Đồng Tháp: Cô gái 8X thu nhập trên 500 triệu đồng với vườn hoa giấy

21/02/2023
Với diện tích trên 2 ha, chị Nguyễn Thị Kim Vân, xã Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh đã sáng tạo, mạnh dạn đầu tư vườn hoa giấy với nhiều chủng loại, mang lại cho gia đình nguồn thu nhập trên 500 triệu đồng mỗi năm.
Chị Nguyễn Thị Kim Vân thứ 2 (từ trái) cùng người làm công đang ghép hoa giấy

Sinh ra và lớn lên trong gia đình khó khăn, ý thức được nỗi vất vả của cha mẹ, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chị Kim Vân đã biết chăm nom vườn tược cho đến việc nội trợ của gia đình. Tốt nghiệp Cử nhân ngành Ngữ văn, chị Vân tham gia công tác ở Hội LHPN tỉnh được 4 năm, vì gia đình đơn chiếc nên chị xin nghỉ việc và bắt tay vào kinh doanh bên ngoài. Chị thành lập một chuỗi phân phối bao bì giấy tại các khách sạn, quán ăn trong và ngoài tỉnh nhằm lấy ngắn nuôi dài. Tích lũy lợi nhuận từ kinh doanh, chị Kim Vân đầu tư vào 10 nghìn mét vuông đất trồng lúa nhưng hiệu quả kinh tế không cao.

Qua tìm hiểu, chị biết cây hoa giấy phù hợp với đất phèn, sau khi thu hoạch xong lớp phân bón hữu cơ còn lại sẽ đem bón cây giúp cho đất tơi xốp, màu mỡ hơn. Năm 2020, chị mạnh dạn đưa cây hoa giấy về trồng thử nghiệm với số lượng vừa phải. Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, chị tìm đến các nhà vườn ở xã Tân Dương, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp và huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre là những vùng chuyên trồng hoa giấy, để học hỏi cách thức chăm sóc cho loại cây này. Ngoài ra, chị còn tìm đọc tài liệu, kinh nghiệm trồng trên các trang mạng xã hội; đặt mua các loại giống Mỹ về ghép với nhiều giống khác nhau, để tạo cho vườn hoa đa dạng màu sắc đáp ứng nhu cầu, sở thích của khách hàng.

Để có một chậu hoa giấy đẹp, ưng ý phải trải qua công đoạn ghép phôi. Cách ghép cũng đơn giản nhưng trước tiên phải chọn gốc ghép (phôi ghép): chọn phôi có hình dáng lạ, củ phình to có bán kính từ 5 - 15cm. Để chuẩn bị tược ghép (bo ghép) thì sẽ lựa cây bo mập mạp, cứng cáp tầm 3 đến 4 tấc, cắt tỉa bớt lá để hạn chế bo hút hết nhựa của cây phôi. Khi cây bo có màu nâu gỗ vừa cứng, không chọn phần bo quá non hoặc quá già, tỷ lệ sống sẽ không cao, trung bình mỗi cây bo có sử dụng 2 - 3 mắt ghép, mỗi mắt ghép có độ dài từ 1,5 – 2cm. Sau khi ghép xong dùng dây nilon quấn để giữ cố định mắt ghép, trùm kín bao nilon xung quanh phần nối của mắt ghép tránh nước xâm nhập và giữ ẩm để mắt ghép nhanh ra rễ. Cứ vài ba tuần, chị lại thuê nghệ nhân ở Lai Vung và 5 - 7 người làm công đến ghép, thay phân để duy trì nguồn hàng khi khách yêu cầu bất cứ lúc nào.

Hiện vườn của chị đã có trên 20 nghìn chậu cây con và trên 10 loại hoa giấy ghép các loại như: cẩm thạch quế, mỹ đỏ, mỹ trắng, mỹ cam, vàng, Ấn Độ đổi màu… Cứ 3 tháng là chị Vân xuất đơn hàng trên 100 triệu đồng để giao cho khách ngoài tỉnh, với số lượng lớn từ kiểng thành phẩm đến cây giống các loại.

Chị còn chuyển giao khoa học kỹ thuật về cách trồng, chăm sóc hoa kiểng giấy cho 6 hộ nông dân ở địa phương, sau khi trồng đạt chất lượng chị sẽ thu mua lại cây giống giúp họ phát triển kinh tế gia đình hướng đến làm giàu từ hoa kiểng. Nhờ phát triển vườn hoa giấy, chị đã tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động địa phương, có thu nhập ổn định mỗi tháng từ 4 - 5 triệu đồng, giúp họ thuận tiện cho việc chăm sóc gia đình con cái nên ai cũng phấn khởi. Sau khi trừ chi phí mỗi tháng chị thu lãi trên 50 triệu đồng từ vườn hoa kiểng giấy của gia đình.

Từ mảnh đất nhiễm phèn nặng của gia đình, chị Kim Vân đã chủ động đổi mới tư duy, dám nghĩ, dám làm, dám đầu tư thay đổi phương thức sản xuất để thích nghi với biến đổi khí hậu, làm gia tăng giá trị sản xuất trên chính mảnh đất quê hương mình. Chị quyết tâm làm giàu chính đáng cho bản thân và mong muốn giúp nhiều người xung quanh có cuộc sống khấm khá hơn. Đây là hướng đi đột phá của cô gái 8X trên mảnh đất Cao Lãnh anh hùng và cần nhân rộng điển hình để nhiều người học tập, làm theo.

Kim Chi

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video