Tin hoạt động Hội

27/04/2023
- Quảng Trị: Sôi nổi hội thi Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở tài năng duyên dáng của Hội LHPN TP Đông Hà
- Yên Bái: thành lập 85 Tổ truyền thông tại cộng đồng
Ban Giám khảo Hội thi trao giải cho các thí sinh đạt giải

- Quảng Trị: Sôi nổi hội thi Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở tài năng duyên dáng của Hội LHPN TP Đông Hà

Hội thi “Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở tài năng, duyên dáng” lần thứ III năm 2023 do Hội LHPN TP Đông Hà tổ chức có sự tham gia, tranh tài của 8 Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở năng động, nhiệt huyết, đi đầu trong công tác Hội trên địa bàn TP. Hội thi đã thu hút trên 500 đại biểu lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, thành ủy, các sở, ban, ngành TP và cán bộ, hội viên, phụ nữ và Nhân dân tham gia, cổ vũ.

Các thí sinh đã trình diễn những phần thi đặc sắc bao gồm trình diễn trang phục áo dài, thi kỹ năng xử lý các tình huống thường gặp trong công tác vận động phụ nữ tại cơ sở và các kiến thức về hoạt động Hội, thi năng khiếu và trình bày trang phục tự chọn. Hội thi là sân chơi sân chơi thiết thực, bổ ích giúp chị em giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, xử lý nhanh nhạy, khéo léo các tình huống thường gặp trong quá trình công tác, đồng thời, cũng là một hình thức sáng tạo trong cách thu hút, vận động hội viên phụ nữ tham gia nhiều hơn vào các hoạt động của Hội.

Các thí sinh duyên dáng trong phần trình diễn áo dài

Dịp này, Hội LHPN TP đã trao 10 suất quà cho các hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn thuộc gia đình chính sách của thành phố Đông Hà nhân dịp kỷ niệm 51 năm ngày giải phóng Đông Hà (28/4/1972-28/4/2023).

- Yên Bái: thành lập 85 Tổ truyền thông tại cộng đồng

Thực hiện dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn 1: từ năm 2021 đến năm 2025, đến nay, trên toàn tỉnh Yên Bái đã thành lập và ra mắt 85 Tổ truyền thông tại cộng đồng. Các Tổ truyền thông được thành lập ở thôn/bản, do UBND xã ra quyết định thành lập trên cơ sở tham mưu của Hội LHPN xã. Số lượng thành viên của Tổ truyền thông cộng đồng từ 7 – 10 người là bí thư chi bộ thôn/trưởng thôn, chi hội trưởng phụ nữ, đại diện Ban Công tác Mặt trận/các đoàn thể ở địa phương, người có uy tín trong cộng đồng…

Tổ truyền thông cộng đồng xã Tân Hợp, huyện Văn Yên tổ chức ra mắt

Nhiệm vụ quan trọng của Tổ là xác định các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em tại địa phương để tuyên truyền, vận động góp phần thay đổi, giải quyết. Các thành viên trong Tổ tích cực theo dõi, nắm bắt tình hình đời sống, tâm tư nguyện vọng của người dân nói chung, phụ nữ trẻ em gái nói riêng; kịp thời phản ánh với Ban điều hành Tổ về các vấn đề phát hiện ở địa bàn.

Ngay sau khi thành lập, các thành viên Tổ truyền thông tại cộng đồng được tập huấn hướng dẫn vận hành và quản lý Tổ truyền thông; xây dựng mạng lưới truyền thông trên nền tảng số (ứng dụng zalo, facebook và các ứng dụng khác…) để chia sẻ thông tin, kết nối hoạt động của các Tổ.

Tổ truyền thông lấy người dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái trong cộng đồng thuộc địa bàn của thôn/bản nơi thành lập tổ hoặc trên địa bàn xã là đối tượng truyền thông. Đồng thời, việc thành lập và ra mắt các Tổ truyền thông cũng sẽ nâng cao nhận thức, hỗ trợ chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ, chăm sóc phụ nữ và trẻ em, góp phần thực hiện mục tiêu bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

“Mục tiêu trong giai đoạn 2022 – 2024, Yên Bái thành lập và duy trì hoạt động 314 Tổ truyền thông cộng đồng để tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi góp phần xóa bỏ định kiến giới và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng.

Thu Thảo; Thanh Khiết

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video