Điện Biên: Đối thoại chính sách về phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và kết hôn với người nước ngoài

27/09/2023
Hội nghị đối thoại chính sách với hội viên phụ nữ, chủ đề: Phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và kết hôn với người nước ngoài được tổ chức tại xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên có sự tham gia của 75 hội viên, phụ nữ trên địa bàn xã.
Quang cảnh hội nghị

Hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án 8 về “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đây là Hội nghị đối thoại chính sách mẫu do TW Hội LHPN Việt Nam chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức tại tỉnh Điện Biên.

Dự Hội nghị có lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN huyện; cùng đại diện lãnh đạo đảng uỷ, hội đồng nhân dân xã.

Hội nghị đã nghe báo cáo tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết, kết hôn với người nước ngoài trên địa bàn huyện Mường Chà cũng như trên địa bàn xã Mường Mươn. Cụ thể, từ năm 2018 đến tháng 9/2023 toàn huyện có 578 trường hợp tảo hôn, 22 trường hợp hôn nhân cận huyết, trong đó xã Mường Mươn có tỷ lệ tảo hôn chiếm 38% số cặp kết hôn, 19 cặp hôn nhân cận huyết thống. Hiện nay toàn xã có 04 người lấy vợ là người nước ngoài, trong đó 2 trường hợp đã được Chính phủ phê duyệt, 02 trường hợp đang làm thủ tục.

Từ thực trạng đó, các đại biểu tham dự hội nghị đã cùng trao đổi, thảo luận về những quy định của nhà nước, giải pháp của địa phương nhằm giảm tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; đảm bảo kết hôn với người nước ngoài đúng quy định của pháp luật.

Đã có 10 ý kiến của hội viên, phụ nữ nêu ra và được cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, chuyên môn xã Mường Mươn giải đáp, làm rõ, có những giải pháp tuyên truyền cụ thể để hội viên, phụ nữ và người dân hiểu, thực hiện theo quy định của pháp luật, góp phần đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng phụ nữ, trẻ em.

Cuộc đối thoại chính sách là cơ hội để hội viên, phụ nữ có thêm những hiểu biết về pháp luật phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết, những quy trình, thủ tục hành chính về kết hôn an toàn với người nước ngoài; đồng thời giúp tăng cường nhận thức trong cộng đồng về các nguy cơ và hậu quả của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, từ đó tích cực tham gia góp phần giảm bớt tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn.

Mùa May

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video