• Vì chính quyền thờ ơ, tôi phải tự cứu mình

  Theo thống kê của Vụ Gia đình (Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch), 5 năm trở lại đây, số vụ bạo lực gia đình (BLGĐ) được ghi nhận giảm 60% (trên 50 nghìn vụ năm 2010 xuống còn dưới 20 nghìn vụ năm 2015). Kết quả quá khả quan nếu không tính đến những vụ tra tấn, đoạt mạng người thân ngày càng tàn độc và dày đặc trên truyền thông. Gõ từ khóa “Chồng giết vợ”, sau 0,7 giây trên Google cho hơn 5,4 triệu kết quả; gõ từ khóa “Vợ giết chồng”, sau 0,64 giây xuất hiện khoảng 6.870.000 kết quả
 • Thông điệp tôn trọng phụ nữ tại Australia

  Số liệu mới về tội phạm ở Australia cho thấy, hành vi bạo lực gia đình (BLGĐ) và bạo lực với phụ nữ, trẻ em gái ở quốc gia này tiếp tục gia tăng. Báo cáo của Ủy ban quốc gia về BLGĐ của Australia năm 2015 cho thấy, trung bình mỗi tuần có 3 phụ nữ nhập viện vì chấn thương sọ não do BLGĐ.
 • Từ câu chuyện bố vợ giết chết con rể: Những bi kịch của bạo lực gia đình

  Mấy ngày qua, câu chuyện người bố giết chết con rể do kích động khi thấy con gái bị bạo hành đang gây rúng động. Hành vi giết người đáng bị lên án, tuy nhiên dư luận cũng không khỏi xót xa, phẫn nộ khi nhiều phụ nữ cũng như người thân của họ phải sống trong cảnh bạo lực gia đình.
 • Truyền thông - công cụ quan trọng giúp nâng cao tỷ lệ nữ đại biểu

  Đó là ý kiến trao đổi của Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội với phóng viên Báo Quân đội nhân dân và được Báo Quân đội nhân dân online đăng tải sáng nay 8/5/2016.
 • “Tác dụng phụ” của sự hy sinh

  Bà Nguyễn Thị Bình sinh ra và lớn lên tại làng Mai Động (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Năm nay, tuổi đã cao và có con cháu đề huề nhưng bà vẫn đang thuê nhà một mình để ở.
 • Ngăn chặn nạo phá thai là trách nhiệm của nam giới

  Matt Walsh (20 tuổi) là một diễn giả nổi tiếng chuyên phản đối việc nạo phá thai ở Mỹ. Dù bị mọi người giễu cợt, thậm chí đe dọa nhưng anh vẫn miệt mài với công việc ngăn chặn nạn nạo phá thai trên trang Web cá nhân themattwalshblog.com.
 • Còn bất bình đẳng, còn bạo lực

  Khi nói về bạo lực gia đình, các chuyên gia về gia đình đã lý giả ở nhiều khía cạnh khác nhau. Thế nhưng, hầu hết các ý kiến đều cho rằng, bạo lực gia đình được “nuôi nấng” từ sự bất bình đẳng vốn còn rất phổ biến trong xã hội ngày nay.
 • Thất nghiệp ở lao động nữ giảm: Dấu hiệu tích cực nhưng chưa bền vững

  So với quý III – 2015, số người thất nghiệp đã giảm 77.100 người, hiện ở mức 1.051.600 người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp. Trong đó số nữ thất nghiệp hiện là 461.200 người, giảm tới 42.200 nghìn người so với quý IV – 2014, số người thất nghiệp tăng 76.400 người, song số lượng lao động nữ thất nghiệp lại giảm 11.800 người.

 • Lao động di cư khó tiếp cận chuẩn nghèo đa chiều

  Từ năm 2016, chuẩn nghèo được tính trên tổng thể nhiều tiêu chí khác nhau: thu nhập, các điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế, giáo dục, thông tin…(chuẩn nghèo đa chiều).
 • Cơ hội của phụ nữ và câu chuyện bình đẳng giới:“Đường đua”… lệch

  Cùng điểm xuất phát, sự phát triển sự nghiệp của nam giới giống như sự chuyển động tăng tốc, còn phụ nữ giống như sự chuyển động giảm tốc…

TÂM ĐIỂM

PHỤ NỮ TIÊU BIỂU

CÁN BỘ HỘI

PHỤ NỮ TRONG LỊCH SỬ

Video