Đoàn cấp cao Hội LHPN Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị CHDCND Lào

07/04/2023
Tiếp tục Chương trình chuyến thăm hữu nghị CHDCND Lào, chiều 6 và ngày 7/4, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga dẫn đầu Đoàn cấp cao Hội LHPN Việt Nam đến thăm và làm việc tại tỉnh miền núi biên giới Bolikhamxay (Lào).
Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (ngồi, giữa) thăm hỏi phụ nữ nông dân tại mô hình tổ hợp tác làng rau màu hữu cơ làng Nahad, huyện Khamkert, tỉnh Bolikhamxay, Lào

Cùng đi có Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Lào Inlavan Keobounphan và đoàn cán bộ Hội LHPN Lào.

Chiều 6/3, đón tiếp Đoàn, ông Kongkeo Xaysong Kham, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Bolikhamxay, bày tỏ vui mừng và đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn cấp cao Hội LHPN Việt Nam, góp phần thắt chặt hơn nữa tình cảm, hữu nghị bền chặt, sâu sắc giữa 2 nước, cũng như phụ nữ 2 nước Việt Nam - Lào. 

Sau khi thông tin nhanh các kết quả nổi bật về kinh tế - xã hội của tỉnh, ông Kongkeo Xaysong Kham cho biết tỉnh Bolikhamxay có ký kết hợp tác với tỉnh Hà Tĩnh. Hiện nay, các cấp Hội phụ nữ của 2 tỉnh cũng tích cực tham gia thực hiện các nội dung hợp tác, giải quyết các vấn đề chung, như di cư tự do, các vấn đề liên quan tới hôn nhân chưa được pháp luật công nhận… 

Ông Kongkeo Xaysong Kham, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Bolikhamxay, tiếp xã giao Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga (bìa trái) và Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Lào Inlavan Keobounphan 

Bày tỏ trân trọng tình cảm của lãnh đạo tỉnh dành cho Đoàn, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm hữu nghị lần này nhằm cụ thể hóa các hoạt động của Hội LHPN 2 nước nhằm thực hiện nội dung Ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2022 - 2027, trong đó có trao đổi thông tin, trao đổi đoàn, phát huy tốt nhất thế mạnh của phụ nữ và tổ chức Hội 2 nước trong thời gian tới.


Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga trao tặng quà cho Hội LHPN huyện Khamkert

Bày tỏ mong muốn lãnh đạo tỉnh Bolikhamxay tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa cho Hội LHPN của tỉnh phát triển, Chủ tịch Hà Thị Nga cho rằng, thời gian tới, sự hợp tác giữa Hội LHPN tỉnh Bolikhamxay và Hội LHPN một số tỉnh của Việt Nam có chung đường biên giới với Lào như Hà Tĩnh, Nghệ An có nhiều hoạt động phối hợp chặt chẽ, sâu rộng hơn nữa. Cụ thể như đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, đầu tư giữa nữ doanh nhân các tỉnh giáp biên; đẩy mạnh hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế của phụ nữ của 2 nước; cùng chung tay giải quyết các vấn đề chung như vấn đề di cư tự do, hôn nhân ngoài giá thú; tham gia giữ gìn an ninh biến giới; thúc đẩy bình đẳng giới và tiến bộ của phụ nữ 2 nước...


Bà Nguyễn Thị Lệ Hà, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh, trao tặng mô hình sinh kế cho Hội LHPN tỉnh Bolikhamxay

Trong khuôn khổ chuyến thăm tỉnh Bolikhamxay, Đoàn cấp cao Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN Lào đã đến thăm mô hình kinh tế Tổ hợp tác rau màu hữu cơ làng Nahad, huyện Khamkert. Mô hình Tổ hợp tác này có 40 hộ gia đình nuôi trồng các loại rau màu như hành, cải, nấm và mật ong…, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân địa phương. 


Đoàn Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN Lào thăm mô hình tổ hợp tác làng rau màu hữu cơ làng Nahad, huyện Khamkert.

Trao đổi với Tổ hợp tác và bà con nông dân nơi đây, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga bày tỏ vui mừng vì có đông chị em phụ nữ tham gia mô hình, có công việc và nguồn thu nhập ổn định hơn, qua đó giữ gìn được gia đình bền vững, hạnh phúc; đồng thời mong muốn các chị em tiếp tục sáng tạo hơn nữa, học hỏi thêm từ các mô hình khác, như tăng xen canh rau mầu với trồng hoa như các tỉnh của Việt Nam đang làm. Nhờ đó tăng hiệu suất canh tác đất, vừa đa dạng được sản phẩm hàng hóa, chống được sâu bệnh. Cùng với đó, nâng mô hình thành địa điểm thu hút du khách khám phá quy trình sản xuất rau an toàn, rau hữu cơ… để giúp cuộc sống của chị em ngày càng tiến bộ, hạnh phúc hơn.


Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga tặng quà Đồn biên phòng 253 (huyện KhamKert, tỉnh Bolikhamxay).

Cũng trong chuyến thăm, Đoàn cấp cao Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN Lào đã đến thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng 253 (huyện KhamKert, tỉnh Bolikhamxay). 

Sau khi nghe Đồn trưởng Đồn biên phòng 253 báo cáo nhanh tình hình an ninh đoạn biên giới do Đồn quản lý, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga nhấn mạnh: Tham gia việc giữ vững vùng biên giới 2 nước Việt Nam - Lào, những năm qua phụ nữ 2 nước luôn đặt niềm tin vào lực lượng Bộ đội biên phòng 2 bên, đồng thời phụ nữ các tỉnh giáp biên có nhiều đóng góp tích cực để cùng tham gia giữ gìn an ninh, xây dựng vùng biên giới ổn định, hòa bình, hữu nghị. 

Đồng thời, tổ chức Hội LHPN 2 nước cũng luôn sẵn sàng cùng nhau sát cánh, chung sức thực hiện các chương trình, mục tiêu liên quan tới bảo vệ hòa bình, hữu nghị vùng biên giới; cũng như cùng góp sức xây dựng cuộc sống của người dân, chị em phụ nữ trong các khu vực này ngày càng ấm no, hạnh phúc hơn.


Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga trao đổi, hỏi thăm nữ cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng 253

Tại đây, Đoàn cấp cao Hội LHPN Việt Nam đã hoàn thành chuyến thăm hữu nghị tốt đẹp nước CHDCND Lào; qua đó góp phần thắt chặt hơn nữa tình cảm hữu nghị truyền thống lâu đời, gắn bó keo sơn bền chặt Việt Nam - Lào.

Báo PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video