Thanh Hoá: Những cán bộ Hội Phụ nữ tâm huyết, chăm lo lợi ích thiết thực cho hội viên

27/05/2024
- Chủ tịch Hội LHPN phường Đông Tân, TP Thanh Hoá
- Chủ tịch Hội LHPN xã Hợp Lý, huyện Triệu Sơn
Chị Doãn Thị Thanh Vân, Chủ tịch Hội LHPN phường Đông Tân (ngoài cùng bên phải) cùng hội viên chăm sóc đường hoa.

- Chủ tịch Hội LHPN phường Đông Tân, TP Thanh Hoá

Năm 2016, chị Doãn Thị Thanh Vân đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội LHPN xã Đông Tân, nay là phường Đông Tân (TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hoá). Chưa có kinh nghiệm trong hoạt động Hội và phong trào phụ nữ, chị Vân không ngừng nỗ lực vươn lên, bắt nhịp với công việc và khẳng định vai trò khi đưa phong trào hoạt động Hội tại cơ sở đạt được nhiều dấu ấn.

Chị dành thời gian tìm hiểu, đi cơ sở nắm bắt thực tế và tranh thủ ý kiến đóng góp của tập thể BCH Hội Phụ nữ cơ sở để xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động sát với nhiệm vụ chính trị của địa phương; đồng thời chủ động nghiên cứu tài liệu, tích cực tham gia các lớp tập huấn do Hội cấp trên tổ chức để tích lũy kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm.

Chị cùng BCH lựa chọn nội dung và cách thức triển khai phong trào phù hợp với đặc điểm của từng chi, tổ hội và hội viên; xây dựng nhiều loại hình, mô hình câu lạc bộ các loại đáp ứng nhu cầu, mang lại lợi ích cho hội viên, phụ nữ, như: chi hội phụ nữ kiểu mẫu, 5 không, 3 sạch, xây dựng đô thị văn minh; đường hoa và xây dựng tuyến đường kiểu mẫu về vệ sinh môi trường; tiết kiệm trao vàng, chi hội phụ nữ giảm thiểu sử dụng túi nilon; tổ tiết kiệm mua BHYT, BHXH; Câu lạc bộ “Dân vũ khỏe đẹp”... Qua đó, thu hút, tập hợp được nhiều phụ nữ tham gia hoạt động Hội, hằng năm, kết nạp được từ 20 - 40 hội viên, nâng tổng số hội viên lên hơn 1.800 chị sinh hoạt tại 7 chi hội, đạt tỷ lệ thu hút 86,9%.

Để hỗ trợ hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế, chị Vân và Hội LHPN xã đã kết nối với Ngân hàng Chính sách xã hội cho hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận vốn chủ yếu sản xuất nông nghiệp, xây nhà, xây dựng công trình nước sạch; giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động, xây dựng tổ tiết kiệm, giúp nhau ngày công...

Làm tốt công tác “dân vận khéo”, vận động hội viên, phụ nữ và Nhân dân thực hiện giải phóng mặt bằng, hiến gần 3.500m2 đất cùng tài sản trên đất trị giá hàng tỷ đồng để làm đường giao thông; phối hợp, vận động nhà hảo tâm, hội viên góp kinh phí xây dựng chậu hoa, đường hoa, cây xanh ở các tuyến đường chính, nhà văn hóa; xây dựng tuyến đường thùng rác xanh thay cho việc để rác vào các bao bì, thùng xốp lộn xộn, mất mỹ quan; xây dựng 8 tuyến đường kiểu mẫu... Những công trình, phần việc trên đã tạo được dấu ấn riêng của Hội.

8 năm làm Chủ tịch Hội LHPN phường, chị Vân luôn tận tụy, tận tâm, nhiệt tình, trách nhiệm. Cuối tháng 3/2024, chị và BCH Hội đã nắm bắt tình hình, báo cáo Hội cấp trên hỗ trợ ban đầu cho 3 trẻ mồ côi trong một gia đình tại phố Tân Thọ và kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ thêm cho các bé được đến trường. Đến nay, hội đã kết nối 100% trẻ mồ côi (5 trẻ) được nhận đỡ đầu của Hội LHPN TP Thanh Hóa, đoàn thanh niên Hội LHPN tỉnh, nhà hảo tâm; kết nối hỗ trợ xây mới 2 nhà, sửa chữa 1 nhà mái ấm tình thương cho phụ nữ nghèo; xây dựng mô hình “Biến rác thành tiền” gom quỹ tặng quà cho phụ nữ, trẻ em đặc biệt khó khăn, trẻ mồ côi, tàn tật... Những việc làm trên của chị Vân và tổ chức hội, hội viên phụ nữ phường đã góp phần xây dựng “Người dân thành phố nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện”.

Với những thành tích trong hoạt động Hội và phong trào phụ nữ, năm 2023, chị Vân được vinh danh trong 100 cán bộ Hội cơ sở giỏi và được Hội LHPN tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào XDNTM, đô thị văn minh và bảo vệ môi trường.

- Chủ tịch Hội LHPN xã Hợp Lý, huyện Triệu Sơn

Chị Phạm Thị Toan, Chủ tịch Hội LHPN xã Hợp Lý (Triệu Sơn) đã có hơn 30 năm gắn bó với công tác Hội và phong trào phụ nữ của địa phương. Từng ấy thời gian công tác, chị rất hiểu tâm lý hội viên, làm tốt công tác “dân vận khéo” ở cơ sở. Chị đã cùng với BCH Hội LHPN xã triển khai nhiều việc làm thiết thực, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, xây dựng gia đình hạnh phúc. Cùng với đó là đã đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ vốn vay, tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; nâng cao hiệu quả phong trào thi đua “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, giúp nhau phát triển kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi để chị em được tiếp cận, thụ hưởng các chính sách, chương trình, dự án dành cho phụ nữ...

Chị Phạm Thị Toan (ngoài cùng bên phải) động viên hội viên trồng cây đào

Xã Hợp Lý có nghề truyền thống trồng hoa, cây cảnh và có diện tích đất đồi lớn, thuận lợi cho phát triển kinh tế vườn đồi. Nắm bắt được thế mạnh đó, hội LHPN xã đã tăng cường quản lý các nguồn vốn vay của các ngân hàng cho hội viên vay phát triển kinh tế đúng mục đích, đạt hiệu quả, nhiều hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm từ trang trại vườn đồi, chăn nuôi, trồng cây ăn quả...

Hội duy trì nhiều hình thức phụ nữ giúp nhau bằng ngày công, con giống; tiết kiệm giúp nhau như: quỹ ban chấp hành hội (39 triệu đồng), tiết kiệm lợn nhựa (hơn 45 triệu đồng), tiết kiệm tín dụng, quỹ hỗ trợ hộ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế (gần 2 tỷ đồng), quỹ hội (488 triệu đồng)... Cùng với đó, các chi hội đẩy mạnh chương trình “Mẹ đỡ đầu - kết nối yêu thương”, “Biến rác thải thành tiền”, “Xây dựng mái ấm tình thương”..., vận động nguồn để tổ chức các hoạt động hướng về phụ nữ nghèo, trẻ mồ côi khó khăn.

Chị cùng với các cộng sự ngày đêm bám cơ sở, vận động, giải thích, làm tốt công tác “dân vận khéo”, đã có 96 gia đình hội viên hiến 9.592m2 để mở rộng đường giao thông nông thôn. Hội LHPN xã thực hiện có hiệu quả 3 công trình/phần việc hưởng ứng đợt thi đua đặc biệt của Hội LHPN huyện gắn với XDNTM nâng cao của địa phương, tạo được dấu ấn, được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao.

Với những nỗ lực trong công tác, năm 2023 chị Toan đã được Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động Hội và phong trào phụ nữ cơ sở.

BTg Hội LHPN tỉnh Thanh Hoá

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video