Đồng hành cùng phụ nữ vùng cao tiến về phía trước

01/12/2023
Áp dụng phương pháp tiếp cận lấy cộng đồng làm trung tâm và hỗ trợ thực hiện các chính sách phát triển kinh tế - xã hội tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Chương trình "Tiến về phía trước" đã hỗ trợ những cộng đồng người dân tộc thiểu số được tiếp cận các dịch vụ cơ bản, tham gia vào các mô hình phát triển kinh tế để tự chủ hơn trong cuộc sống, nâng cao vị thế trong gia đình, cộng đồng và xã hội.
Chương trình "Tiến về phía trước" hỗ trợ thiết thực cho sự phát triển bền vững của cộng đồng dân tộc thiểu số

Áp dụng phương pháp tiếp cận lấy cộng đồng làm trung tâm và hỗ trợ thực hiện các chính sách phát triển kinh tế - xã hội tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Chương trình "Tiến về phía trước" đã hỗ trợ những cộng đồng người dân tộc thiểu số được tiếp cận các dịch vụ cơ bản, tham gia vào các mô hình phát triển kinh tế để tự chủ hơn trong cuộc sống, nâng cao vị thế trong gia đình, cộng đồng và xã hội.

Là một trong những người được tham gia và hưởng lợi trực tiếp chương trình "Tiến về phía trước" ngay từ những ngày đầu tiên, chị Hồ Thị Xở, Tổ trưởng Tổ hợp tác chuối lùn xã Tà Rụt, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Chương trình đã giúp chị em trong Tổ hợp tác hiểu rõ hơn về yêu cầu của thị trường và khách hàng tiềm năng của loại sản phẩm mà Tổ hợp tác chuối lùn muốn bán, qua các chuyến đi thăm quan và trao đổi trực tiếp với các đầu mối thu mua. Chị em trong Tổ hợp tác thấy tự tin hơn để thực hiện kế hoạch bán hàng của Tổ".

Gian hàng trưng bày sản phẩm của Tổ hợp tác chuối lùn xã Tà Rụt

Ở một góc độ khác chị Lường Thị Loan, đến từ thôn Kìa, xã Yên Hòa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình nhấn mạnh: "Chương trình "Tiến về phía trước" đã giúp các thành viên trong Tổ truyền thông cộng đồng sáng tạo các hình thức truyền thông thu hút sự tham gia của dân làng, thúc đẩy các trao đổi về bình đẳng giới trong thôn".

"Tiến về phía trước" là chương trình được thực hiện tại các xã Tà Long, Đakrông, và Tà Rụt của huyện Đakrông; Hướng Lộc, Lìa, và Ba Tầng ở huyện Hướng Hoá thuộc tỉnh Quảng Trị; các xã Yên Hoà, Trung Thành của huyện Đà Bắc và xã Miền Đồi và xã Quyết Thắng của huyện Lạc Sơn; xã Nàn Ma và Nấm Dẩn của huyện Xín Mần và xã Thuận Hòa, Quảng Ngân và Cao Bồ của huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Chương trình "Tiến về phía trước" áp dụng phương pháp tiếp cận lấy cộng đồng làm trung tâm"

Với sự tài trợ của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam được dự kiến triển khai từ tháng 9/2023 đến tháng 8/2028, chương trình hướng tới cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn tại 06 xã của huyện Đakrông và Hướng Hoá thuộc tỉnh Quảng Trị; 4 xã của huyện Đà Bắc và huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình và 5 xã của huyện Xín Mần và Vị Xuyên tỉnh Hà Giang. Chương trình sẽ áp dụng phương pháp tiếp cận lấy cộng đồng làm trung tâm và hỗ trợ thực hiện các chính sách phát triển kinh tế - xã hội tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Lễ ký kết giai đoạn II của Chương trình "Tiến về phía trước"

Nâng cao năng lực cho phụ nữ và trẻ em vùng dân tộc thiểu số

Trong giai đoạn thí điểm tại tỉnh Quảng Trị và Hòa Bình từ tháng 6/2022 đến tháng 8/2023, Chương trình đã được địa phương đánh giá rất khả quan. Theo ông Trương Chí Hiếu, Phó Ban dân tộc tỉnh Quảng Trị: "Chương trình "Tiến về phía trước" đã có những tác động, hỗ trợ thiết thực cho sự phát triển bền vững của cộng đồng dân tộc thiểu số ở Quảng Trị. Chương trình đã góp phần thay đổi tư duy và điều kiện sống của bà con, hướng đến bình đẳng giới, và góp phần đảm bảo trường học trở nên an toàn trước thiên tai và biến đổi khí hậu".

Chương trình hỗ trợ thiết thực cho sự phát triển bền vững của cộng đồng dân tộc thiểu số

Phát biểu tại hội thảo, ông Seán Farrell, Phó Đại sứ, Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, đã chia sẻ về chiến lược hỗ trợ của Ireland tại Việt Nam cũng như kỳ vọng đối với chương trình: "Đây là một trong những chương trình quan trọng nhất của Ireland tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Chương trình góp phần đóng góp cho việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia đối với khu vực miền núi và cộng đồng dân tộc thiểu số. Các mục tiêu của chương trình phù hợp với các lĩnh vực ưu tiên trong Chính sách hợp tác hỗ trợ Việt Nam của Ireland. Nội dung chương trình được xây dựng dựa trên bề dày các hoạt động hỗ trợ cộng đồng dân tộc thiểu số và các nhóm dễ bị tổn thương của Ireland tại Việt Nam".

Ông Hoàng Gia Long, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang cho biết: "Trong chiến lược Hội nhập quốc tế của tỉnh đến năm 2023, tầm nhìn đến năm 2030, tỉnh Hà Giang luôn chú trọng duy trì hợp tác với Đại sứ quán các nước, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các Quỹ quốc tế có quan hệ hữu nghị, nhằm đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, sản phẩm mang thương hiệu Hà Giang, cũng như để kêu gọi những nguồn hỗ trợ giải quyết các vấn đề như: Ứng phó với tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, thiếu hụt công ăn việc làm, tình trạng đói nghèo, nhất là ở các xã nghèo thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người… 

Vì vậy, Chương trình "Tiến về phía trước" do Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam tài trợ là phù hợp với việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia Phát triển Kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại tỉnh Hà Giang, góp phần hỗ trợ cộng đồng và các nhóm dân số dễ bị tổn thương được tiếp cận các dịch vụ cơ bản, tham gia vào các mô hình phát triển kinh tế để tự chủ hơn trong cuộc sống, nâng cao vị thế của họ trong gia đình, cộng đồng và xã hội".

Các nhóm dân số dễ bị tổn thương được tiếp cận các dịch vụ cơ bản, tham gia vào các mô hình phát triển kinh tế.

Bà Lê Quỳnh Lan, Quyền Giám đốc quốc gia của tổ chức Plan International Việt Nam nhấn mạnh: "Với sự hỗ trợ từ chính phủ và người dân Ireland, ba tổ chức Plan Việt Nam, Care và RIC đã cùng chung sức, đồng hành với chính quyền địa phương, người dân thực hiện thành công giai đoạn thí điểm của chương trình. Nhờ đó, nhà tài trợ đã cam kết tiếp tục cùng đồng hành với 3 tổ chức trong vòng 5 năm tới, để củng cố các can thiệp của chương trình, mang lại các thay đổi bền vững tại các cộng đồng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. 

Chúng tôi mong muốn thông qua chương trình này, các cộng đồng dân tộc thiểu số, đặc biệt là trẻ em gái, người khuyết tật và phụ nữ tại 15 xã đặc biệt khó khăn của Quảng Trị, Hòa Bình và Hà Giang sẽ được nâng cao năng lực để có thể ứng phó, thích ứng với biến đổi khí hậu. Họ cũng sẽ tự chủ hơn trong cuộc sống, nâng cao vị thế của họ trong gia đình, cộng đồng và xã hội. Can thiệp của Chương trình sẽ đóng góp vào cam kết hỗ trợ 2 triệu trẻ em gái học tập, lãnh đạo, quyết định và phát triển trong chiến lược 5 năm của tổ chức Plan International Việt Nam giai đoạn 2020-2025".

Những người tham gia được hưởng lợi trực tiếp và gián tiếp từ các hoạt động trong các mảng cải thiện khả năng và vị thế kinh tế cho phụ nữ, xây dựng công trình hạ tầng quy mô nhỏ, nâng cao khả năng phòng tránh rủi ro, thiên tai và hỗ trợ thực hiện các chính sách phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Ông Lê Văn Hải, Giám đốc trung tâm RIC trao đổi thêm về phương pháp tiếp cận của chương trình: "Chương trình sẽ được thực hiện trên cơ sở cộng đồng là trung tâm. Cộng đồng đề xuất các sáng kiến, lập kế hoạch và tổ chức thực hiện quản lý, xây dựng và duy tu bảo dưỡng các công trình cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ. Thông qua phương pháp tiếp cận này, người dân sẽ được tăng cường năng lực và trách nhiệm để thực hiện các sáng kiến phát triển tại địa phương để cải thiện điều kiện sống của họ".

Bên cạnh các hoạt động trực tiếp tại cộng đồng, chương trình cũng kết nối và chia sẻ kinh nghiệm với các cơ quan đối tác ở cấp quốc gia. Bà Lê Kim Dung, Giám đốc quốc gia của tổ chức CARE tại Việt Nam cho biết: "Chương trình "Tiến về phía trước" hướng tới thúc đẩy tiến trình thực hiện chính sách và tăng cường hợp tác với các cơ quan trung ương. Chúng tôi mong muốn đóng góp hỗ trợ thực hiện hiệu quả Chương trình Mục tiêu Quốc gia Phát triển Kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, cùng với các chương trình khác, xây dựng năng lực và tạo điều kiện để các cộng đồng khó khăn ứng phó và thích ứng với các thay đổi bên ngoài cũng như biến đổi khí hậu và nâng cao chất lượng cuộc sống".

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video