Để Áo dài Việt Nam ngày càng lan toả

10/03/2023
Trong dịp 8/3 vừa qua, Tuần lễ Áo dài đã được các cấp Hội hưởng ứng tích cực qua nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, góp phần ngày càng lan toả hình ảnh Áo dài trong đời sống của phụ nữ Việt Nam.
Hội LHPN tỉnh Lạng Sơn tổ chức trao tặng áo dài cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tri Lễ, huyện Văn Quan

-  Lạng Sơn: Tặng áo dài, trao gửi yêu thương đến phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn

Hội LHPN tỉnh Lạng Sơn tổ chức trao tặng áo dài cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tri Lễ, huyện Văn Quan. Bà Nông Thanh Hải, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết, đây là hoạt động thiết thực thực hiện khâu đột phá "Đồng hành xây dựng chi hội, tổ phụ nữ vững mạnh", mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, động viên kịp thời chị em có hoàn cảnh khó khăn, ít có điều kiện tham gia các hoạt động của Hội. Thông qua chương trình, Hội LHPN tỉnh mong muốn động viên hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm của chị em trong việc giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hoá dân tộc thông qua áo dài truyền thống; giúp chị em có thêm niềm tin, sự gắn bó, năng động hơn trong công tác Hội và các hoạt động của Hội Phụ nữ.

Hội LHPN tỉnh đã trao 50 bộ áo dài cho các chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn thuộc chi hội Đèo Luông xã Tri Lễ, huyện Văn Quan; đồng thời chi bộ Hội LHPN tỉnh cũng tặng 01 "Tủ Áo dài nhân ái" cho chi hội, góp phần lan toả ý nghĩa của Chương trình “Áo dài nhân ái” do Hội LHPN tỉnh Lạng Sơn phát động, để ngày càng có nhiều hơn những tấm áo dài được quyên góp, ủng hộ để trao tặng chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn thời gian tới

- Quảng Ngãi: “Áo dài 0 đồng”

Hội LHPN tỉnh Quảng Ngãi đã ra mắt “Tủ áo dài 0 đồng”, chương trình đang giúp những phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn chọn được cho mình bộ dài trong dịp ngày 8/3.

Bà Phạm Thị Ba xúc động khi được cán bộ Hội LHPN tỉnh trực tiếp chọn cho bà một bộ áo dài ưng ý

Hội LHPN tỉnh đã tiếp nhận hàng trăm bộ áo dài đã qua sử dụng do chị em hội viên, phụ nữ trong tỉnh đóng góp ủng hộ với phương châm “Ai cần thì nhận, ai có thì cho”. Bà Phạm Thị Ba, ở phường Lê Hồng Phong, TP Quảng Ngãi xúc động khi được cán bộ Hội LHPN tỉnh trực tiếp chọn cho bà một bộ áo dài ưng ý. “Tôi thấy thật ấm áp khi bộ áo dài được giặt ủi thơm tho, dù đã qua sử dụng nhưng vẫn còn mới tinh rất là đẹp, ủi sạch sẽ, đàng hoàng. Ngày 8.3 tôi có thể mặc đi chơi”, bà Ba thổ lộ.

Chị Nguyễn Thị Thúy Điệp, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP. Quảng Ngãi chia sẻ, khi Hội Phụ nữ tỉnh phát động chương trình Áo dài 0 đồng, Hội Phụ nữ thành phố đã rất tích cực hưởng ứng, vận động sự chung tay của cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn cùng tham gia đóng góp vào chương trình Áo dài 0 đồng, giúp cho các chị em phụ nữ khó khăn được có áo dài mặc trong dịp 8/3 này.

Chương trình “Tủ áo dài 0 đồng” góp phần tạo nên phong trào mặc áo dài trong các hoạt động của Hội, các sự kiện có ý nghĩa đối với hội viên, phụ nữ. Đây cũng là tình yêu thương của phụ nữ trao gửi cho nhau.

- Gia Lai: Trình diễn Áo dài chủ đề “Áo dài Việt - Hương sắc Tây Nguyên” 

Hội LHPN tỉnh Gia Lai tổ chức sự kiện trình diễn, đồng diễn áo dài với chủ đề “Áo dài Việt - Hương sắc Tây Nguyên” năm 2023 với sự tham gia của 340 hội viên, phụ nữ đến từ Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị LLVT. Sự kiện diễn ra với 02 hoạt động chính: trình diễn áo dài (truyền thống và thổ cẩm) với sự tham gia của 40 hội viên phụ nữ; đồng diễn dân vũ áo dài trên nền nhạc các ca khúc ca ngợi vẻ đẹp quê hương đất nước, con người Việt Nam do 340 hội viên, phụ nữ tham gia.

340 hội viên tham gia đồng diễn dân vũ tại Quảng trường Đại Đoàn kết

Mỗi chị em là một bông hoa tươi thắm mang đến chương trình những chiếc áo dài truyền thống bởi sự kết hợp độc đáo từ phong cách mộc mạc, giản dị nhưng không kém phần duyên dáng, nền nã và những chiếc áo dài thổ cẩm được phụ nữ dân tộc thiểu số Tây Nguyên khéo léo sáng tạo, kết hợp hài hòa từ những dải màu rực rỡ và hoa văn thổ cẩm, thể hiện tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc, vừa tôn vinh vẻ đẹp dân dã vốn có của người phụ nữ Tây Nguyên.

Kết thúc chương trình, 340 hội viên phụ nữ của TP.Pleiku và huyệnChư Sê đồng diễn áo dài trên nền nhạc 2 ca khúc “Hãy đến với con người Việt Nam tôi” và “Xinh tươi Việt Nam”. Hoạt động nhằm hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; triển khai chương trình dân vũ, thể dục, thể thao quần chúng trong hội viên, phụ nữ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ XVI, hướng tới xây dựng hình ảnh người phụ nữ Gia Lai thời kỳ mới có sức khỏe để thực hiện tốt trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội và đất nước.

- Khánh Hoà: Hội LHPN TP. Nha Trang diễu hành “Tôn vinh Áo dài Việt Nam”

Hội LHPN TP Nha Trang phối hợp tổ chức chương trình diễu hành “Tôn vinh Áo dài Việt Nam” với sự tham gia của 2.000 cán bộ, công chức, hội viên, phụ nữ thành phố Nha Trang với tà áo dài  đủ sắc màu, kiểu dáng tham gia. Hoạt động cũng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đồng hành, cổ vũ. Qua đó góp phần quảng bá hình, tôn vinh áo dài Việt Nam đến với bạn bè thế giới.

Phụ nữ Nha Trang tham gia diễu hành Tôn vinh áo dài Việt Nam

- Quảng Nam: Các cơ sở tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh Áo dài

Hội LHPN thị xã Điện Bàn tổ chức liên hoan văn nghệ chủ đề “Tự hào phụ nữ Việt Nam” và phát động phong trào “1.000 áo dài cho phụ nữ khó khăn”. Với tinh thần “Tặng áo dài - trao yêu thương” và mong muốn tất cả phụ nữ khó khăn trên địa bàn thị xã đều có áo dài để mặc, Hội LHPN Điện Bàn phát động phong trào nhằm kêu gọi sự hỗ trợ từ các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm, hội LHPN cơ sở, Ban Nữ công Liên đoàn Lao động thị xã và cán bộ, hội viên tham gia hưởng ứng.

Dự kiến ban đầu là sau 1 năm phát động (tháng 3/2023 - 3/2024), khoảng 1.000 phụ nữ khó khăn sẽ có áo dài mặc trong những sự kiện quan trọng”. - bà Nguyễn Thị Nam Hải chia sẻSong ngay tại buổi phát động, Chương trình đã nhận được sự ủng hộ của nhiều cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp đăng ký ủng hộ ước tính tổng cộng 1.350 bộ áo dài cho phụ nữ khó khăn, vượt chỉ tiêu ban đầu đề ra.

Làng cổ Lộc Yên, huyện Tiên Phước

Hội LHPN huyện Tiên Phước tổ Cuộc thi ảnh với Chủ đề “ Áo dài xứ Tiên – Làng cổ Lộc Yên – Hương vị yêu thương” đã thu hút chị em HVPN 15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện tham gia. Trong tà áo dài thướt tha, dịu hiền đã truyền tải nét đẹp duyên dáng của phụ nữ xứ Tiên ở Làng cổ Lộc yên và không gian Làng cổ Lộc Yên thêm phần cổ kính, cuốn hút.

Cùng hưởng ứng Tuần lễ Áo dài, Hội LHPN huyện Phước Sơn phối hợp với Huyện đoàn tổ chức Cuộc thi ảnh “ Áo dài miền sơn cước” năm 2023 đã thu hút nữ cán bộ Hội, HVPN, ĐVTN tham gia. Ảnh dự thi các cá nhân, tập thể dự thi được đăng tải lên trang mạng fabook của Hội để tính lượt xem, like, share bình chọn cho các tác phẩm dự thi.

- Tây Ninh: Tổ chức chuỗi hoạt động “Sẻ chia và tôn vinh áo dài Việt Nam”    

Hội LHPN tỉnh Tây Ninh tổ chức chuỗi hoạt động “Sẻ chia và tôn vinh áo dài Việt Nam”; tham gia đồng diễn dân vũ, xếp hình “Vẻ đẹp trang phục áo dài theo dải đất hình chữ S”; Diễu hành trang phục áo dài; tham quan, lựa chọn áo dài và chụp hình lưu niệm tại Khu vực trưng bày Tủ áo dài sẻ chia; qua đó đã vận động và trao tặng được trên 1.000 bộ áo dài, nâng tổng số áo dài mà các cấp Hội trên địa bàn tỉnh trao tặng là trên 20.000 bộ.

Quang cảnh diễu hành trang phục áo dài

Kim Thị Minh, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Tây Ninh kêu gọi các cấp Hội tiếp tục thực hiện các mô hình nhằm sẻ chia, tôn vinh áo dài Việt Nam, tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Tây Ninh với trang phục áo dài và lan tỏa, nhân rộng tinh thần nhân ái, vì cộng đồng của các tầng lớp phụ nữ. Chương trình sẽ trở thành hoạt động thường xuyên của các cấp Hội trong tỉnh, ngày càng nhiều chị em phụ nữ được trao tặng những bộ áo dài để có thể diện vào những sự kiện quan trọng, hay trong hội họp, sinh hoạt Hội, nhóm, CLB, góp phần quảng bá truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Hoàng Hà, Như Đồng, Btc Gia Lai, Khánh Hoà, Quảng Nam, Tây Ninh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video