Đại sứ Australia Andrew Goledzinowski: “Tiềm năng phát triển của phụ nữ Việt Nam rất lớn”

01/03/2023
Trong nửa thế kỷ qua, quan hệ Việt Nam - Australia đã đạt được nhiều thành tựu trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị đến đầu tư, thương mại, giáo dục, hợp tác phát triển, an ninh quốc phòng. Nhân dịp này, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew Goledzinowski đã có những chia sẻ với Báo Phụ nữ Việt Nam về những mối quan tâm chung của hai quốc gia trong thời gian tới, trong đó có thúc đẩy bình đẳng giới.
Đại sứ Australia Andrew Goledzinowski

PV: Thưa ngài đại sứ, năm 2023 đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia. Theo ông, đâu là điểm sáng trong mối quan hệ giữa hai nước thời gian qua?

Đại sứ Andrew Goledzinowski: Chưa bao giờ mối quan hệ giữa 2 quốc gia lại sâu sắc như vậy. Hai nước đã xây dựng mối quan hệ này dựa trên sự tin tưởng sâu sắc lẫn nhau và sự hợp tác thực tiễn trên nhiều lĩnh vực trong suốt những năm qua. Trong đó, tôi đánh giá việc hợp tác về giáo dục, thương mại và ngoại giao nhân dân là điểm sáng nổi bật.

PV: Ông đánh giá như thế nào về các kết quả của hoạt động ngoại giao nhân dân giữa hai quốc gia trong 50 năm qua?

Tháng 6/2022, đại diện Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã đến thăm các mô hình do dự án GREAT tài trợ, trong đó có Hợp tác xã Cộng đồng Dao đỏ (thị xã Sa Pa, Lào Cai)

Đại sứ Andrew Goledzinowski: Có một điều thú vị khi tôi đến thăm Melbourne hồi tháng 12/2022 cùng với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, tôi nhận thấy ở đó, tiếng Việt là ngôn ngữ phổ biến sau tiếng Anh. Có một số lượng lớn người Australia trẻ cũng đến Việt Nam để lập nghiệp và tạo dựng các mối quan hệ hợp tác trong công việc. Chúng ta đều rất cởi mở và đã cùng vượt qua đại dịch Covid-19… Những điều này đem lại tương lai tươi sáng trong quan hệ nhân dân hai nước.

PV: Thưa ngài, một trong những mối quan tâm chung giữa Chính phủ hai nước thời gian qua là thúc đẩy bình đẳng giới. Vậy trong thời gian tới, Chính phủ Australia có kế hoạch gì để tăng cường hơn nữa nội dung này?

Đại sứ Andrew Goledzinowski: Đó là một hoạt động quan trọng của chúng tôi. Trong số các kế hoạch phát triển song phương giữa hai nước có ít nhất 80% chương trình tác động đến phụ nữ. Tổng số tiền đầu tư cho mục tiêu bình đẳng giới lên đến gần 3 tỷ đô la Úc và sẽ tiếp tục tăng, tập trung vào trao quyền cho phụ nữ một cách toàn diện cả về phát triển kinh tế và tham gia lĩnh vực chính trị. 

Tôi đánh giá cao khả năng của phụ nữ Việt Nam với tiềm năng phát triển là rất lớn. Trong thời gian tới, Chính phủ Úc sẽ tiếp tục những chương trình phát triển nhân lực cho phụ nữ và người khuyết tật.

Xin trân trọng cảm ơn ngài Đại sứ!

Aus4Skills là chương trình hợp tác 10 năm giữa Việt Nam và Australia trị giá 86,4 triệu đô la Úc nhằm hỗ trợ Việt Nam xây dựng năng lực cho nguồn nhân lực để tận dụng các cơ hội kinh tế mới được quan tâm và đạt được sự phát triển lâu dài.

Nâng cao vai trò lãnh đạo của phụ nữ là một trọng tâm trong các hoạt động của Aus4Skills kể từ khi được khởi động vào năm 2016. Aus4Skills luôn ưu tiên các sáng kiến nhằm tăng cường sự đại diện và tác động của phụ nữ đối với quá trình ra quyết định trong lĩnh vực chính trị cũng như khu vực công và tư nhân.

Một trong những sáng kiến hàng đầu về vấn đề này chính là "Hành trình Phụ nữ trong Lãnh đạo" đã được thực hiện cho 4 nhóm nữ lãnh đạo tại Việt Nam từ năm 2017 đến năm 2021. Các cán bộ tham gia được đào tạo để thực hiện một dự án thúc đẩy bình đẳng giới mà họ lựa chọn. Nhiều dự án trong số này đã có những tác động to lớn được kiểm chứng. Khóa đào tạo đã nâng cao các kỹ năng, khả năng tạo ra thay đổi và mạng lưới cho các lãnh đạo nữ, đồng thời giúp họ nâng cao trách nhiệm giải trình về bình đẳng giới trong lãnh đạo.

"Hành trình Phụ nữ trong Lãnh đạo" sẽ tiếp tục được thực hiện như một hoạt động đào tạo kỹ năng lãnh đạo chính của Trung tâm Việt - Úc (VAC) mới thành lập. "Hành trình Phụ nữ trong lãnh đạo" lần thứ 5 sẽ bắt đầu vào tháng 3/2023.

Thời gian tới, Aus4Skills đặt mục tiêu dành ít nhất 50% cơ hội phát triển nguồn nhân lực của mình cho phụ nữ. Những nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới sẽ hiệu quả hơn khi có sự lãnh đạo, quyền làm chủ và năng lực hành động mạnh mẽ. Aus4Skills sẽ hỗ trợ phát triển những phẩm chất này trong các đối tác thụ hưởng mục tiêu của mình.

Theo:http://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video