Việt Nam và Australia đẩy mạnh hoạt động chia sẻ, hợp tác trong phòng, chống bạo lực với phụ nữ, trẻ em

21/05/2024
Chiều 20/5/2024, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo có buổi tiếp đoàn Đại sứ Australia tại Việt Nam nhằm trao đổi, chia sẻ về giải pháp và học hỏi các hoạt động của mô hình phòng, chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em.
Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo (thứ 2 từ phải sang) tiếp đoàn Đại sứ Australia tại Việt Nam

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo nhấn mạnh: Hội LHPN Việt Nam ngày càng có vai trò quan trọng trong phòng, chống bạo lực với phụ nữ, trẻ em. Những năm qua, tổ chức Hội luôn được Đảng và Nhà nước giao trọng trách và tạo nhiều điều kiện thuận lợi để thực hiện nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em.

Toàn cảnh chương trình tiếp đoàn Đại sứ Australia tại Việt Nam tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển chiều 20/5

Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo nhấn mạnh: Hội LHPN Việt Nam tích cực, chủ động tham gia xây dựng, vận động chính sách liên quan tới việc phòng, chống bạo lực với phụ nữ; đặc biệt là đóng góp vào xây dựng các Luật như: Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Phòng chống mua bán người... Đồng thời tiếp tục đóng góp tích cực trong quá trình sửa đổi các luật nói trên, tạo hành lang pháp lý trong lĩnh vực này.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo (giữa) chia sẻ về vai trò của Hội LHPN Việt Nam trong phòng, chống bạo lực với phụ nữ, trẻ em

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Đỗ Thị Thu Thảo cũng đã giới thiệu nhanh với đoàn Đại sứ Australia tại Việt Nam một số đề án, chương trình lớn Hội LHPN Việt Nam đang triển khai, góp phần tích cực hỗ trợ phụ nữ xóa đói giảm nghèo, nâng cao quyền năng kinh tế, góp phần phòng chống bạo lực, thúc đẩy bình đẳng giới. Đặc biệt, thường xuyên lên tiếng trước những vụ việc xâm hại, bạo lực với phụ nữ, trẻ em...

Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Andrew Goledzinowski, Đại sứ Australia tại Việt Nam và các đại biểu từ Đại sứ quán Australia, UNICEF Việt Nam cùng chia sẻ, thảo luận các vấn đề chung liên quan tới bạo lực với phụ nữ đang tồn tại ở cả 2 nước; đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm, giải pháp để góp phần phòng, chống bạo lực và hỗ trợ hiệu quả hơn nữa các nạn nhân của bạo lực; chia sẻ kinh nghiệm duy trì các mô hình; đẩy mạnh các hoạt động xã hội cũng như kinh nghiệm nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ để góp phần phòng, chống bạo lực, thúc đẩy bình đẳng giới.

Các đại biểu tham gia chương trình

Cũng trong khuôn khổ chương trình làm việc, bà Dương Thị Ngọc Linh, Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, kiêm Giám đốc Trung tâm Trợ giúp xã hội - Ngôi nhà Bình yên, đã chia sẻ về hiệu quả và hoạt động của Ngôi nhà Bình yên - một mô hình thành công trong phòng chống, hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực của TƯ Hội LHPN Việt Nam. 

Cụ thể, từ năm 2007, Hội LHPN Việt Nam đã tiên phong xây dựng thí điểm nhà tạm lánh mang tên Ngôi nhà Bình yên, hỗ trợ nạn nhân là phụ nữ, trẻ em bị bạo lực gia đình, xâm hại tình dục và mua bán trở về.

Bà Dương Thị Ngọc Linh (giữa), Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, kiêm Giám đốc Trung tâm Trợ giúp xã hội - Ngôi nhà Bình yên, chia sẻ về hiệu quả và hoạt động của Ngôi nhà Bình yên

"Trong suốt quá trình xây dựng, vận hành mô hình này, Hội đã nhận được sự hỗ trợ và đồng hành của nhiều đối tác, bạn bè quốc tế. Ghi nhận thành công của mô hình, Chính phủ đã cấp kinh phí hoạt động cho Ngôi nhà Bình yên từ năm 2014 đến nay. Tuy nhiên, nguồn Ngân sách Nhà nước còn nhiều hạn chế so với gói dịch vụ hỗ trợ toàn diện của Ngôi nhà Bình yên. Trong suốt thời gian qua, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ cả về tài chính và kỹ thuật từ Chính phủ Australia cũng như các cơ quan Liên hợp quốc, nhất là UNICEF và UN Women", bà Dương Thị Ngọc Linh thông tin.

Cũng trong chương trình, đoàn Đại sứ Australia tại Việt Nam đã đi thăm Ngôi nhà Bình yên để tìm hiểu, tham khảo các hoạt động của mô hình tích cực và hiệu quả này.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video