Thúc đẩy các giải pháp đổi mới sáng tạo từ các doanh nghiệp khởi nghiệp

01/12/2023
Sáng 24/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia và Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp thành phố Hồ Chí Minh 2023 (TECHFEST-WHISE 2023).
Các đại biểu dự lễ khai mạc

TECHFEST-WHISE 2023 do Bộ Khoa học và Công nghệ và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì; Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC), Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC), Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF) và Văn phòng Đề án 844 phối hợp tổ chức thực hiện.

TECHFEST-WHISE 2023 với chủ đề "Phát huy tài nguyên đất nước - Nâng tầm Hệ sinh thái khởi nghiệp đối mới sáng tạo Việt Nam hội nhập quốc tế" nhằm mang đến cơ hội kết nối nguồn lực tài chính, đối tác, phát triển thị trường trong nước và quốc tế, chia sẻ kiến thức cho các sáng lập viên giúp cho các doanh nghiệp phát huy hiệu quả nguồn lực và thúc đấy kinh tế.

TECHFEST-WHISE 2023 hướng tới thúc đấy hệ sinh thái đối mới sáng tạo mở với sự tham gia của mạng lưới doanh nghiệp lớn; cộng đồng chuyên gia, doanh nghiệp khởi nghiệp đối mới sáng tạo để phát triển sản phẩm từ khai thác tài nguyên bản địa; các giải pháp về an ninh lương thực toàn cầu, nền tảng logistic phục vụ, bảo đảm chuỗi cung ứng trong các trường hợp thiên tai, dịch bệnh và các công nghệ về năng lượng mới bảo đảm phát triển bền vững. Từ đó nâng tầm Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung hội nhập quốc tế.

Phát biểu tại sự kiện, đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh hoan nghênh và đánh giá cao Triển lãm sản phẩm, dịch vụ tại TECHFEST-WHISE 2023. Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học-công nghệ lớn nhất của cả nước; được đánh giá là đang sở hữu hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo số một tại Việt Nam và được xếp hạng 114/1.000 thành phố có hệ sinh thái năng động toàn cầu, đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN về giá trị hệ sinh thái, với tác động kinh tế lên đến 5,22 tỷ USD, sau Singapore và Jakarta.

Đồng chí Phan Văn Mãi phát biểu ý kiến tại sự kiện

Trong những năm qua, thành phố đã luôn quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, startup phát triển như: Hỗ trợ tiếp cận với nguồn vốn, thị trường, công nghệ và nhân lực chất lượng cao; tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch, cạnh tranh lành mạnh; nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Gần đây, với NQ-98 của Quốc hội, thành phố có điều kiện triển khai các chính sách ưu đãi phát triển khoa học và công nghệ, thúc đầy đổi mới sáng tạo như miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, các chính sách hỗ trợ hệ sinh thái... Với các chính sách vượt trội này, cùng với các nền tảng sẵn có và đang hoàn thiện, Thành phố Hồ Chí Minh đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm kết nối, đổi mới sáng tạo năng động bậc nhất ở Đông Nam Á và khu vực.

Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia và Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ thu hút sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp/tổ chức trong hệ sinh thái khởi nghiệp, cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan ban ngành tại Thành phố Hồ Chí Minh và các cơ quan Trung ương như Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng nhiều sở, ngành khu vực phía nam.

Tại hơn 40 sự kiện xuyên suốt Tuần lễ, với hàng nghìn lượt người đăng ký tham dự, điều này thể hiện rõ sự quyết tâm và tinh thần chung sức thúc đấy hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, từ khối cơ quan Nhà nước, các tổ chức chính trị-xã hội cho tới khối doanh nghiệp trong và ngoài nước, các doanh nghiệp khởi nghiệp, các cá nhân, với tinh thần không ngừng học hỏi, thay đổi để thích nghi và tiếp tục phát triển.

Báo Nhân dân

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video