• Tìm việc làm cho lao động cao tuổi

  Đến hết quý I năm nay, cả nước có 149 nghìn lao động bị cắt giảm việc làm, tăng gần 13% so quý trước. Với nhóm lao động trẻ, cơ hội tìm được công việc mới không quá khó khăn. Nhưng với nhóm lao động hơn 40 tuổi, đặc biệt là lao động phổ thông, không có bằng cấp chuyên môn, chứng chỉ nghề nghiệp, cơ hội tìm việc làm mới không dễ dàng.
 • TP. HCM: Nữ chủ doanh nghiệp nhỏ và vừa không mặn mà với các chính sách hỗ trợ

  Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (có hiệu lực từ 1/1/2018) là khung pháp lý đảm bảo cho việc hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động và phát triển hiệu quả. Nhưng sau 5 năm triển khai, mục tiêu của luật, đặc biệt là đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ, vẫn chưa được như kỳ vọng.
 • Phụ nữ dễ trở thành nạn nhân buôn bán người vì thích sử dụng mạng xã hội

  Trong gần 80 triệu người sử dụng Internet tại Việt Nam có tới 97,6 % người đang sử dụng Facebook. Điểm đặc biệt là tỷ lệ phụ nữ đang dùng trang mạng xã hội này chiếm 90,95 %.
 • Nhận diện vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng DTTS: Muôn vàn lý do dẫn đến bạo lực gia đình

  Vấn nạn bảo lực giới và bạo lực gia đình này đang đẩy một bộ phận phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội có nhiều biến đổi và phát triển như hiện nay.
 • Hành vi quấy rối tình dục qua nền tảng trực tuyến còn bị coi nhẹ

  Theo Nhóm nghiên cứu về "Quấy rối tình dục tại nơi làm việc - nhận thức, thực trạng và ứng phó", đáng chú ý là có gần 70% số người được hỏi không coi hành động "email hoặc tin nhắn khiêu dâm lặp đi lặp lại, hoặc không phù hợp" là quấy rối tình dục.
 • Vụ án người cha và người tình bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong: Trách nhiệm pháp lý và bản án lương tâm

  Trong vụ án này, nhiều ý kiến luật sư đề nghị phải truy tố tội "Giết người" đối với người cha góp phần gây ra cái chết của bé gái chứ không phải là tội "Hành hạ người khác". Tuy nhiên dù tội danh thế nào thì trong vụ án đau lòng này, kẻ mang danh người cha đã phải gánh chịu bản án với sự phán xét của lương tâm.
 • Tác động của vi-rút corona có thể nặng nề với phụ nữ hơn nam giới - Lý do là đây

  Phần lớn nhân viên y tế và cán bộ xã hội là nữ và họ đang ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống COVID-19. Việc đóng cửa trường học ảnh hưởng đặc biệt đến phụ nữ vì họ vẫn là người chịu trách nhiệm chính trong chăm sóc trẻ em. Phụ nữ vốn đã làm các việc chăm sóc không được trả công nhiều gấp ba lần so với nam giới - và việc chăm sóc người nhiễm bệnh sẽ làm tăng thêm gánh nặng này Liệu phụ nữ và nam giới có chịu tác động khác nhau của vi-rút corona không?
 • Phụ nữ và trẻ em dễ tổn thương nhất do biến đổi khí hậu

  Theo UN Women, biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến các nhóm dân cư nghèo khó, 70% trong số này là phụ nữ. Phụ nữ và trẻ em là những người dễ bị tổn thương gấp 14 lần so với nam giới trong các thảm họa thiên nhiên.
 • Báo động trẻ vị thành niên tự tử

  Đã xảy ra nhiều vụ trẻ tự tử do bế tắc từ những mâu thuẫn gia đình, không được cha mẹ đáp ứng nhu cầu... đang gióng lên hồi chuông báo động đối với gia đình và xã hội.
 • Hàn Quốc: Báo động nạn bạo hành cô dâu nước ngoài

  Đã đến lúc cần có biện pháp thiết thực hơn để giúp phụ nữ Việt Nam bảo vệ mình và có biện pháp đủ mạnh răn đe nhằm ngăn chặn những sự việc đau lòng tương tự.
 • Bao giờ phụ nữ hết gánh nặng kép?

  Đằng sau người đàn ông thành đạt là người phụ nữ phải làm tốt nhiệm vụ hậu phương. Nhưng đằng sau sự thành đạt của người phụ nữ, vai trò hậu phương của đàn ông rất mờ nhạt, thay vào đó là gánh nặng kép đè nặng lên vai họ.
 • Xóa định kiến giới trong quảng cáo: Bài học từ nước Anh

  Tháng 6/2019, Anh đã chính thức áp dụng luật cấm các quảng cáo có nội dung về định kiến giới.
 • Phụ nữ di cư - Gánh nặng mưu sinh

  Hầu hết phụ nữ nông thôn đều mong muốn có cơ hội mưu sinh ngay tại chính quê nhà, nhưng ruộng đất ngày càng thu hẹp, cơ hội việc làm khó khăn. Gánh nặng cuộc sống khiến nhiều phụ nữ phải rời quê lên thành phố tìm việc.
 • 3,5 triệu cuốn sách máy đã đọc nói lên điều gì về phụ nữ và nam giới

  Các nhà nghiên cứu đã rà soát một khối lượng sách rất lớn để tìm xem những tính từ được dùng để mô tả phụ nữ và nam giới trong văn học có khác nhau hay không. Họ đã sử dụng một mô hình máy tính mới để phân tích dữ liệu của 3,5 triệu cuốn sách cả hư cấu lẫn thực tiễn được xuất bản bằng tiếng Anh từ năm 1900 đến năm 2008.
 • Đến năm 2038, người cao tuổi chiếm 20% dân số Việt Nam

  Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, đến năm 2038, nhóm dân số từ 60 tuổi ở nước ta khoảng hơn 21 triệu người, chiếm 20% dân số. Con số này sẽ tăng lên 27 triệu người, tương đương 25% dân số vào năm 2050.
 • Nữ công nhân dệt may thu nhập chỉ bằng 88% nam giới

  Dù là lực lượng lao động đông đảo, có khối lượng và thời gian làm việc lớn, song những nữ công nhân dệt may vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống và công việc.
 • Cô gái ung thư nuôi hai em tâm thần và mẹ bị thương nặng

  Nhắc đến hoàn cảnh của Phạm Thị Huyền, người dân ở thôn 3, thị trấn Đăk Rve, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum ai cũng phải ngậm ngùi. Cha bỏ đi từ khi ba chị em còn nhỏ, nheo nhóc, cuộc sống của bốn mẹ con Huyền là những chuỗi ngày đong đầy nước mắt.
 • Khi lao động nữ di cư… né tránh quyền lợi an sinh xã hội

  Theo thống kê, gần 100% lao động di cư tới thành phố không có BHXH; họ gặp khó khăn, điều kiện sống bấp bênh không đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội. Tuy nhiên, một nghịch lý đang diễn ra, chính lao động di cư lại… né tránh các chính sách an sinh dành cho chính mình.
 • Lao động nữ Việt Nam tại Nhật Bản: 'Đồng tiền kiếm được đôi khi phải đánh đổi bằng nước mắt'

  Thế chấp ngôi nhà nhỏ và vay người thân gần 100 triệu đồng, chị Nguyễn Thị Tuyết (Ý Yên, Nam Định) quyết định để lại đứa con 9 tháng tuổi ở nhà để sang Nhật Bản làm việc. Song, sau nhiều giờ háo hức trên máy bay tới miền đất hứa, chị Tuyết vô cùng hụt hẫng khi lê những bước chân mệt mỏi về phòng trọ...
 • Ly hôn trong độ tuổi dưới 40 ở Long An - đôi điều suy ngẫm

  Theo thống kê chưa đầy đủ từ Tòa án nhân dân tỉnh Long An, từ đầu năm đến nay, số vụ ly hôn trong độ tuổi dưới 40 chiếm từ 85-90% tổng số vụ ly hôn trong toàn tỉnh, trong đó, số vụ ly hôn xảy ra nhiều nhất tại các huyện: Bến Lức (496 vụ), Châu Thành (154 vụ), Đức Huệ (139 vụ) ...

TÂM ĐIỂM

PHỤ NỮ TIÊU BIỂU

CÁN BỘ HỘI

PHỤ NỮ TRONG LỊCH SỬ

Video