“Cùng chung tay” để “Cùng thay đổi” hướng tới xã hội văn minh, không bạo lực, cộng đồng an toàn, bình đẳng

25/11/2023
Sáng 25/11, tại Hà Nội, TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức sự kiện truyền thông Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới “Cùng chung tay, Cùng thay đổi”. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.
Đại diện lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành TW thực hiện nghi thức cam kết hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Tham dự sự kiện có: Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga; Ủy viên BCH TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc; đại diện lãnh đạo TW Hội LHPN Việt Nam; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành TW và Hà Nội cùng hơn 600 đại biểu đại diện các cơ quan, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực bình đẳng giới; các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ; hội viên, phụ nữ, sinh viên, người dân trên địa bàn Thủ đô.

Các đại biểu tham dự chương trình

Hoạt động được tổ chức nhằm tạo điểm nhấn trong chiến dịch truyền thông Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; thể hiện sự hưởng ứng, cam kết của các cấp Hội trong hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới. Đồng thời vận động, thu hút sự quan tâm, ủng hộ của các cấp, ngành, cơ quan, tổ chức, cá nhân, gia đình, cộng đồng trong việc đảm bảo an sinh xã hội, tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

300 hội viên Hội LHPN TP. Hà Nội biểu diễn dân vũ hưởng ứng vì Bình đẳng giới

Phát biểu khai mạc chương trình, Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga khẳng định: “Trao quyền cho phụ nữ, đầu tư cho bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, có thể mang lại những lợi ích lớn lao cho không chỉ cá nhân người phụ nữ, mà còn cho gia đình, xã hội và cả nền kinh tế quốc gia. Sự chung tay, phối hợp chặt chẽ là cần thiết để có những hành động quyết liệt hơn nhằm phòng ngừa, ứng phó hiệu quả với tình trạng bạo lực trên cơ sở giới”.

Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga khẳng định: "Trao quyền cho phụ nữ, đầu tư cho bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em trở nên quan trọng hơn bao giờ hết"

Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác phụ nữ, Hội LHPN Việt Nam luôn nỗ lực triển khai các hoạt động vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới:

(1) Các cấp Hội đã tập trung nguồn lực, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, trong đó, chú trọng các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội cho phụ nữ, trẻ em, điển hình là Chương trình “Mẹ đỡ đầu”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Dự án “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

(2) Tập trung nâng cao hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội, tham mưu đề xuất chính sách đảm bảo quyền của phụ nữ, trẻ em. Đặc biệt, với việc đề xuất thành công Đề án “Hỗ trợ HTX do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”, các cấp Hội tiếp tục các hoạt động hỗ trợ hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế tập thể, tạo sinh kế và thu nhập ổn định, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

(3) Tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình an toàn cho phụ nữ và trẻ em, trong đó, Ngôi nhà Bình yên của Hội đã trở thành mô hình điển hình, hỗ trợ toàn diện cho phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới, bạo lực gia đình. Đến nay, Ngôi nhà Bình yên đã tiếp nhận và hỗ trợ hơn 1.600 người đến từ 56 tỉnh/thành phố và 17 vùng dân tộc thiểu số.

Tiểu phẩm kịch tại sân khấu sự kiện truyền thông Phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới “Cùng chung tay, Cùng thay đổi”

Tháng hành động năm nay, các cấp Hội đã tích cực hưởng ứng bằng nhiều hành động cụ thể, từ việc tổ chức các chiến dịch truyền thông trên diện rộng đến chăm lo, hỗ trợ; đẩy mạnh các hoạt động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em; vận động các nguồn lực để hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực, xâm hại; tích cực đề xuất chính sách dành cho các nhóm phụ nữ đặc thù, trong đó, thực hiện lộ trình đề xuất các phương án mở rộng chế độ thai sản cho phụ nữ, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Thông qua sự kiện, Chủ tịch Hà Thị Nga kêu gọi phụ nữ, người dân cả nước hãy lên tiếng khi bị bạo lực hoặc nhìn thấy bạo lực; thể hiện sự tôn trọng với mọi giới, đặc biệt là với phụ nữ, trẻ em; xóa bỏ những định kiến, khuôn mẫu áp đặt phi lý cho trách nhiệm, bổn phận của phụ nữ; đề nghị các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức đầu tư nguồn lực, cùng chung tay phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, quyết tâm xóa bỏ tình trạng bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em. Đồng thời, Chủ tịch cũng mong rằng, những hình ảnh và thông điệp từ sự kiện truyền thông này sẽ lan tỏa mạnh mẽ đến mọi tầng lớp trong xã hội và thôi thúc tất cả chúng ta – bao gồm mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng và các cấp, các ngành - hãy cùng hành động quyết liệt hơn, cùng chung tay đẩy lùi bạo lực trên cơ sở giới, bạo lực gia đình. Hãy “Cùng chung tay” để “Cùng thay đổi”, hướng tới mục tiêu xây dựng một xã hội văn minh không bạo lực, một cộng đồng an toàn, bình đẳng cho tất cả mọi người.

Các đại biểu cũng đã được giao lưu, trò chuyện và nghe đạo diễn Hà Lệ Diễm, đạo diễn phim “Những đứa trẻ trong sương” - Phim đạt giải châu Á hay nhất tại Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ 1 và Nhà văn Hoàng Anh Tú (anh Chánh Văn) chia sẻ tại chương trình.

Đạo diễn Hà Lệ Diễm và Nhà văn Hoàng Anh Tú chia sẻ những câu chuyện nhằm lan tỏa thông điệp hành động vì Bình đẳng giới trong cộng đồng

Để cùng thể hiện sự cam kết thực hiện mục tiêu và thông điệp của sự kiện, đại diện lãnh đạo các đơn vị đã thực hiện nghi thức đầy ý nghĩa, biểu tượng cho sự đoàn kết và quyết tâm “Cùng chung tay, cùng thay đổi” để xây dựng một xã hội công bằng và không có bạo lực.

Trong khuôn khổ sự kiện truyền thông, đại biểu và phụ nữ Thủ đô sẽ tham gia hoạt động đạp xe diễu hành tại các đường phố chính của Hà Nội nhằm chuyển tải, lan tỏa các thông điệp bình đẳng giới. Đồng thời, triển lãm 3D biểu trưng bình đẳng giới cũng sẽ được trưng bày tại phố đi bộ hồ Thiền Quang (công viên Thống Nhất) với các nội dung về bình đẳng giới, về bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới và những nỗ lực của Việt Nam trong các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới, xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới.

Lãnh đạo, cán bộ TW Hội LHPN Việt Nam đạp xe hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới

* Một số hình ảnh tại chương trình:

 

Trong lĩnh vực bình đẳng giới, Việt Nam được đánh giá là một trong 10 quốc gia thực hiện tốt nhất mục tiêu số 5 về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trong các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc; đồng thời, cũng là quốc gia đạt được nhiều kết quả tích cực về thu hẹp khoảng cách giới trong nhiều lĩnh vực.

Ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia vào các vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị. Tỷ lệ nữ tham gia cấp uỷ Đảng các cấp trong các nhiệm kỳ đều tăng; tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XV đạt 30,26% - cao hơn mức trung bình của thế giới và khu vực, đứng đầu trong Hội đồng Liên minh nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á; hơn 40% các nhà khoa học ở Việt Nam là nữ giới; tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đạt 26,5% - thuộc Top cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam là một trong những nước đi đầu về tỷ lệ nữ tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình với tỷ lệ 16% (so với tỷ lệ chung của các nước khoảng 10%). Trong lĩnh vực thể dục - thể thao, lần đầu tiên trong lịch sử, Đội tuyển Bóng đá Nữ Việt Nam giành vé tham dự vòng chung kết Word Cup Nữ 2023 – ngày càng hội nhập vào những sân chơi đỉnh cao của thể thao thế giới,... Theo Báo cáo Khoảng cách giới toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2023, Việt Nam đã tăng 11 bậc về bình đẳng giới so với năm 2022 (từ thứ hạng 83 lên 72 trong số 146 nước tham gia xếp hạng).

 

Kết quả Điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 và các báo cáo nghiên cứu, thống kê liên quan cho thấy:

- Gần 63% phụ nữ từng phải chịu đựng ít nhất 1 hình thức bạo lực do chồng gây ra trong đời.

- Theo thống kê chưa đầy đủ, trên cả nước, bình quân mỗi ngày có 64 phụ nữ, 10 trẻ em và người cao tuổi là nạn nhân của bạo lực gia đình (năm 2020)

- Phụ nữ đã từng bị chồng hoặc người khác bạo lực có nguy cơ về vấn đề sức khoẻ tâm thần cao hơn gấp 3 lần so với những phụ nữ chưa từng bị bạo lực.

- Phụ nữ bị bạo lực thể xác và/hoặc tình dục phải chi khoảng 9.427.000 VNĐ do hậu quả trực tiếp của bạo lực, tương đương với 25% thu nhập hàng năm của họ.

- Trung bình mỗi năm, ước tính 100.507 tỷ đồng tương đương 1,81% GDP quốc gia (năm 2018) bị mất đi do bạo lực đối với phụ nữ dẫn tới thiệt hại về năng suất lao động…

Minh Trang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video