Đắk Lắk: Chị Bùi Thị Đằm không ngại khó vươn lên phát triển kinh tế gia đình

28/02/2024
Thời gian qua, nhờ được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng CSXH huyện Cư Mgar nên nhiều hội viên, phụ nữ thị trấn Quảng Phú đã năng động, nhạy bén, nắm bắt áp dụng những tiến bộ khoa học vào trong sản xuất mang lại thu nhập cao cho gia đình từ đó từng bước cải thiện và nâng cao đời sống gia đình theo hướng bền vững.
Gia đình Chị Bùi Thị Đằm sum vầy bên nhau

Chị Bùi Thị Đằm ngụ tại Tổ dân phố 8, thị trấn Quảng Phú, huyện Cư Mgar sinh ra và lớn lên trên quê hương Thái Bình, năm 20 tuổi chị đã quen và lập gia đình với anh Mai Đình Để. Cuộc sống ở vùng quê chủ yếu là làm ruộng, quanh năm không có công việc gì khác để anh chị làm thêm. Năm 2007, vợ chồng chị đã bàn bạc và quyết định vào Đắk Lắk để lập nghiệp. Cuộc sống ban đầu vô cùng khó khăn, vất vả, vợ chồng chị phải đi ở nhờ nhà người thân quen để làm thuê, ai thuê gì đều nhận làm. Với bản tính siêng năng, cần cù, chịu khó cộng với sự đảm đang, khéo léo của chị trong chi tiêu nên chỉ sau 1 năm tích góp, anh chị đã để dành được chút vốn. Vào năm 2008, cùng với sự giúp đỡ của người thân, chị đã mua được 5 sào đất và xây được ngôi nhà nhỏ để ở. Thời điểm đó gia đình chị vẫn thuộc diện hộ nghèo của Tổ dân phố 8.

Mặc dù đã có được 5 sào đất nhưng gia đình chị lại không có vốn để đầu tư. Trong lúc đang loay hoay lo lắng tìm nguồn vốn để đầu tư phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống gia đình lo cho con cái học hành, chị được Hội LHPN thị trấn Quảng Phú tạo điều kiện giúp tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện Cư M’gar, với số tiền 50 triệu đồng từ nguồn vốn vay hộ nghèo. Từ nguồn vốn trên, chị và gia đình đã tập trung đầu tư phát triển kinh tế gia đình, chị đã tự nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi qua các trang thông tin và tham khảo từ người thân để mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển từ cây ngắn ngày sang trồng cây sầu riêng. Những năm đầu khi mới trồng sầu riêng thật sự rất khó khăn và vất vả nhưng không phụ công chị và gia đình, vườn sầu riêng phát triển tốt, cho trái đều, thu hoạch hàng năm thu về từ 200-300 triệu đồng. Nhờ đó vào năm 2015, gia đình chị đã thoát được hộ nghèo. Chị Đằm chia sẻ thêm “Những năm gần đây do có chút kinh nghiệm chăm sóc cây sầu riêng, cộng với giá cả khá ổn định nên vườn sầu riêng nhà chị cho thu nhập khoảng 400 - 500 triệu đồng/năm”.

Trong năm 2023, do giá sầu riêng tăng cao, chị đã thu về hơn 1 tỷ đồng giúp cho cuộc sống kinh tế ổn định, gia đình hạnh phúc, 2 con trai của chị đều đã lập gia đình có cuộc sống ổn định và rất thành đạt. Gia đình chị nhiều năm liền đều được bình xét là gia đình văn hóa. 

Dù công việc gia đình bận rộn nhưng chị luôn dành thời gian tích cực tham gia các hoạt động của Hội, các phong trào thi đua, nhiệm vụ của địa phương, luôn chấp hành mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Chị là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, chịu thương, chịu khó, sáng tạo trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng. Chị luôn được hội viên phụ nữ và bà con nhân dân trong Tổ dân phố tin yêu và nể phục. Những thành quả đạt được hôm nay của chị thật đáng trân trọng, chị đã góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của người phụ nữ, xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo.

Phạm Thị Len

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video