• Cần bảo đảm tốt nhất quyền lợi của lao động nữ ở cả ba giai đoạn trước- trong- sau khi đi lao động nước ngoài

  Dự thảo Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) (Luật số 72) sẽ được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp vào tháng 5/2020. Để thực hiện nhiệm vụ phản biện xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, sáng ngày 19/5, TW Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức hội thảo tham vấn Lồng ghép giới trong Dự thảo Luật này.
 • Hội LHPN tỉnh Tây Ninh giám sát thực hiện pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình

  Đoàn giám sát Hội LHPN tỉnh Tây Ninh đã tổ chức giám sát việc thực hiện pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình tại huyện Tân Châu. Tham gia đoàn giám sát có đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh.
 • Hội LHPN Việt Nam tham vấn ý kiến đóng góp dự thảo Nghị định quy định tuổi nghỉ hưu và điều kiện hưởng lương hưu

  Từ năm 2021, lộ trình điều chỉnh tuổi nghỉ hưu chính thức được áp dụng thực hiện theo Quy định tại khoản 5 Điều 169 của Bộ luật Lao động. Nhằm thực hiện chức năng góp ý, phản biện chính sách, sáng 14/5, TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý, chuyên môn về dự thảo Nghị định quy định tuổi nghỉ hưu và quy định điều kiện hưởng lương hưu.
 • Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa giám sát hỗ trợ người dân khó khăn bởi dịch Covid-19

  Nhằm đảm bảo việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ được triển khai đúng đối tượng, công bằng, chính xác và kịp thời, Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh tổ chức giám sát tại huyện Hà Trung và thị xã Bỉm Sơn.
 • Đề nghị xử lý nghiêm kẻ xâm hại tình dục thiếu nữ đi tìm việc làm

  Đó là nội dung công văn mà Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) gửi tới cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm liên quan đến vụ việc thiếu nữ đi tìm việc làm bị 3 cậu cháu dụ dỗ, xâm hại tình dục.
 • Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh: Nâng cao hiệu quả thực chất công tác giám sát, phản biện xã hội

  Thời gian qua, Hội LHPN tỉnh Quảng Ninh đã tập trung nguồn lực để thực hiện khâu đột phá “Nâng cao hiệu quả thực chất công tác giám sát, phản biện xã hội, tham mưu đề xuất chính sách góp phần giải quyết các vấn đề thiết thân của phụ nữ” được đề ra tại Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2017-2022.
 • Hội LHPN tỉnh Bắc Giang: Nâng cao hiệu quả công tác nghiên cứu, đề xuất chính sách

  Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều giải pháp đồng bộ được thực hiện, năm qua công tác nghiên cứu đề xuất chính sách; tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; thực hiện giám sát, phản biện xã hội của Hội LHPN tỉnh Bắc Giang đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.
 • Đảm bảo lồng ghép giới trong các dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030

  Khuyến nghị lồng ghép giới trong các dự án thành phần thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 là mục đích của cuộc hội thảo do TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Ủy ban Dân tộc tổ chức sáng 21/02/2020.
 • Bạo lực và xâm hại trẻ em trong gia đình: Nhận diện để phòng, chống

  Sáng 03/1/2020, tại trụ sở Văn phòng Quốc hội, TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Đoàn giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em” của Quốc hội và Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam tổ chức Hội thảo về “Phòng, chống bạo lực và xâm hại trẻ em trong gia đình”.
 • Hỏi, đáp pháp luật về quyền của phụ nữ

  Nhằm giúp cho cán bộ Hội LHPN, báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật các cấp thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và tham gia giám sát việc thực hiện Luật Bình đẳng giới, Trang Web Hội LHPNVN xin trích đăng một số câu hỏi và giải đáp pháp luật về quyền của phụ nữ:
 • Một số mô hình trong thực tiễn

  Đi cùng với sự phát triển của đất nước, sự nghiệp giải phóng phụ nữ, thực hiện công bằng, bình đẳng giới nói chung và trong hệ thống chính trị nói riêng cũng gặt hái được những thành tựu to lớn.
 • “Xây dựng mô hình giám sát việc thực hiện pháp luật về bình đẳng giới của Hội LHPNVN”

  Dự án do cơ quan Hợp tác quốc tế Tây Ban Nha tài trợ cho Tổ chức Hoà Bình và phát triển, được thực hiện thông qua Hội LHPNVN. Dự án được thực hiện không chỉ giúp Hội thực hiện tốt quyền và trách nhiệm đã được pháp luật quy định mà còn góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước nói chung, hướng vào các hoạt động vì bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ Việt Nam.
 • Hỏi - đáp về Luật Bình đẳng giới

  Luật Bình đẳng giới (BĐG) đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XI thông qua ngày 29 tháng 11 năm 2006 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 07 năm 2007. Để góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Luật BĐG trong cán bộ, nhân dân và các tầng lớp phụ nữ, trang Web Hội LHPN Việt Nam xin giới thiệu nội dung cuốn sách “Hỏi - đáp về Luật Bình đẳng giới” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam biên soạn và phát hành năm 2007.
 • Phụ nữ không nên cam chịu bị bạo hành

  Nhiều trường hợp phụ nữ bị chính những ông chồng hoặc người yêu của mình bạo hành tình dục với những hành vi rất dã man như: xát ớt vào quần lót của vợ, bạo dâm, cưỡng ép vợ khi vợ ốm... nhưng không dám nói.
 • Những thách thức trong thực hiện bình đẳng giới

  Theo đánh giá của UNDP năm 2006, chỉ số phát triển giới của Việt Nam đứng thứ 80/136, cao hơn nhiều quốc gia có cùng trình độ phát triển kinh tế.
 • Tình hình giới ở Việt Nam dưới đánh giá của các tổ chức quốc tế

  “Việt Nam là một trong những nước dẫn đầu thế giới về tỷ lệ phụ nữ tham gia các hoạt động kinh tế, là một trong những nước tiến bộ hàng đầu về bình đẳng giới,… là quốc gia đạt được sự thay đổi nhanh chóng nhất về xóa bỏ khoảng cách giới trong 20 năm qua ở khu vực Đông Á” (Báo cáo Đánh giá tình hình Giới ở Việt Nam, tháng 12/2006 của Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Vụ phát triển quốc tế Anh (DFID) và Cơ quan phát triển quốc tế Canađa (CIDA)).
 • Tuyên bố ASEAN vì sự tiến bộ của phụ nữ

  Mong muốn thúc đẩy việc thực hiện các mục đích và mục tiêu đã được ra trong tuyên bố Băng Cốc năm 1967, Tuyên bố về một ASEAN Hòa hợp năm 1976 và Tuyên bố Ma-ni-la năm 1987.
 • Triển khai Luật bình đẳng giới và kỹ năng hoạt động

  Ngày 30-11, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh Hoà Bình đã tổ chức hội nghị triển khai Luật Bình đẳng giới và kỹ năng hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ. Tham dự hội nghị có đồng chí Quách Thế Tản - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ; đại diện các Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ của các ngành, huyện, thành phố trong tỉnh.
 • Cần ban hành chính sách đặc thù để nâng cao vị thế cho phụ nữ

  Đăng đàn lần đầu tiên với vai trò của Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thanh Hoà thoả thuận về các vấn đề liên quan đến phụ nữ và bình đẳng giới, kết hôn với người nước ngoài tại nghị trường sáng ngày 30/10/2007, kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá VII, được nhiều đại biểu quan tâm, đồng tình ủng hộ.
 • Tư vấn lồng ghép giới trong Dự thảo Luật Người cao tuổi

  Đó là nội dung cuộc họp do Hội LHPNVN, Hội Người cao tuổi Việt Nam, Tổ chức hỗ trợ người cao tuổi quốc tế (HAI) phối hợp tổ chức ngày 30/10/2007 tại Hà Nội, thực hiện quy định của Luật Bình đẳng giới: “Bảo đảm lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng và thực thi pháp luật”.

HOẠT ĐỘNG HỘI

XÂY DỰNG TỔ CHỨC HỘI

LUẬT PHÁP - CHÍNH SÁCH