Đồng Tháp: Khởi sắc phong trào thi đua “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

30/05/2023
Nhằm đổi mới phương thức tập hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, Hội LHPN huyện Lấp Vò đã và đang phối hợp với các cơ quan chính quyền tạo hiệu ứng tích cực thực hiện mô hình tuyến đường “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp”, góp phần xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao.
Hội LHPN huyện Lấp Vò tích cực thực hiện mô hình tuyến đường “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp”

Phát huy vai trò, trách nhiệm của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện Lấp Vò trong tham gia thực hiện chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, Hội LHPN huyện Lấp Vò tích cực tham gia phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện thực hiện tuyến đường ĐH64 “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp”, tiếp tục phát động phong trào thi đua “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” với mục đích huy động sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự thống nhất hành động trong công tác phối hợp giữa Ban Dân vận Huyện ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các tổ chức thành viên cùng cấp với Đảng ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam 3 xã Bình Thạnh Trung, Hội An Đông, Mỹ An Hưng A.

Để đi vào thực hiện, các cơ quan, đơn vị bàn thống nhất phân công nhiệm vụ cụ thể đối với Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện, Ban Dân vận huyện ủy, các tổ chức chính trị-xã hội huyện và MTTQ cùng các tổ chức chính trị - xã hội 3 xã phụ trách theo từng đoạn đường. Theo đó, Hội LHPN huyện phụ trách đoạn đường giáp ranh xã Mỹ An Hưng A đến ranh ấp An Thạnh, phối hợp MTTQ và Ban Nhân dân ấp An Quới thực hiện; các đoạn đường còn lại, Hội Phụ nữ xã đều tham gia phối hợp thực hiện. Sau khi thực hiện công tác triển khai, đã tổ chức ra quân được 5 đợt, có 875 lượt người tham gia trồng 10.360 cây các loại và 550 kg hoa mười giờ, chiều dài 11km, với tổng kinh phí trên 205 triệu đồng. Qua hơn một năm triển khai, tuyên truyền được sự đồng thuận cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của nhân dân về bảo vệ, cải thiện cảnh quan, môi trường nơi sinh sống và sản xuất, thể hiện những kết quả phấn khởi qua thực tiễn.

Về tiêu chí “Sáng”, tuyến đường ĐH64 khi có chủ trương mở rộng hệ thống chiếu sáng không còn phù hợp, đã tiến hành tháo dỡ toàn bộ trên địa bàn của xã Mỹ An Hưng A và xã Hội An Đông, riêng xã Bình Thạnh Trung đã theo thiết kế giữ lại, đến nay đèn chiếu sáng xã Mỹ An Hưng A được 32 bóng, dài 1,1 km và xã Hội An Đông đã mắc đèn năng lượng mặt trời 50 bóng với chiều dài 2,0 km. Một số đoạn đường còn thiếu ánh sáng, các hộ kinh doanh, các tổ chức và Nhân dân tự lắp thêm 25 bóng để cung cấp ánh sáng cho người dân sinh hoạt, đi lại dễ dàng, đồng thời góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, tình hình an ninh trật tự trên tuyến được đảm bảo.

Về tiêu chí “Xanh”, phối hợp Đoàn Thanh niên thực hiện tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng thanh niên năm 2022, phối hợp tổ chức ra quân trồng hơn 2.660 cây Giáng Hương, 300 cây bông giấy Cẩm Thạch, 550 kg hoa mười giờ, 1.000 cây Sò Huyết, 500 cây Hoàng yến, 5.900 cây Bông trang, dọn vệ sinh và phát quang cây xanh, bụi rậm che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông, hạn chế tai nạn giao thông và khả năng phát sinh hỏa hoạn do thời tiết tháng khô (mùa nắng), ra quân được 5 lượt với 875 người tham gia.

Về tiêu chí "Sạch", Hội LHPN 3 xã phối hợp thực hiện mô hình “5 không, 3 sạch”, thu gom rác thải và tập kết đúng nơi quy định, có 860/1.130 hộ dân tham gia đăng ký; phối hợp các ngành liên quan cùng Ban Nhân dân các ấp trên địa bàn 3 xã tổ chức các đợt ra quân tiến hành vận động hộ dân ven 2 bên tuyến đường ĐH64 “trả lại vỉa hè cho người đi bộ”. 

Về tiêu chí "Đẹp", hằng tháng, hưởng ứng “Ngày Đại đoàn kết vì cộng đồng” và vào các ngày lễ lớn, các ngày kỷ niệm, phối hợp với các cơ quan tổ chức, vận động người dân chăm sóc cây xanh, hoa trên đoạn đường ĐH64 bảo đảm vệ sinh môi trường; vận động các tổ chức, cơ quan, đơn vị, cá nhân thực hiện chỉnh trang trong khuôn viên nhà ở và trụ sở làm việc. Công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân làm cột cờ được 849/1130 đạt 75,1% và 769/1130 hộ làm hàng rào (lưới B 40; xây kiên cố; trồng cây xanh) đạt 68%.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực trên, vai trò của Hội LHPN cấp huyện, cấp xã đã thể hiện rõ nét, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, hội viên và nhận được sự đồng thuận cao từ người dân; làm cơ sở để các xã Bình Thạnh Trung, Hội An Đông, Mỹ An Hưng A thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao gắn với xây dựng môi trường sáng – xanh – sạch – đẹp.

Trần Thắng

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video