• Nữ hạm trưởng tàu chiến đầu tiên của Nhật Bản

  Bà Miho Otani, 45 tuổi, đảm trách cương vị thuyền trưởng một tàu khu trục của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (MSDF), nơi chỉ 10 người trong số 220 thành viên thủy thủ đoàn là nữ.
 • Kỹ năng ra quyết định của người phụ nữ đã phạt Google 2,7 tỷ euro

  Margrethe Vestager đã và đang đối đầu với những công ty thuộc hàng lớn nhất thế giới như Amazon, McDonald's, Apple, Starbucks và Gazprom.
 • Những người phụ nữ 'hồi sinh' cho rác thải

  Theo thống kê của Tổ chức Care Quốc tế, 80% người tị nạn ở Syria đang sống dưới mức nghèo khổ. Thế nhưng, họ tích cực tham gia dự án Thu thập và tái chế rác thải của tổ chức “Hành động chống lại sự đói nghèo” không chỉ giúp hòa nhập vào cuộc sống mới mà còn tăng thu nhập gia đình.
 • Sẽ có nữ phi hành gia đầu tiên đặt chân lên sao Hỏa

  Cô bé Alyssa Carson (17 tuổi) đang được Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đào tạo để đến năm 2033, Alyssa sẽ là một trong những người đầu tiên đặt chân lên sao Hỏa và thử sống ở trên đó từ 2 đến 3 năm.
 • Nữ thị trưởng đầu tiên của thủ đô Mexico City

  Nữ chính khách, nhà khoa học Claudia Sheinbaum (56 tuổi) đã giành được 47,5-55% số phiếu bầu để trở thành người lãnh đạo thủ đô của đất nước Mexico là Mexico City.
 • Nữ nhà văn ghi danh Ba Lan đầu tiên trên giải thưởng Man Booker

  Nhà văn Olga Tokarczuk (56 tuổi, người Ba Lan) đã trở thành người đầu tiên ghi danh Ba Lan trên bản đồ giải thưởng văn chương uy tín thế giới khi bà thắng giải Man Booker – giải thưởng tôn vinh những tác phẩm văn học hay nhất thế giới (đã được dịch sang tiếng Anh).
 • Malaysia có nữ thống đốc Ngân hàng trung ương mới

  Ngày 22/6, sau khi được Quốc vương Malaysia phê chuẩn, Thủ tướng Mahathir Mohamad đã bổ nhiệm bà Nor Shamsiah Mohd Yunus làm Thống đốc Ngân hàng trung ương Malaysia (BNM).
 • Nữ thị trưởng gốc Phi đầu tiên của San Francisco

  Bà London Breed (trong ảnh) mới đây chính thức trở thành nữ Thị trưởng của TP. San Francisco (Mỹ). Là phụ nữ gốc Phi đầu tiên đảm nhiệm cương vị này, bà Breed được kỳ vọng sẽ có những chính sách tích cực nhằm cải thiện cuộc sống của người dân gốc Phi vốn đang gặp nhiều khó khăn tại thành phố này.
 • 5 phụ nữ quan trọng đóng góp vào thành công của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều

  Có quá nhiều sự chú ý dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp Mỹ - Triều tại Singapore vừa qua. Tuy nhiên, để tạo nên thành công của sự kiện lịch sử đó có sự góp mặt của những người phụ nữ quan trọng.
 • Những người giữ đồi chè Azerbaijan

  Khu vực Lenkeran ở miền nam Azerbaijan nổi tiếng với các đồn điền chè rộng lớn. Trải qua năm tháng, nhiều thế hệ phụ nữ Lenkeran sinh ra và lớn lên đều gắn bó với công việc chăm sóc và thu hoạch chè. Họ cũng là những người gìn giữ các nông trường trù phú và truyền thống của địa phương.
 • Bà chủ thương hiệu BÈL Monique tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ da màu

  Để có những hình ảnh sinh động, bài viết hấp dẫn đăng trên tạp chí thời trang BÈL Monique, theo định kỳ, cứ 3 tháng 1 lần, cô Berlhey Narcisse mời phụ nữ da màu ở địa phương tham gia khóa tập huấn “Tôi là người phụ nữ xinh đẹp”. Qua đó, chị em sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân.
 • Nữ Thủ tướng đầu tiên của Barbados

  Nữ luật sư Mia Mottley (53 tuổi) sẽ trở thành người đứng đầu Chính phủ Barbados nhiệm kỳ tới sau khi đảng Lao động Barbados (PLB) do bà đứng đầu đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử vừa diễn ra.
 • Nữ hoàng Boudica quả cảm của nước Anh cổ đại

  Nữ hoàng Boudica là một nhân vật nổi tiếng của nước Anh cổ đại. Bà đã lãnh đạo dân chúng Anh thực hiện cuộc nổi dậy chống lại sự chiếm đóng của người La Mã.
 • Người phụ nữ đầu tiên trên thế giới đi ô tô vòng quanh trái đất

  Cách đây 90 năm, với 3 khẩu côn và 128 quả trứng trong hành trang, cô Claerenore Stinnes là người phụ nữ đầu tiên trên thế giới đi ô tô vòng quanh trái đất.
 • Nữ anh hùng bảo vệ môi trường ở Colombia

  Francia Marquez (36 tuổi) ở Colombia vừa được nhận Giải thưởng Môi trường Goldman năm 2018. Đây được coi là giải thưởng lớn nhất thế giới dành cho các nhà hoạt động môi trường cơ sở.
 • Khánh thành tượng đài nhà hoạt động vì quyền phụ nữ Millicent Fawcett

  Một thế kỷ sau khi trao quyền bỏ phiếu cho phụ nữ ở Anh, một bức tượng của nhà hoạt động vì quyền phụ nữ Millicent Fawcett đã được khánh thành trong quảng trường trước Tòa nhà Nghị viện Anh ở London ngày 24-4. Đây là bức tượng phụ nữ đầu tiên được đặt trước Tòa nhà Nghị viện Anh
 • Nữ cảnh sát trưởng đầu tiên của Afghanistan

  Đại tá Jamila Bayaz đã trở thành nữ Cảnh sát trưởng đầu tiên của đất nước Afghanistan. Bà Jamila Bayaz cho rằng, giới tính không quan trọng đối với nghề cảnh sát, chỉ cần lòng yêu nước và sự quyết tâm mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn.
 • '100 người ảnh hưởng nhất thế giới': Nữ giới lên ngôi

  Tạp chí Mỹ, Time, vừa công bố danh sách TIME 100 - 100 người ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2018. Điểm đặc biệt của TIME 100 năm nay là sự lên ngôi của phái nữ với số lượng kỷ lục 45 người.
 • Nữ phóng viên viết về nạn quấy rối tình dục đoạt giải báo chí Pulitzer 2018

  Nữ phóng viên Jodi Kantor và Megan Twohey của The New York Times và cây bút điều tra Ronan Farrow của The New Yorker nhận giải Pulitzer (Mỹ) cho hạng mục "Phục vụ cộng đồng" với loạt bài viết về nạn quấy rối tình dục, tố cáo ông trùm Hollywood Harvey Weinstein.
 • Bà Gina Haspel chính thức được đề cử làm Giám đốc CIA

  Ngày 17/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức thông báo với Quốc hội về việc đề cử bà Gina Haspel - Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) đảm nhận vai trò lãnh đạo CIA thay ông Mike Pompeo. Bà sẽ là Giám đốc nữ đầu tiên của cơ quan này.

HOẠT ĐỘNG HỘI

GIỚI VÀ PHÁT TRIỂN

PHỤ NỮ TRÊN CÁC LĨNH VỰC

Video