Đoàn đại biểu Hội LHPN Việt Nam thăm Địa đạo Củ Chi - "Kỳ quan giữa lòng đất thép"

13/06/2024
Trải nghiệm cuộc sống dưới lòng đất với các đoạn đường hầm ngắn; xem chương trình “Trăng chiến khu”; tìm hiểu về cuộc sống sinh hoạt, chiến đấu của quân và người dân Củ Chi… là những hoạt động nổi bật trong chương trình Về nguồn của Hội LHPN Việt Nam tại Địa đạo Củ Chi (TPHCM).
Thăm quan Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi.

Chiều 12/6, Đoàn công tác Hội LHPN Việt Nam do bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, làm trưởng đoàn đã đến thăm Khu truyền thống Cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định và Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi (TPHCM).

Đi cùng đoàn còn có các đại biểu: Bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Bí thư TƯ Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội,  nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam; Bà Lê Thị Thu, nguyên Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân số-Gia đình và Trẻ em, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam; các Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; cùng các đại biểu là nguyên lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam; Cán bộ cơ quan Trung ương Hội các đơn vị phía Nam; lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN các tỉnh, thành phố; lãnh đạo Ban Dân vận TPHCM; lãnh đạo Bộ Tư lệnh TPHCM…

Trong chuyến về nguồn, Đoàn đã thực hiện nghi thức dâng hoa, dâng hương tại Khu truyền thống Cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định; Đền Bến Dược, Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi; Tham quan Khu Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi; tặng tranh cho Bộ Tư lệnh TPHCM và trải nghiệm chương trình "Trăng chiến khu".

Đoàn dâng hương tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Địa đạo Củ Chi.

Địa đạo Củ Chi được xem là nơi thu nhỏ trận đồ biến hóa và sáng tạo của quân và dân Củ Chi trong cuộc kháng chiến chống kẻ thù xâm lược, giành độc lập, tự do cho Tổ quốc. Nơi đây còn được mệnh danh là "Kỳ quan giữa lòng đất thép", là "địa chỉ đỏ", điểm đến lịch sử, văn hóa.

Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga ghi sổ cảm tưởng tại Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi


Tại đây, Đoàn được trải nghiệm cuộc sống dưới lòng đất với các đoạn đường hầm ngắn, được xem hệ thống hầm chông, bẫy chông, đến hệ thống phòng thủ và chiến đấu của quân ta như chiến hào, ụ, ổ chiến đấu… Đặc biệt là trải nghiệm chương tình trăng chiến khu với các hoạt động như xem sa bàn, phim 3D tái hiện trận càn Cedar Falls; tham quan chợ, cảnh quê Củ Chi xưa ban đêm, thưởng thức các món bánh dân gian…

Các đại biểu cùng trải nghiệm buổi họp dưới hầm.

Đoàn đã được nghe các hướng dẫn viên kể lại những ngày tháng gian khổ, sống trong mưa bom bão đạn của kẻ thù, những kỷ niệm, những chiến công lẫy lừng khi xưa của những người chiến sỹ cách mạng. Qua từng lời thuyết minh, qua từng hiện vật, qua từng khung cảnh được phục dựng… các đại biểu càng hiểu rõ hơn nghị lực bền bỉ, ý chí kiên cường và lòng yêu nước mãnh liệt của nhân dân ta. Từ đây, lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc càng được hun đúc.

Bà Trần Thị Thanh Hà, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Trị, bày tỏ niềm xúc động: "Trong điều kiện chiến tranh rất khốc liệt và gian khổ nhưng với tinh thần tự lực, tự cường, với tinh thần, ý chí thép, các chiến sỹ của ta đã rất kiên cường và có nhiều sáng kiến để giành được chiến thắng, giải phóng đất nước. Bản thân là những cán bộ Hội, tôi tự hứa phải phát huy được tinh thần đó, đồng thời duy trì và ôn lại cho thế hệ cán bộ, hội viên phụ nữ để tiếp nối truyền thống mà cha anh đã để lại và nỗ lực hơn nữa trong việc dựng xây đất nước ngày càng phát triển".

Cùng chung cảm xúc, bà Trần Thị Kiều Yến, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Cà Mau, cho biết sẽ thuật lại chuyến đi tại buổi sinh hoạt chào cờ đầu tuần, để kể lại cho cán bộ Hội nghe về những điều kỳ diệu của mảnh đất anh hùng này. Khuyến khích các hội cơ sở, nếu có điều kiện sẽ tổ chức cho các chị em được đi thực tế tại Địa đạo Củ Chi, nhất là trải nghiệm chương trình "Trăng chiến khu".

Chương trình "Trăng chiến khu"

"Gần 20 năm tôi mới quay lại Địa đạo Củ Chi, thăm lại các đường hầm và cảm nhận được sự khó nhọc, gian lao của các cô chú du kích, các chiến sỹ ngày xưa. Từ đó càng thấm thía giá trị của hai chữ "hòa bình". Đặc biệt, khi xem chương trình "Trăng chiến khu" càng cảm nhận được cuộc sống ngày xưa thiếu thốn vô cùng. Dưới ánh trăng, mọi người cùng nhau đào hầm, làm bánh, vót chông, đan lát… Ánh trăng còn soi sáng cả tinh thần và giúp cho tình cảm con người gắn bó với nhau hơn", bà Yến chia sẻ.

Dưới ánh trăng chiến khu, những người cán bộ hội hôm nay không chỉ trải nghiệm tour đêm đặc sắc mà còn cùng nhau lưu lại những kỷ niệm ý nghĩa, cùng nắm tay nhau quyết tâm gìn giữ những trang sử hào hùng của dân tộc.

* Một số hình ảnh chuyến về nguồn tại Khu truyền thống Cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định và Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi:

Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, dâng hương tại Khu truyền thống Cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định.

Bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, được tặng khăn rằn

Nguyên Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương được lãnh đạo địa phương tặng khăn rằn.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, dâng hương tại Đền Bến Dược, Địa đạo Củ Chi

Các đại biểu dâng hương tại Đền Bến Dược, Địa đạo Củ Chi

Các đại biểu trải nghiệm cuộc sống dưới lòng đất với các đoạn đường hầm ngắn.

Bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, trải nghiệm tham quan đoạn đường hầm ngắn tại Địa đạo Củ Chi.

Các đại biểu thăm quan Địa đạo Củ Chi

Các đại biểu xem phim 3D tái hiện trận càn Cedar Falls.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video