Đắk Lắk: Tấm lòng nhân hậu của nữ doanh nhân Ngô Thị Ngọc Lan

27/10/2022
Doanh nhân Ngô Thị Ngọc Lan, phường Thiện An, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk là một nữ doanh nhân thành đạt có tấm lòng nhân hậu.
Chị Ngô Thị Ngọc Lan nhận Bằng khen của TW Hội LHPN Việt Nam

Chị Ngô Thị Ngọc Lan sinh năm 1963, khi mới lập gia đình, kinh tế nhiều khó khăn, không có đất rẫy để sản xuất. Năm 1987 vợ chồng chị mua trả góp của hợp tác xã 1 chiếc máy cày để làm ăn, cuộc sống gia đình theo thời gian cũng tạm ổn định song không có dư giả nhiều. 

Năm 1991, nhận thấy trên địa bàn thị xã cửa hàng vật liệu xây dựng rất ít, người dân khi có nhu cầu thường phải lên tận TP Buôn Ma Thuột hơn 40km để mua vật liệu. Chị bàn bạc với chồng quyết định dồn vốn, vay mượn thêm để mở một cửa hàng vật liệu xây dựng nho nhỏ. Với phương châm “Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”, cửa hàng nhà chị Lan ngày một đông khách hơn, quy mô cửa hàng được mở rộng và phát triển gắn với tên gọi Showroom gạch men Lan Cam với các dịch vụ cung cấp vật liệu xây dựng, trang trí nội thất. Đến nay, doanh số cửa hàng của gia đình chị trung bình hàng năm khoảng 6 tỷ đồng, tạo việc làm cho 03 lao động nữ, mức lương trung bình 5-6 triệu đồng/tháng. Cơ sở kinh doanh của gia đình chị luôn hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ, trung bình hàng năm nộp thuế 130 triệu đồng, gia đình chị được UBND thị xã Buôn Hồ tặng nhiều Giấy khen vì đã chấp hành tốt nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

Không chỉ đam mê kinh doanh, Chi Ngô Thị Ngọc Lan còn là nhân tố điển hình trong phong trào thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ, chị đã cùng con gái thành lập Trung tâm Nghệ thuật Ngọc Trâm để thành lập nhiều đội văn nghệ tham gia các sự kiện truyền thông tại thị xã, tham gia Liên hoan Bông Sen Hồng toàn quốc. Chị cũng là hội viên phụ nữ tiêu biểu, tham gia sinh hoạt Hội từ năm 2001, tích cực hưởng ứng các hoạt động do Hội Phụ nữ tổ chức; đồng thời có nhiều đóng góp nguồn lực cho phong trào phụ nữ tại địa phương…

Là một tín đồ công giáo, chị luôn ý thức “Sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng cảm với những cảnh ngộ khó khăn, không may mắn trong cuộc sống. Chị đã hỗ trợ 70 triệu đồng để xây mái ấm tình thương cho 01 phụ nữ thuộc hộ cận nghèo; cưu mang, giúp đỡ 2 phụ nữ khuyết tật; quyên góp và tặng hơn 1 tấn gạo cho các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn dịp Tết nguyên đán. Đợt dịch bệnh Covid 19 vừa qua, chị đã vận động được 160 triệu đồng, 3,5 tấn gạo và trên 10 tấn rau, củ hỗ trợ cho các bếp ăn “0 đồng” tại các xã, phường, trao quà cho các hộ nghèo, khó khăn trong khu cách ly trên địa bàn Thị xã; trao bánh mỳ và nước uống cho người dân trên đường về quê; vận động được 30 tấn rau củ hỗ trợ cho người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh, với tổng trị giá hơn 200 triệu đồng; Dịp Tết trung thu, chị đã vận động trao 1.000 suất quà, 10 chiếc xe đạp cho các em học sinh nghèo, khó khăn. Đặc biệt năm 2022, hưởng ứng Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, chị đã nhận đỡ đầu cho một trẻ mồ côi tại Tổ dân phố 4, phường An Lạc, với số tiền 6 triệu đồng.

Trong suốt chặng đường thiện nguyện của mình, luôn có sự ủng hộ, động viên, chia sẻ và tạo điều kiện hết mình của người chồng thương yêu và các con trong gia đình. Gia đình chị nhiều năm liền được công nhận là Gia đình văn hóa.                                                           

Với những nỗ lực cống hiến trong công tác Hội và phong trào phụ nữ, hoạt động vì cộng đồng, năm 2021, chị Ngô Thị Ngọc Lan vinh dự  được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen danh hiệu “Phụ nữ tiêu biểu năm 2021”.

Phạm Thị Len

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video