Triển lãm "Bước qua một khúc đường ca": Sự tương đồng giữa phụ nữ Australia và Việt Nam

28/04/2023
Triển lãm ánh sáng nghệ thuật "Bước qua một khúc đường ca" (Walking through a Songline) cho thấy sự tương đồng của những người phụ nữ cả ở Australia và Việt Nam: Nhân hậu, cao cả, bao dung và cũng rất mạnh mẽ, kiên cường.
Cắt băng khai mạc triển lãm "Bước qua một khúc đường ca" (Walking through a Songline)

Chiều 27/4, Triển lãm ánh sáng nghệ thuật "Bước qua một khúc đường ca" (Walking through a Songline) do Đại sứ quán Australia và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức đã khai mạc tại 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Triển lãm kể về câu chuyện của 7 chị em bị 1 gã phù thủy đang đi tìm vợ trong hình hài một con rắn truy đuổi. Hình ảnh 7 chị em trong truyền thuyết được khắc họa rất độc đáo, đại diện cho tinh thần tự do của những người phụ nữ Thổ dân khi từ chối lời đề nghị kết hôn của gã phù thủy.

Triển lãm đã giới thiệu nền văn hóa Thổ dân Úc, ứng dụng công nghệ chiếu sáng, mang đến trải nghiệm đa giác quan cho khách tham quan.

Bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm

Phát biểu tại sự kiện, ông Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam, cho biết, một trong những sứ mệnh của Chính phủ Australia là mang câu chuyện về Australia ra thế giới, bao gồm kiến thức và những câu chuyện về những người bản địa của Australia.

Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski chia sẻ tại triển lãm

"Bằng cách mang triển lãm "Bước qua một khúc đường ca" tới đây, chúng tôi đang chia sẻ những câu chuyện này với những người bạn ở Việt Nam. Tôi đặc biệt vui mừng khi triển lãm được tổ chức như một phần của chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam", Đại sứ Andrew Goledzinowski chia sẻ.

Tham dự khai mạc triển lãm, bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, cho biết: "Góc nhìn về giới và văn hóa Thổ dân Úc trong câu chuyện này khiến tôi liên tưởng đến những người phụ nữ trong huyền thoại đã in dấu trong tâm thức của người dân Việt Nam qua suốt chiều dài lịch sử: Mẹ Âu Cơ, Thánh Mẫu Liễu Hạnh, bà chúa Muối, bà chúa Dệt, bà chúa Kho… với tài năng, trí tuệ và sự bao dung đã tham gia kiến tạo văn hóa, lao động sản xuất và dựng xây đất nước. Đây chính là điểm tương đồng của những người phụ nữ cả ở Australia và Việt Nam của chúng ta: Nhân hậu, cao cả, bao dung và cũng rất mạnh mẽ, kiên cường".

Bà Nguyễn Thị Tuyết, Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, đơn vị đồng tổ chức triển lãm tại Hà Nội, cho biết thêm, triển lãm mang đến chiều sâu khám phá những câu chuyện văn hóa và lịch sử của đất nước Australia thông qua hình thức trưng bày sử dụng kỹ thuật số độc đáo. Triển lãm như một món quà đặc biệt gửi đến người dân và du khách đến Thủ đô trong những ngày nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và Giỗ Tổ Hùng Vương với thông điệp hãy trân trọng những giá trị văn hóa, giá trị cội nguồn.

Được biết, trước đó, triển lãm được trưng bày tại TP Hồ Chí Minh từ 21/3 đến 16/4 và đã thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng.

Một số hình ảnh tại khai mạc Triển lãm ánh sáng nghệ thuật "Bước qua một khúc đường ca":

 

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video