Video "2 thứ tiếng" mang về giải Nhất cuộc thi ứng dụng Công nghệ thông tin cho nữ cán bộ Hội người Mông

20/05/2024
Với tinh thần mạnh dạn đổi mới trong sinh hoạt Hội, sáng kiến của chị Linh Thị Phương đã đoạt giải Nhất tại Cuộc thi "Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt Hội" năm 2024.
Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (giữa) trao giải Nhất cho chị Linh Thị Phương (trái) tại Lễ trao giải Cuộc thi “Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt Hội” năm 2024.

Hưởng ứng chủ đề năm 2024 là "Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội", chị Linh Thị Phương - Chủ tịch Hội LHPN xã Khâu Vai (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) - đã xây dựng video truyền thông chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước bằng tiếng dân tộc Mông, trình chiếu trong các buổi sinh hoạt chi hội và mạng xã hội, thu hút được sự quan tâm, theo dõi của tất cả cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân.

Chị Linh Thị Phương là 1 trong số 2 tác giả vừa đoạt giải Nhất cuộc thi "Ứng dụng Công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt Hội" năm 2024 do Hội LHPN Việt Nam tổ chức.

Khâu Vai là 1 trong những xã khó khăn, cách trung tâm huyện Mèo Vạc (Hà Giang) hơn 20km với địa bàn rộng lớn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Có 11 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó người Mông chiếm đến 86% dân số trên địa bàn xã. Do tình hình đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, việc ứng dụng công nghệ trong sinh hoạt, sản xuất cũng như sinh hoạt Hội phụ nữ tại đây còn gặp rất nhiều khó khăn.

Theo chị Linh Thị Phương, do đặc thù chị em người DTTS vẫn đi làm nương rẫy ở xa, bận việc gia đình hoặc di chuyển đi lại do địa hình khó khăn nên với hình thức sinh hoạt truyền thống, hiệu quả sinh hoạt chưa thực sự đạt kết quả như mong đợi. Hiện nay, với lợi thế là hầu hết các gia đình đều có ít nhất 1 chiếc điện thoại thông minh, sóng điện thoại cũng đã về đến các thôn bản ở huyện vùng cao Mèo Vạc, chị Linh Thị Phương đã mạnh dạn xây dựng các video tuyên truyền, đăng tải trên các trang mạng xã hội của địa phương và Hội LHPN, từ đó đổi mới cách tiếp cận trong sinh hoạt Hội để mang lại hiệu quả tuyên tuyền tới bà con.

“Từ ý tưởng, tôi bắt đầu tiến hành xây dựng kịch bản, lựa chọn diễn viên chính là những hội viên gương mẫu, chi hội trưởng các Chi tổ hội rồi cùng nhau tập luyện, tiến hành quay phim bằng điện thoại di động rồi thực hiện việc dựng sản phẩm bằng phần mềm trên máy vi tính. Điểm đặc biệt là cùng hỗ trợ tôi còn có các cán bộ công chức xã và các nội dung tuyên truyền sẽ được làm thêm một phiên bản bằng tiếng dân tộc Mông, giúp việc tiếp cận với bà con đạt được hiệu quả tốt nhất", chị Linh Thị Phương chia sẻ.

Với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, cảnh quay thực tế, gần gũi với đời sống của bà con, khi video được trình chiếu tại các buổi sinh hoạt chi hội và phát trên mạng xã hội, các hội viên, phụ nữ đều cảm thấy rất thú vị và thu hút cả sự quan tâm của các nam giới. Sau mỗi buổi chiếu video, người chủ trì buổi sinh hoạt sẽ giải đáp thêm cho các các hội viên về những thông tin, kiến thức đã được tuyên truyền trong video, khiến hiệu quả buổi sinh hoạt được cải thiện hơn trước rất nhiều.

Chị Linh Thị Phương cho biết, tại Khâu Vai, không phải Chi hội nào cũng có phương tiện trình chiếu như tivi. Chị chia sẻ: "Đối với các chi hội còn thiếu thốn về cơ sở vật chất, chúng tôi sẽ cho phát video qua hệ thống loa phát thanh của thôn hoặc loa kéo của Tổ truyền thông cộng đồng được thành lập từ Dự án 8. Song hành với đó, chúng tôi cũng cho đăng tải video lên các nhóm Zalo của hội viên. Đó là cách tiếp cận trực tiệp nhất, cũng đồng thời nhận thêm sự góp ý của Hội viên để có thể sản xuất những video chất lượng hơn cho các nội dung tuyên truyền khác".

Sự nỗ lực của chị Linh Thị Phương cũng như hàng nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ cả nước trong việc ứng dụng công nghệ thông tin đã góp phần thay đổi phương thức hoạt động Hội, từ đó thu hút hội viên, xây dựng tổ chức Hội đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập trong giai đoạn hiện nay.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video