Yên Bái: Chị Lò Thị Phấn tích cực hỗ trợ nhiều gia đình hội viên phụ nữ xây dựng hạnh phúc

25/03/2024
Một trong những nội dung quan trọng trong công tác Hội phụ nữ là xây dựng gia đình hạnh phúc đã được Hội LHPN xã Minh An, huyện Văn Chấn thực hiện hiệu quả với sự đóng góp tích cực của chị Lò Thị Phấn, Chủ tịch Hội LHPN xã, thông qua mô hình Câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc - vun đắp yêu thương”.
Chị Lò Thị Phấn (bên trái) đến thăm và trò chuyện với một gia đình trong câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc”

Chủ tịch Hội LHPN xã Lò Thị Phấn cho hay: “Thực tế, tại địa phương, nhiều gia đình có mâu thuẫn, nảy sinh từ khó khăn kinh tế, bất đồng quan điểm trong nuôi dạy con cái hay do quan niệm phải sinh con trai, trọng nam khinh nữ… đã ảnh hưởng không nhỏ tới hạnh phúc gia đình, nhiều khi dẫn đến bạo lực gia đình. Chỉ tính từ năm 2021 - 2023, tại xã có 23 vụ việc bạo lực gia đình với 30 cặp vợ chồng trong tình trạng “cơm không lành, canh chẳng ngọt” và 8 cặp vợ chồng ly hôn”. Thực tế đó đã thôi thúc chị Lò Thị Phấn và chị em nghiên cứu, phối hợp xây dựng mô hình CLB “Gia đình hạnh phúc - vun đắp yêu thương”.

Triển khai mô hình, các cán bộ Hội đã rà soát, lực chọn đối tượng tham gia là những cặp vợ chồng bị bạo lực và có nguy cơ bị bạo lực, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, cần sự can thiệp, giúp đỡ. “Ban đầu, việc tuyền truyền, vận động các cặp vợ chồng tham gia CLB rất khó khăn vì họ cho rằng thế là “vạch áo cho người xem lưng”. Nhiều chị em dù bản thân bị bạo hành nhưng không dám lên tiếng, không dám chia sẻ, không dám nhận lời tham gia CLB sợ mang tiếng gia đình có bạo lực, không hạnh phúc. Các anh nam giới thì càng không cởi mở, không muốn tham gia, thậm chí là ngăn cản vợ tham gia CLB” - chị Lò Thị Phấn chia sẻ.

Qua đó, chị kiên trì vận động từng chị em, khéo léo tiếp cận các anh nam giới, phân tích rõ lợi ích khi tham gia CLB, dần xóa bỏ tâm lý e dè của các cặp vợ chồng. Đến tháng 2/2020, sau nhiều nỗ lực của chị Phấn và cán bộ Hội, CLB “Gia đình hạnh phúc - vun đắp yêu thương” xã Minh An chính thức ra mắt với 15 cặp vợ chồng là thành viên nòng cốt, đó là những người từng bị bạo lực và có nguy cơ bị bạo lực gia đình.

Thông qua kết nối của Hội LHPN tỉnh với Tổ chức Hagar quốc tế tại Việt Nam, các thành viên CLB được cung cấp các kiến thức về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực; được hỗ trợ 60 con giống trâu, bò, lợn để phát triển kinh tế. Trong các buổi tập huấn, sinh hoạt CLB, chị Phấn luôn là người đồng hành, hỗ trợ tích cực cho các thành viên CLB để họ rút ra những cách xử lý và bài học cho bản thân, biết cách cùng nhau chăm sóc gia đình.

Mô hình CLB “Gia đình hạnh phúc - vun đắp yêu thương” bước đầu đã làm thay đổi nhận thức và hành vi của người dân trong thực hiện bình đẳng giới; thay đổi các định kiến về vị trí, vai trò của phụ nữ và trẻ em gái…, thay đổi ứng xử của các thành viên trong gia đình để hướng đến hạnh phúc gia đình. Chị Lò Thị Phấn chia sẻ: “Từ hiệu quả của mô hình, Hội LHPN xã đã nhân rộng mô hình tại các chi hội. Hiện nay, xã có 7 CLB tại các chi hội với 235 thành viên tham gia gồm cả nam và nữ, đã và đang sinh hoạt thường xuyên”.

Thanh Khiết

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video