Sản xuất túi nylon tự hủy tạo việc làm cho 100 lao động với mức thu nhập 4-6 triệu đồng/tháng

15/04/2024
Dám nghĩ, dám làm, chị Hà Thị Cẩm (32 tuổi, xã Hợp Lý, huyện Triệu Sơn, Thanh Hoá) đã khởi nghiệp thành công từ nghề may túi xuất khẩu được làm từ chất liệu hạt nhựa tự hủy thân thiện với môi trường. Công việc này đã giúp gia đình chị Cẩm có thu nhập khá và tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động địa phương và các xã lân cận.
Chị Hà Thị Cẩm (áo xanh) khởi nghiệp thành công từ nghề may túi được làm từ chất liệu hạt nhựa tự hủy thân thiện với môi trường. Ảnh: Báo Thanh Hoá

Chị Hà Thị Cẩm vốn học nghề khác nhưng lại đam mê làm kinh tế. Cách đây khoảng 8 năm, chị làm việc cùng chị gái. Sau một thời gian công ty mẹ có nhu cầu mở cơ sở may gia công, chị Cẩm đã bàn với gia đình vay mượn thêm để tách ra mở xưởng. "Lúc đó mình không biết sợ là gì, chỉ nghĩ đơn giản nếu có quyết tâm nhất định mình sẽ làm được" - chị Cẩm nhớ lại.

Với số vốn ban đầu, chị đầu tư hơn 20 máy may, thuê một khu nhà xưởng ở xa khu dân cư để tránh làm ồn đến sinh hoạt của người dân và bắt đầu những sản phẩm đầu tiên là túi xách dùng trong siêu thị. Chị Cẩm cho biết, nghề may túi xuất khẩu khá đơn giản. Lao động chưa biết nghề cũng có thể làm được chỉ sau vài ngày được dạy nghề may, hướng dẫn làm các công đoạn phụ khác để hoàn thiện sản phẩm. 

Do vậy, lao động làm ở xưởng của chị chủ yếu là lao động nữ, làm gần nhà để có điều kiện chăm sóc gia đình. Một số chị có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo đã được tạo việc làm để ổn định kinh tế gia đình. Nhận thấy việc công việc này khá nhẹ nhàng, phù hợp với cả những người lớn tuổi nên chị Cẩm đã mở thêm cơ sở thứ 2 tại xã Xuân Dương (huyện Thường Xuân), nâng tổng số máy may lên hơn 50 máy, tạo việc làm cho hơn 100 lao động đứng máy và nhiều lao động phụ.

Công ty may gia công của chị Hà Thị Cẩm có rất đông nhân công tất bật với nhiều công đoạn để chạy sản phẩm theo số lượng đơn đặt hàng

Chỉ sau gần 3 năm hoạt động, chị Cẩm từng bước mở rộng quy mô và nâng cấp từ xưởng gia công thành 2 công ty, gồm Công ty TNHH may Phúc Tiến tại xã Hợp Lý (huyện Triệu Sơn) và Công ty may TK 668 tại xã Xuân Dương (huyện Thường Xuân). Mỗi công ty xuất xưởng 400.000 túi, sản phẩm được làm từ chất liệu hạt nhựa tự hủy thân thiện với môi trường. Tuy là công ty tư nhân, nhưng lao động ở đây vẫn được công ty hỗ trợ xăng xe, có lương chuyên cần, ngày lao động 8 tiếng... chế độ quyền lợi của người lao động luôn được bảo đảm nên người lao động yên tâm gắn bó và chuyên cần làm việc.

Chị Cẩm chia sẻ thêm: "Sau khi nhận vật liệu và mẫu từ công ty, tôi chia ra nhiều công đoạn để hướng dẫn chị em may thành phẩm như ráp thân, khâu miệng túi, ráp đáy, đóng quai... để đảm bảo chất lượng sản phẩm ngay từ đầu. Cứ 3 ngày công ty hoàn thiện một mã sản phẩm do công ty mẹ đặt hàng, mã sản phẩm rất phong phú, có những mã hàng 400 mẫu. Do đó người lao động phải luôn tập trung và làm đúng theo mẫu để hàng không bị trả lại, đồng nghĩa với nâng cao mức thu nhập. Bình quân mỗi lao động có thu nhập đạt từ 4 - 6 triệu đồng/tháng".

Bà Phạm Thị Toan - Chủ tịch Hội LHPN xã Hợp Lý (Triệu Sơn) - cho biết, chị Cẩm không những biết cách làm giàu cho bản thân, gia đình, mà chị còn luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ chị em khác có hoàn cảnh khó khăn cùng nhau vươn lên thoát nghèo. Bản thân chị được hội LHPN các cấp biểu dương là nhân tố điển hình về phát triển kinh tế, luôn chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động do các cấp Hội phát động. Chị phối hợp với tổ chức Hội đào tạo nghề cho 65 hội viên, phụ nữ thuộc các chi hội trong xã và thường xuyên ủng hộ các cuộc vận động của Hội phát động.

Liên hệ: Hà Thị Cẩm

Giám đốc Công ty TNHH may Phúc Tiến

Địa chỉ: Thôn Yên Trung, xã Hợp Lý, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá

Điện thoại: 0975 902 567

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video