Đắk Lắk: Chị Hồ Thị Yến vươn lên thành hộ khá từ việc chăn nuôi và trồng hoa cúc

01/06/2023
Chị Hồ Thị Yến, sinh năm 1992, sống tại thôn 3, xã Ea Kpam, huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk trước kia làm công nhân cạo mủ cao su tại nông trường Cao Su huyện Cư Mgar, nhưng sau này cao su xuống giá nên đồng lương cũng bị ảnh hưởng, kinh tế gia đình không đủ trang trải vì mức thu nhập thấp mà mức chi tiêu gia đình thì nhiều.

Biết được hoàn cảnh của chị Yến, năm 2016, chị được Hội LHPN xã Ea Kpam định hướng cách làm ăn để tăng thêm thu nhập và đứng ra tín chấp cho vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội số tiền 20 triệu đồng. Với số vốn trên cùng với tiền tiết kiệm của gia đình và vay mượn thêm họ hàng, chị đã đầu tư xây dựng chuồng trại và mua con giống gà, vịt, heo, dê để chăn nuôi. Chị cho biết, thời gian đầu khi mới bắt tay vào chăn nuôi vô cùng khó khăn do không có kinh nghiệm, thiếu kiến thức kỹ thuật chăn nuôi nên vật nuôi thường xuyên bị bệnh, chậm lớn, tiền vốn cứ thế cạn dần. Sau đó, chị được Hội Phụ nữ xã mời tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt do Trạm khuyến nông huyện tổ chức. Sau khi được tiếp thu những kiến thức mới trong chăn nuôi, chị đã biết cách chăm sóc, phòng bệnh cho vật nuôi và chế biến thêm thức ăn bằng những phế phẩm sẵn có để tiết kiệm chi phí đầu tư. Mọi việc tiến triển thuận lợi, chị lại tiếp tục mở rộng quy mô tăng đàn chăn nuôi.

Bên cạnh đó, nắm bắt được nhu cầu thị hiếu của người dân, từ năm 2018 đến nay, chị đã tìm tòi nghiên cứu thêm kỹ thuật trồng hoa từ sách, báo, truyền hình và học hỏi kinh nghiệm trồng hoa cúc của những người đi trước để áp dụng vào việc trồng hoa cúc chậu bán trong dịp Tết nguyên đán. Chị đã được Hội LHPN xã tiếp tục đứng ra tín chấp với NHCSXH vay vốn giải quyết việc làm số tiền 20 triệu và gia đình bỏ thêm 5 triệu đầu tư trồng hoa cúc. Chị Yến chia sẻ, trong quá trình trồng, chị rất kỹ càng từ khâu chọn giống, làm đất, trồng, tưới tiêu, bảo vệ hoa khỏi sâu bệnh. Chính vì vậy, cúc trong vườn nhà chị rất tốt, cho bông to và màu sắc tươi thắm. Mỗi dịp Tết đến, thương lái thường tìm đến vườn của chị để mua cúc đem đi bán ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh, sản phẩm bán ra từ 200 - 400 nghìn đồng/chậu, trừ chi phí chăm sóc, hàng năm chị thu được 60 – 100 triệu đồng từ việc trồng hoa cúc. Như vậy hàng năm, từ việc chăn nuôi và trồng hoa cúc đã mang về cho gia đình chị thu nhập trên 400 triệu đồng đã giúp chị vượt qua khó khăn về kinh tế, vươn lên trở thành hộ khá tại địa phương.

Ngoài làm kinh tế giỏi, chị Yến còn là hội viên nhiệt tình, sôi nổi trong các phong trào của Hội. Chị luôn được chị em hội viên trong chi hội quý mến bởi sự hòa đồng, thân thiện, là tấm gương sáng của chị em phụ nữ trong nỗ lực vươn lên làm giàu, phát triển kinh tế.

Thanh Huyền

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video