Sóc Trăng: Ra mắt Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

05/12/2022
Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” nhằm thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới, góp phần giải quyết các vấn đề cấp thiết đối trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Ra mắt Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Vừa qua, tại Trường THCS Thạnh Thới An và Nhà Văn hóa sinh hoạt cộng đồng Hưng Thới, xã Thạnh Thới An (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) đã diễn ra lễ ra mắt 2 câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi".

Câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" là một trong những mô hình điểm của Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Theo đó, mỗi câu lạc bộ có sự tham gia của 25 học sinh và 5 dẫn trình viên là đại diện nhà trường, các ngành liên quan trên địa bàn xã như Hội LHPN, Đoàn Thanh niên, cán bộ phụ trách công tác trẻ em.

Câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi" là một trong những mô hình điểm của Dự án 8

Hoạt động của mô hình nhằm thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới, góp phần giải quyết các vấn đề cấp thiết đối trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số; hỗ trợ chính quyền cùng các ban, ngành địa phương, Nhà trường và cha mẹ thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Đồng thời, trang bị kiến thức, kỹ năng giúp trẻ tự bảo vệ mình, thúc đẩy sự tham gia chủ động, có ý nghĩa của trẻ em vào các vấn đề liên quan đến trẻ tại địa phương.

Mô hình này còn là một sân chơi, một diễn đàn thực sự bổ ích dành cho trẻ em xã điểm và các địa phương lân cận trên địa bàn tỉnh có thêm nơi sinh hoạt giao lưu tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí phù hợp ngoài các buổi học chính khóa tại trường. Trong đó, tập trung chia sẻ thông tin kiến thức bổ sung về tâm lý lứa tuổi, giới tính, giới, thay đổi nhận thức, xóa bỏ định kiến giới, bồi dưỡng các kỹ năng sống về tự khám phá nhận thức, kỹ năng giao tiếp ứng xử trong gia đình, nhà trường, cộng đồng.

Tập huấn kết nối mạng lưới hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ yếu thế, phụ nữ có nguy cơ bị mua bán trở về

Bên cạnh đó, giúp các em biết lên tiếng tự bảo vệ bản thân, tự tin, bản lĩnh để thay đổi trong cách nghĩ, cách học, cách làm trong cuộc sống; dần xóa bỏ thói quen, tập tục lạc hậu không còn phù hợp trong đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương.

Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Thị Diện cho rằng, thông qua hoạt động của câu lạc bộ, các em không chỉ được nâng cao kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ bản thân, tự tin, bản lĩnh để thay đổi mà còn là nơi để trẻ cùng nhau giao lưu, chia sẻ, nâng cao nhận thức, tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí phù hợp với lứa tuổi…

Hỗ trợ đào tạo nghề để chị em có thêm thu nhập lúc nhàn rỗi

Các thành viên câu lạc bộ sẽ là những hạt nhân tiên phong thay đổi nhận thức, xóa bỏ định kiến giới, mạnh dạn lên tiếng dần xóa bỏ thói quen, tập tục lạc hậu, có hại trong đời sống như: nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, bạo lực gia đình trên cơ sở giới, xâm hại tình dục trẻ em, mua bán trẻ em, bóc lột sức lao động trẻ em, mua bán người…

Phó Chủ tịch UNBD xã Thạnh Thới An Ngô Chí Ngọc tin tưởng câu lạc bộ sẽ duy trì hoạt động hiệu quả, tranh thủ được nhiều nguồn hỗ trợ, tập trung công tác tuyên truyền, vận động các thành viên học tập nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi tích cực; mạnh dạn lên tiếng với những hành vi sai trái với trẻ em trong nhà trường, ngoài cộng đồng, trên không gian mạng, là sân chơi thật sự bổ ích cho trẻ em xã nhà.

Sóc Trăng là tỉnh có đông hội viên phụ nữ dân tộc thiểu số

Ngay sau lễ ra mắt cũng đã diễn ra buổi truyền thông tìm hiểu kiến thức về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực học đường trên cơ sở giới cho thành viên trong câu lạc bộ.

Tỉnh Sóc Trăng có dân số gần 1,2 triệu người, trong đó phụ nữ chiếm tỷ lệ 50,16%; phụ nữ dân tộc thiểu số chiếm 35,7%. Trước đó, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng đã xây dựng kế hoạch và hướng dẫn thực hiện các hoạt động của Dự án 8. Trong đó, chọn địa bàn thực hiện 118 khóm/ấp thuộc 27 xã, phường thị trấn vùng đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn; chọn xã Thạnh Thới An (huyện Trần Đề) là xã điểm để TƯ Hội triển khai thành lập câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi". Đối với tỉnh, chọn thị trấn Hưng Lợi (huyện Thạch Trị) để thực hiện mô hình điểm địa chỉ tin cậy cộng đồng.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video