"Phụ nữ tự chủ trong thu nhập chính là đang thực hiện bình đẳng giới"

08/05/2023
Đó là chia sẻ của chị Nguyễn Thị Thanh công tác tại Hội LHPN xã Đồng Lạc, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ. Hơn 10 năm qua, chị đã luôn đi đầu trong những công tác tuyên truyền, củng cố phong trào "bình đẳng giới" tại xã Đồng Lạc và đạt được những thành tựu đáng kể.
Chị Nguyễn Thị Thanh công tác tại Hội LHPN xã Đồng Lạc, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ

Kể từ khi bắt đầu công việc của mình tại Hội LHPN xã, chị Nguyễn Thị Thanh, người dân tộc Mường (sinh năm 1971) đã luôn có một sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề bình đẳng giới tại địa phương. Sau một tháng làm Chi hội trưởng phụ nữ khu Đồng Khanh, chị Thanh được tín nhiệm bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Hội LHPN xã Đồng Lạc. Đồng thời, chị còn đảm nhiệm vai trò Tổ trưởng tổ Tiết kiệm và vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Yên Lập, cộng tác viên y tế và dân số. Đối với chị Thanh, kiến thức và sự hiểu biết là yếu tố quan trọng để những người phụ nữ có thể thực hiện vai trò của mình cho một xã hội bình đẳng

Đối với chị Thanh, kiến thức và sự hiểu biết là yếu tố quan trọng để những người phụ nữ có thể thực hiện vai trò của mình cho một xã hội bình đẳng. Vì vậy, là Ủy viên Ban Chấp hành Hội LHPN, chị Thanh luôn tích cực tham mưu cho Hội thực hiện các phong trào, các cuộc vận động, tuyên truyền hội viên, phụ nữ và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, các quy định của địa phương. Đồng thời, tích cực tuyên truyền cho hội viên, phụ nữ trong khu dân cư nhận thức được vị trí của người phụ nữ trong gia đình và xã hội. Gia đình luôn hòa thuận, hạnh phúc, hàng năm được khu dân cư bình xét là gia đình văn hóa.

Trong công việc và cuộc sống chị Thanh luôn có người bạn đời cùng chia sẻ và gánh vác

Cụ thể hơn, những sự kiện nổi bật và có hiệu quả trong việc củng cố bình đẳng giới mà chị đã phụ trách gồm: Phong trào thi đua "Phụ nữ Đất Tổ thân thiện,  nhân ái, đoàn kết, hội nhập, phát triển", cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch góp phần vun đắp giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam", "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình"… Đồng thời, chị cũng thường tổ chức các cuộc vận động hội viên phụ nữ vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khuôn viên nhà văn hóa, vận động các hội viên và nhân dân trong khu xây dựng trồng cây tại nhà văn hóa khu, trồng đường hoa…

Để tạo điều kiện cho các chị em phụ nữ tham gia vào đa dạng các hoạt động, chị Thanh cùng Hội LHPN xã đã tổ chức đều đặn các hoạt động văn hóa - thể dục thể thao. Hàng năm, chi hội thành lập đội bóng chuyền hơi nữ tham dự các giải bóng chuyền do địa phương tổ chức, đều giành giải thưởng; câu lạc bộ văn nghệ với 35 hội viên tham gia, hình thức hát và các tiết mục múa, nhảy dân vũ thể thao. Từ đó, các chị em trong chi hội cũng có thêm những cơ hội để tham gia giao lưu tại các khu trong và ngoài xã, làm quen thêm được nhiều bạn mới và tiếp cận thêm những thông tin mới. Đời sống vật chất, tinh thần của hội viên phụ nữ ngày càng được nâng lên, phong trào phụ nữ ở khu dân cư cũng phát triển cả về số lượng và chất lượng, thu hút ngày càng nhiều chị em tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ  - thể dục thể thao của khu dân cư.

Bên cạnh đó, nghị quyết phụ nữ các cấp, các mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao được đưa ra để chị em cùng tham gia thực hiện. "Nếu chị em tự chủ trong thu nhập, trong kinh tế cá nhân, điều đó có nghĩa là chính người phụ nữ đang thực hiện bình đẳng giới", chị Thanh chia sẻ.

Chị Thanh cùng Hội LHPN xã đã tổ chức đều đặn các hoạt động văn hóa - thể dục thể thao

Nhờ các cuộc vận động của chị Thanh, hội viên phụ nữ trong chi hội được biết đến và tham gia phát triển kinh tế, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Điều khiến chị Thanh tự hào nhất là hiện tại chi hội có nhiều gương điển hình phát triển kinh tế hộ gia đình được Ủy ban nhân dân xã tặng giấy khen như chị Đinh Thị Hương phát triển kinh tế đồi rừng, chị Nguyễn Thị Mai với mô hình chăn nuôi gà. Bản thân chị Thanh và gia đình cũng mạnh dạn phát triển kinh tế đồi rừng đồng thời chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế cho hội viên phụ nữ trong chi hội và khu dân cư.

Với vai trò là đại biểu Hội đồng nhân dân xã nhiệm kỳ 2016 - 2021, chị Nguyễn Thị Thanh luôn thực hiện tốt vai trò là đại biểu dân cử. Tham gia các cuộc họp tiếp xúc cử tri, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của nhân dân, nhất là các ý kiến liên quan đến quyền và lợi ích của phụ nữ và trẻ em. Nhờ phấn đấu vì mục tiêu bình đẳng giới của chị mà chị đã dành được những danh hiệu đáng kể, trong đó, nổi bật là danh hiệu "Phụ nữ xuất sắc 5 năm cấp huyện" do Hội LHPN huyện Yên Lập trao tặng năm 2016.

Bản thân chị Thanh và gia đình cũng mạnh dạn phát triển kinh tế đồi rừng đồng thời chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế cho hội viên phụ nữ trong chi hội và khu dân cư

"Bình đẳng giới là vấn đề cần sự góp sức lâu dài của người dân. Trong tương lai, tôi sẽ tiếp tục hoàn thành tốt vai trò của mình là một Ủy viên Ban Chấp hành Hội LHPN xã và hơn hết, là một người hoạt động tích cực cho một tương lai bình đẳng giới tại địa phương" - chị Thanh giãi bày.

PNVN

TÂM ĐIỂM

Video