Đi tìm chính mình từ những vụn vải tái chế

25/10/2022
Chị Vũ Ánh (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) từng là nhân viên kế toán. Song, những áp lực công việc và cuộc sống khiến chị tìm hướng đi mới cho bản thân. Chị thực hiện công việc may vá từ những quần áo cũ, vải thừa và mở một không gian thủ công để kết nối những người cùng chung sở thích.
Chị Vũ Ánh (áo đen) cùng mọi người có đam mê may vá

Niềm vui may vá và tái chế

Trước đây chị Ánh phải gồng mình lên làm kinh tế, để được mọi người công nhận rằng chị cũng có đóng góp cho gia đình. Chị cảm thấy mệt mỏi khi vừa phải đi làm, vừa phải chăm sóc gia đình. Có khoảng thời gian chị bị stress nặng.

Sau thời gian dịch Covid-19, chị Ánh cảm nhận cuộc sống này thật vô thường biết bao. "Vậy thì tại sao mình không làm điều mình thích khi còn có thể?" - là những suy nghĩ thổn thức trong chị bấy giờ. Chị bình tâm suy nghĩ lại, hướng tới những điều mình thực sự yêu thích để gạt bỏ những nặng nề trong cuộc sống.

Với đam mê may vá, chị quyết định thực hiện những hoạt động thủ công và gắn với ý tưởng tái chế giúp bảo vệ môi trường. Xuất phát từ việc gia đình nhiều đồ cũ, chị Ánh cũng có tham gia các hội nhóm cho tặng đồ cũ. Nhận thấy những đồ bị thủng, bị rách một chút không dùng được rất lãng phí, chị đã nghĩ ra việc sẽ dùng chúng để tạo ra những đồ dùng nhỏ nhắn như lót ly, lót nồi… tận dụng làm những vật dụng khá cần thiết trong gia đình. Để có thêm nguyên liệu may vá, chị Ánh đăng bài trên các hội nhóm tái chế xin quần Jeans, quần áo cũ, những mảnh vải vụn để chắp vá thành những sản phẩm dễ thương, nhỏ nhắn.

Không gian Lá Xanh với những món đồ tái chế

Tình yêu thủ công đã lan tỏa và chuyển hóa được những người thân trong gia đình của chị. Ban đầu vợ chồng chị có tranh cãi về hướng đi mới, bởi những áp lực về kinh tế còn đè nặng lên đôi vợ chồng trẻ. Nhưng sau một thời gian, nhận thấy vợ thoải mái hơn, yêu thích công việc mình đang làm và có thời gian chăm lo đến con cái, gia đình thì anh đã hoàn toàn ủng hộ.

Sau nhiều năm ấp ủ, không gian thủ công Lá Xanh của chị Vũ Ánh đã có mặt ở Hà Nội. Đây là nơi các mẹ, các chị và các bé - những người thích thêu thùa may vá, làm đồ thủ công có thể đến để trải nghiệm.

Lan tỏa đam mê, kết nối mọi người

Lá Xanh là không gian mà các mẹ có thể thoả sức đam mê, các bé có thể chơi đùa và tự làm những vật dụng mà mình yêu thích để sống trọn từng khoảnh khắc kết nối những giá trị cho cộng đồng tạo ra nhiều việc làm cho phụ nữ trong thời kỳ nuôi con nhỏ. Lá Xanh sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường và truyền dạy hoàn toàn miễn phí.

Các mẹ và bé thỏa sức đam mê may vá trong không gian Lá Xanh

Ban đầu chị Ánh nhen nhóm ý tưởng làm bằng đam mê và làm sản phẩm để kinh doanh nhưng từ khi đi vào sản xuất chị cảm thấy chưa thỏa mãn và Lá Xanh với mục đích chính là nơi kết nối mọi người sẽ có ý nghĩa hơn. Chị Ánh cảm thấy hài lòng với hướng đi đó và không còn áp lực sản xuất nữa.

Lá Xanh mở ra khiến chị vui hơn khi không phải đi một mình, đây cũng là chỗ trú chân của nhiều người khi có sự chông chênh trong cuộc sống. Với những trải nghiệm của bản thân chị Ánh chia sẻ lại hành trình của mình từ khi bắt đầu, tiếp theo cho chị em nhiều động lực để tìm lại đam mê của mình.

Hiện tại chị Ánh đang triển khai thực hiện dự án "Gieo hạt TRẠM TÁI CHẾ" - một lớp hướng dẫn sử dụng máy may gia đình và hướng dẫn kỹ thuật may đồ đơn giản từ việc tận dụng tái chế quần áo cũ nhằm mang lại giá trị mới cho đồ cũ, thay vì bỏ điChia sẻ về mục đích của đứa con tình thần này chị Ánh chia sẻ: "Dự án hoàn toàn miễn phí mà mình mong muốn góp chút sức nhỏ bé góp phần lan tỏa đam mê may vá, đam mê tái chế từ đó lan tỏa lối sống xanh tới cộng đồng."

Chị Ánh (áo đen) tận tình chỉ dẫn cho các mẹ cách may đơn giản

Lá Xanh mở 2 buổi/tuần, mỗi buổi 5 người/lớp. "Đến đây, mọi người không phải lo lắng bất cứ vấn đề gì. Tôi chưa có máy thì ở đây có máy, tôi chưa biết may thì ở đây có người hướng dẫn may, chưa có vải thì lấy quần áo cũ", việc của bạn là thỏa sức với đam mê của mình mà thôi", chị Ánh chia sẻ.

Thai nghén dự án trong 3 tháng, nhiều lúc chị nghĩ hay không làm nữa vì những thứ cơ bản như vậy ai cũng làm được, liệu mọi người có cần không. Ấy vậy mà lớp Lá Xanh đầu tiên mở ra có 15 bạn đều là người lạ nhưng tất cả đều gần gũi và cởi mở. Mọi người đến với nhau cùng chia sẻ với nhau nhiều thứ trong cuộc sống cùng nhau sống trong niềm đam mê.

Lá Xanh nhận được rất nhiều sự yêu thương từ bạn bè của chị Ánh như hỗ trợ địa điểm mở không gian, cho tặng máy móc. Khi nhận được sự giúp đỡ này chị Ánh cũng mong muốn được chia sẻ nhiều hơn đến những người khác. Trong không gian Lá Xanh đang còn trống, chị Ánh cho thuê không gian, giúp hỗ trợ thương hiệu mới của các mẹ tiếp cận đến khách hàng. Bên cạnh đó, ai tham gia lớp học của chị nếu có đủ khả năng chị cũng giới thiệu việc làm từ các nhãn hàng tái chế mà chị kết nối được.

Nhìn lại chặng đường mình đã qua, dự tính những công việc đang và sẽ làm, gương mặt người phụ nữ ấy toát lên sự tự tin và tràn đầy năng lượng, chị Ánh bày tỏ: "Những mối quan hệ được mở rộng và chị càng kết nối được nhiều người hơn, tạo ra nhiều việc ý nghĩa hơn, khi đấy chị cũng đón nhận được nhiều điều tích cực đến với mình. Hiện tại với chị như vậy là vui vẻ và chị hài lòng với con đường mình đã chọn".

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video