, tâm lý, trợ giúp xã hội, đào tạo nghề và các tổ chức và chuyên gia liên quan khác.

Bà Dương Thị Ngọc Linh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, Giám đốc Trung tâm Trợ giúp xã hội - Ngôi nhà Bình yên, phát biểu tại buổi lễ

Tại lễ ra mắt Trung tâm trợ giúp xã hội - Ngôi nhà Bình yên, bà Dương Thị Ngọc Linh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, Giám đốc Trung tâm Trợ giúp xã hội - Ngôi nhà Bình yên, thông tin: Mục đích của Ngôi nhà bình yên là hỗ trợ kịp thời, khẩn cấp và toàn diện cho nạn nhân, giúp phục hồi sức khỏe thể chất và tinh thần, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, tạo điều kiện để tái hòa nhập an toàn và bền vững. 

Để có thể cung cấp dịch vụ toàn diện cho nạn nhân trong bối cảnh nghề công tác xã hội tại Việt Nam chưa phát triển, các dịch vụ hỗ trợ nạn nhân chưa đầy đủ, cũng như nguồn lực tài chính còn nhiều hạn chế, Trung tâm đã tăng cường phối hợp đa ngành với chính quyền, đoàn thể địa phương và các ban ngành để giải quyết vụ việc gia đình, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, trẻ em. Trung tâm đã xây dựng mạng lưới với các đơn vị cung cấp dịch vụ về pháp lý, y tế, đào tạo nghề… Kết quả: 90% người tạm trú đánh giá hài lòng với dịch vụ của Ngôi nhà bình yên.

Các đại biểu tham dự lễ ra mắt Trung tâm trợ giúp xã hội - Ngôi nhà bình yên

Cũng tại sự kiện ra mắt Trung tâm trợ giúp xã hội - Ngôi nhà bình yên, Trung tâm Phụ nữ & Phát triển và UN Women đã ra mắt cuốn sách "Đi về phía bình yên" với 12 câu chuyện của những người phụ nữ bị bạo lực, xâm hại và mua bán người đã nhận được sự hỗ trợ từ Ngôi nhà Bình yên để bước qua đoạn đời tăm tối, bước đến tương lai tươi sáng hơn. Cuốn sách do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển chủ biên, Nhà Xuất bản Phụ nữ phát hành.

Bà Trương Ngọc Lan (Nhà Xuất bản Phụ nữ) giới thiệu về cuốn sách "Đi về phía bình yên"

Trong khuôn khổ sự kiện cũng diễn ra "Triển lãm Bình yên", với những thông tin, hình ảnh là minh chứng sống động và chân thật nhất cho những đóng góp của Ngôi nhà bình yên trong suốt những năm tháng qua.

Các đại biểu tham quan "Triển lãm Bình yên"

Báo PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video